อยากขอบคุณนาดาว ที่รังสรรผลงานดีๆ หลังจากดูตอนจบของ GMA

กระทู้นี้บอกเลยว่ามีแต่อวยกับอวย

ติดตามผลงานของ นาดาวมาตั้งแต่ช่วงแรกๆ และก็เห็นพัฒนาการ และลักษณะการทำงานที่มีความชัดเจนมาตลอด
ตั้งแต่ Hormones, หนังต่างๆของนาดาว, เลือดข้นคนจาง และ ล่าสุดกับ Great men academy ที่เพิ่งจบตัวลง
สิ่งที่สังเกตุอย่างเห็นได้ชัดคือ ทางนาดาวมีทีมเขียนบทที่ดี ผู้กับกำ และแอคติ้งโค้ช และมีการเทรนการแสดงของนักแสดงออกมา
ให้ดูค่อนข้างมีความธรรมชาติ และเป็นค่ายที่ทำให้กลับมาดูงานของไทยบ่อยขึ้น ซึ่งปกติ จขกท ดูซีรี่ของทุกชาติ แต่จะหนักไปทางฝั่งตะวันตก
เพราะชอบเรื่องบท และการแสดง ค่ายอื่นๆก็มีชอบบ้างประปราย (เรื่องที่ชอบจริงๆสุดๆละติดมากๆของช่องอื่น เช่น สุดแค้นแสนรัก)

สิ่งที่ชอบหลักๆเลยคือ
เรื่องของบท - บทมีความแปลกใหม่ (ในแง่ของการเล่าเรื่อง) รู้จักเล่นกับความขี้สงสัยของคนดู ทำให้คนดูรู้สึกมีส่วนร่วมในการสืบเสาะ ค้นหา นี่เป็นข้อดีในการตีหัวคนดูให้ติดซีรี่งอมแงม จนต้องพูดถึงทำให้เกิดกระแส (แบบเดียวกับการทำ Marketing ที่ประสบความสำเร็จ โดยใช้ word of mouth ซึ่งต้องเริ่มจากการมี Content ที่ดี) อย่างล่าสุด Great men academy แม้จะเป็นซีรี่สดใสวัยรุ่น เพ้อฝัน ละดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ว่าแต่ละตอนหน้าติดตาม มีฉากพีคๆฟินๆหลายฉาก สอดไปด้วยแง่คิดในแต่ละตอน ซึ่งฉากให้ละครอีกหลายๆเรื่องเป็นแบบนี้บ้าง ที่สามารถทำให้คนดูเพลินทุกตอน ทุกฉากมีความหมาย โดยทำให้คนดูไปโฟกัสแค่บางฉาก และอีกหนึ่งอย่างคือ สามารถทำให้คนดูจิ้นละฟินได้ โดยไม่ต้องมีฉากล่อแหลมใดๆเลย (พลังแห่งบทละการแสดง)

การแสดง - เมื่อบทดี ปูพื้นฐานตัวละครดี และเกลี่ยความสำคัญให้ตัวละครทุกตัวไม่เป็นแค่ตัวประกอบฉาก มันทำให้นักแสดงสามารถเข้าถึงบทได้ง่ายขึ้น และรู้สึกจริงจังกับการแสดงมากกว่า เมื่อตัวละครที่เค้าเล่นมีความสำคัญกับเนื้อเรื่อง หรือทิศทางของเรื่อง ซึ่งมันก็ย้อนกลับไปเรื่องของบทอีกเช่นเคย เมื่อตัวละครรอบข้างไม่ได้เป็นเหมือนแค่ตัวประกอบ มันทำให้คนดูรู้สึกเข้าถึงเนื้อเรื่องได้มากกว่า เพราะทุกตัวมีความสำคัญ (สุดแค้นแสนรักก็เป็นเช่นนี้)

Great men academy ก็เป็นอีกผลงานชิ้นหนึ่งที่มีครบทุกรส และสามารถเล่นกับความรู้สึกของคนดูให้ติดตามทุกตอน เพราะทุกคนอยากรู้ว่าจะเกิดไรขึ้น แม้จะเป็นซีรี่ใสๆ แต่วิธีการเล่าเรื่องไม่สามารถคาดเดาได้เลยในหลายๆเรื่อง ตอนแรกคิดว่า 8 ตอนน้อยไป แต่ซีรี่กลับสามารถจบทุกอย่างได้อย่างสวยงามในตอนสุดท้ายโดยไม่รู้สึกติดขัด โดยไม่รู้สึกค้างใดๆ จริงๆอยากให้ซีรี่เรื่องนี้มี Season 2 มากๆ ยังไงอยากให้นาดาวลองพิจารณาดู

สุดท้าย อยากให้ประเทศไทยมีซีรี่ดีๆแบบนี้บ่อยๆ ที่สามารถทำให้คนดูรู้สึกว่า ทุกตอนน่าติดตาม และเกิดกระแสแบบนี้ การที่ทุกคนพูดถึงซี่รี่ที่เราดู ช่วยกันวิเคราะห์ ช่วยกันตั้งคำถาม และคุยกันไม่หยุดใน Twitter ในช่วงที่กำลังออนแอร์ มันเป็นอะไรที่สนุกจริงๆนะ และก็อยากให้กำลังใจนาดาว (และค่ายอื่นๆ รังสรรผลงานดีๆออกมาเรื่อยๆ)

จริงๆคนไทย เราว่าเก่งมากๆในการเล่าเรื่อง แถมยังมีไอเดียที่ดี (ดูได้จาก โฆษณาไทยประกันชีวิตที่ดังไปทั่วโลก ทำให้คนชาติอื่นร้องไห้ได้อย่างฟูมฟาย ไม่เชื่อกดเข้าไปดูได้ในยูทูป มี reaction เยอะมาก) แต่คิดว่า สิ่งที่คนไทยยังขาดคือ ความกล้าเสี่ยง เพราะมีเรื่องของสปอนเซอร์ต่างๆ กลัวขาดทุน แต่คิดว่าถ้าคนไทยถ้าได้ทำจริงๆ ผลงานออกมาดีแน่ๆ

ปล. เห็นมีคนชอบบอกว่า เวลาทำผลงานที่แตกต่างและให้ข้อคิดดี คนไทยไม่ดู ไม่ถูกจริต (แต่เอาจริงๆ เรื่องพวกนั้นไม่สนุกจริงๆนะ ต่อให้แปลกขนาดไหน ให้ข้อคิดยังไง แต่มันไม่สนุกมันก็คือไม่สนุก) แต่จากที่ นาดาว หรือ GDH ทำ ทำให้รู้เลยว่า จริงๆสามารถทำให้แตกต่างและดี และยังสนุกได้อีกด้วย
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  บริษัท นาดาว บางกอก จำกัด ซีรีส์ GTH Great Men Academy (ซีรีส์)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่