เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

งานปรับปรุงโซล่าเซลล์ ถวายวัดป่า

สถานที่นี้ไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่มีศรัทธาถวายแผ่นโซล่าเซลล์มาให้ครูบาอาจารย์ แผ่นซันเทค รุ่นจมน้ำ 285 วัตต์ 40 โวลต์ จำนวน 6 แผ่น

ต่อมา ระบบมีปัญหา เนื่องจากการใช้งาน กับ การชารจ์ไม่สมดุลย์กัน เนื่องจากเครื่องแปลงไฟเป็น ขนาด 24 โวลต์ 3000 วัตต์ กินกนะแสขณะไม่มีโหลด 4.5 แอมป์  จึงเข้ามาทำการปรับปรุงเป็น แปลงไฟระบบ 48 โวลต์  แบ่งการชารจ์เป็น 3 ชุด โดยสองชุดแรกชารจ์ด้วยระบบ 24 โวลต์ ใช้แผ่น 285 วัตต์ ต่อขนานกันชารจ์ลงแบต 24 โวลต์ (12 โวลต์ 200 แอมปฺ์ 2 ลูก) แล้วจับมาอนุกรมกันให้เป็น 48 โวลต์ เข้าอินเวอร์เตอร์ 1500 วัตต์ 
เปิดตู้เย็น 7.6 คิว ตีสี่ ถึง หกโมงเย็น และ 5.5 คิว เก้าโมงเช้าถึงสิบห้านาฬิกา โดยใช้ทามเมอร์มาเปิดปิดตามเวลา เพื่อเซฟไฟแบตเตอรี่ รวมถึงใช้ชารจ์ มือถือ และ ไฟฉาย ทั้งในส่วนโรงครัวสำหรับแม่ชี ญาติโยมที่เข้ามาทำบุญถวายอาหาร และถือศีล

ส่วนชุดที่สาม ชารจ์แบบ 12 โวลต์ แบต 200 แอมป์ แล้วจ่ายไฟแรงดันต่ำไปยังกุฏิ 10 หลัง เปิดหลอดไฟ 12 โวลต์ 10 วัตต์ต่อหลัง รวมถึงมี usb ชารจ์มือถือได้อีกหลังละชุด

งานทั้งหมดนี้ใช้งบปรับปรุงคุณภาพ ค่าอุปกรณ์ 35,000 บาท ทำน้อมถวายแด่สงฆ์ที่อยู่ในอาวาส และสงฆ์ทั้งสี่ทิศ ขอบุญกุศลจงถึงกับเจ้าภาพทุกคนทุกท่าน คงเป็นแนวทางให้กับทุกท่านที่สนใจต่อไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่