ครีมกันแดดกว่า 3,500 ยี่ห้อ มีสารทำลายตัวอ่อนปะการัง!!!

จากผลวิจัยพบว่า ในครีมกันแดดกว่า 3,500 ยี่ห้อ ทั่วโลก มีสารที่ทำลายตัวอ่อนปะการัง😱
.เชื่อว่าหลายคนคงไม่ทราบ ว่าครีมกันแดดที่เราใช้ตอนไปเที่ยวทะเลนั้น จะมีส่วนทำลายปะการัง เพราะจากงานวิจัยยืนยันว่า สารเคมีหลายชนิดที่พบในครีมกันแดดมีส่วนทำให้ปะการังเสื่อมโทรมลง
.

สารเคมี 4 ชนิดที่นักวิจัยพบว่ามีส่วนทำให้ปะการังเสื่อมโทรมลงได้ เพราะฆ่าตัวอ่อนปะการัง ขัดขวางระบบสืบพันธุ์ และทำให้เกิดปะการังฟอกขาว คือ

1) Oxybenzone (Benzophenone-3, BP-3)

2) Octinoxate (Ethylhexyl methoxycinnamate)

3) 4-Methylbenzylid Camphor (4MBC)

4) Butylparaben ตัวสุดท้ายเป็นวัตถุกันเสียที่ทำให้ปะการังเกิดการฟอกขาว นอกจากนี้ยังรวมถึงสารเคมีอื่นๆด้วย เช่น Octocrylene, Butyl Paraben, Methyl Paraben, Ethyl Paraben, Propyl Paraben, Butyl Paraben, Benzyl Paraben และ Triclosan
.

สารที่มีผลร้ายมากที่สุดคือ Oxybenzone หรือ BP3 และ Octinoxate เพราะสารนี้ไปควบคุมระบบสืบพันธุ์ ทำให้ตัวอ่อนปะการังโตแบบผิดรูป หรือไม่ก็พิการและตายไปเลย นอกจากนี้ ยังพบว่าสาร Oxybenzone เป็นส่วนผสมที่ใช้อย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดกว่า 3,500 ยี่ห้อทั่วโลก!
.

หลายคนอาจคิดว่า ครีมกันแดดที่ใช้เพียงเล็กน้อย จะส่งผลต่อน้ำทะเลที่กว้างใหญ่มหาศาลได้อย่างไร?
.

คำตอบคือ ผลวิจัยค้นพบว่า สารเคมีแค่ 1 หยดต่อสระน้ำมาตรฐาน 6 สระ ก็สามารถส่งผลกระทบต่อปะการังได้แล้ว😱

แล้ว 1 คน ใช้ครีมกันแดดไปกี่หยด? นักท่องเที่ยวใช้ครีมกันแดดไปกี่คน ?
.

จากผลสำรวจของทีมกรมอุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาพีพี ลงสำรวจนักท่องเที่ยว พบว่าจาก 119 คน มีนักท่องเที่ยวจำนวน 95 คนที่ใช้ครีมกันแดด
.

นักวิจัยประมาณว่า ทุกปีมีครีมกันแดดมากถึง 14,000 ตัน ที่นักท่องเที่ยวใช้ ถูกชะล้างลงสู่แนวปะการังในทะเล นอกจากนี้ยังมีครีมและเครื่องสำอางเป็นจำนวนมาก ที่ปนเปื้อนออกมากับท่อระบายน้ำหลังจากเราชำระล้างร่างกายไหลลงสู่ทะเล
.

ความเข้มข้นของ Oxybenzone ตามแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งในปัจจุบันสูงกว่าระดับปลอดภัยไปหลายพันเท่า และกำลังส่งผลร้ายแรงต่อแนวปะการังดังกล่าวในระยะยาวอีกด้วย
.

คาดกันว่าอาจมีปะการังมากถึง 1 ใน10 ของโลกที่กำลังถูกคุกคามด้วยสารเคมีเหล่านี้ เพราะแนวปะการังส่วนใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญ และมีกิจกรรมของมนุษย์
.
.
ที่มา เพจ :won
#wontogether


คำถาม
มีใครพอแนะนำยี่ห้อที่ไม่มีสารเคมีพวกนี้ แล้วทนน้ำไหมครับ

กำลังจะต้องไปทะเลปลายเดือนนี้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่