ชวนมาทำขนมปังปอนด์มันเทศ สูตรนวดมือ นุ่มมากกกกกกค่ะ

วันนี้ชวนมาทำขนมปังปอนด์มันเทศ สูตรนวดมือไร้สาร นุ่มมากกกกก ไว้ทานกันที่บ้านคะ อยากจะบอกว่านุ่มมากกกกก จนอยากให้ทำขายกันเลยค่ะ เคยเดินผ่านร้านขายขนมปังมันเทศของญี่ปุ่น เเพงมากจนไม่กล้าซื้อ วันนี้เลยมีโอกาสได้ทำเอง ขอบอก อร่อยจริงๆค่ะ นุ่มเหลือเกิน จนอยากให้ทำกันทานกันค่ะ


ส่วนผสม

186 กรัม มันเทศ(ต้มเเละบดเเล้ว)
300 กรัม เเป้งขนมปัง
22 กรัม นํ้าตาล
1 ช้อนชา ยีสต์
1/2 ช้อนชา เกลือ
30 กรัม ไข่ไก่ ( เก็บส่วนที่เหลือทาขนมปังก่อนอบ)
90-110 กรัม นม
45 กรัม เนย

วิธีทำ

1 นำเเป้งขนมปัง ยีสต์ นํ้าตาล มันเทศบด เเละเกลือมาใส่ในชามผสม

2 นำนม 90 กรัม มาใส่ลงในชามผสมเเล้วผสมให้เข้ากัน ถ้าเเป้งยังเเห้งอยู่สามารถนำนมมาใส่เพิ่มได้ เเต่ไม่ควรใส่รวมกันเเล้วนมเกิน 110 กรัม เพราะเเป้งจะเเฉะเกินไป นวดเเป้งบนโต๊ะที่เราทำความสะอาดไว้เเล้ว ประมาณ 10 นาที เวลานวดเเป้งพยายามนวดโดยที่ไม่ใส่เเป้งเพิ่ม เพราะจะทำให้ขนมปังเเข็งได้

3 นำเนยที่อุณหภูมิห้องมาใส่ในเเป้ง เเล้วนวดให้เข้ากัน นวดต่อไปอีกประมาณ 20-30 นาที หรือจนเเป้งขนมปังเนียนเเละขึ้นฟิล์ม

4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งเป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 50 นาที หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า

5 ขึ้นรูป โดยเเบ่งเเป้งเป็น 2 ชิ้นเท่าๆกัน ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ พักเเป้งไว้อีก 5 นาที

6 นำเเป้งมารีดด้วยไม้คลึงเเล้วทำให้โรล นำเเป้งไปใส่พิมพ์ขนมปังขนาด 19*9 เซนติเมตร ที่มีกระดาษรองอบไว้

7 คลุมด้วยพลาสติกหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 45-50 นาที นำไข่ที่เหลือมาทาขนมปังก่อนอบ

8 นำขนมปังเข้าอบที่ 170 องศา อบประมาณ 25-30 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ

ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่