[CR] เจ็บแต่จบ Review Canon EOS RP แบบคนไปเที่ยวเน้นถ่าย Auto

ก่อนเริ่ม Review ขอออกตัวก่อนนะครับว่าไม่ใช่คนถ่ายรูปเก่ง พอเป็นแค่งูๆปลาๆ  และก็ไม่ค่อยขยันทำรูปด้วยรูปส่วนใหญ่ที่โพสก็จะเป็นรูปจากหลังกล้องเลย รูปไหนที่มีการปรับแสงจะแจ้งนะครับ ทริปนี้ผมใช้กล้องใหม่ Canon EOS RP + Lens Kit ตัว 24-105 F4.0 ล้วนๆเพราะถือเลนส์ไปตัวเดียวถ้วน ส่วนแฟนถือ Canon EOS M50 + Sigma 10-20mm ตัวเก่าจากผมครับผม

นี่กล้องใหม่หล่อเลย ก่อน Review ขอขี้อวดของเล่นก่อน

ความรู้สึกแรกเบาครับ 
เทียบกับ Mirrorless Fullframe อีกค่ายของเพื่อนร่วมทริป EOS RP จัดว่าเบากว่าแบบรู้สึกได้ตั้งแต่หยิบเทียบกันครั้งแรก แล้วพอเที่ยวๆกันไปซักพักนึงนี่คือเห็นชัดเลยครับ ผมถือสบายเลยทีเดียว ไม่ต้องสะพายเป้เลยห้อยไว้กับคอยาวๆตลอดเวลาก็ยังสบายๆครับ จัดว่าเหมาะกับการเอาออกไปเที่ยวไหนต่อไหนมากครับ

ถ่ายง่ายครับ
โหมด Auto มีมาไม่ต่างกับ Eos M50 ตัวเก่า เอาจริงๆมีมากกว่าเดิมด้วย ไม่ว่าจะเป็นโหมด scn   ที่มีโหมดให้เลือกมากมาย แถมถ่ายเสร็จปรับสีในกล้องได้อีก สำหรับคนที่เล่นกล้อง Compact หรือ Mirrorless มาก่อนไม่ต้องกลัวว่าจะถ่ายยากเลย ใช้ตัวนี้ได้ภาพดีขึ้นแบบสบายๆเลย อันนี้ผมลองใช้โหมด landscape กดมาแบบไม่คิดเยอะครับ ยกกล้องกดเลย


ถ่ายคนโคตง่ายด้วย Eye detection และโหมดวัดแสงที่ฉลาดมาก
จากคนที่ถ่ายรูปแล้วโดนแฟนบ่นตลอดชีวิต มาเจอตัวนี้เข้าไปเรียกว่าแฟนรักแฟนหลงเหมือนทำของใส่ครับ โฟกัสไม่มีพลาดครับขนาดถ่ายไกลหน่อยกล้องก็ยังจับที่ตาได้เป๊ะๆ ผมแค่เลือกโหมด AV ปรับ F น้อยสุด เปิดใช้ Eye detection เลือกโหมดวัดแสงเป็นเฉลี่ยจากจุดที่เลือก นอกนั้นแล้วแต่กล้องไปเลยครับ
แฟนได้รูปไว้อัพเดต Facebook ไปอีกสามปีครับ

เรื่องต่อมาที่ชอบคือการถ่ายกลางคืน
อันนี้แรกๆกังวลนิดๆเรื่องกันสั่นที่มีแต่ในเลนส์ครับ แต่ด้วย ISO ที่ให้มาเยอะมากก็ช่วยให้ถ่ายได้สบายๆครับ โดยวิธีการถ่ายเหมือนเดิมครับ โหมด SCN เลือกถ่ายกลางคืน เล็งแล้วกดไปเลย กล้องให้ ISO ที่สูงมากๆแถมไม่ค่อยมี Noise กลางคืนก็ยังได้รูปสบายๆครับ

ถ่ายระหว่างรอไฟคนเดินครับ

ถ้ามีเด็กๆอ่านอยู่ นี่ตัวอย่างที่ไม่ดีนะครับเชื่อพี่ พี่ทดสอบให้หลายรอบแล้ว 555

โหมด portrait
อันนี้ตามสไตล์ Canon ครับถ่ายคนสวยแต่ไหนแต่ไร ตัว EOS RP ก็ออกมาสวยแบบไม่ต้องคิดเยอะ ปล่อยกล้องโฟกัสเอง ขนาดไกลหน่อย eye detection ก็ทำงานได้ดี ถ่ายครึ่งตัวก็ยังจับตาได้ไม่พลาด จะถ่ายแบบ Art หน่อยผ่านกระจกยังจับได้เลย ถ่ายแฟนสบายใจไม่โดนด่า

รูปนี้ถ่ายในตู้โทรศัพท์ครับ มีการปรับแสงด้วย Lightroom ในมือถือนิดหน่อยครับ

รูปเพื่อนแฟนครับ รายละเอียดของภาพก็ดี ผมสะท้อนแสงเห็นละเอียดๆทุกเส้น จริงๆตั้งใจจะให้ปลิวสวยๆนะรูปนี้แต่ผมนางแบบไม่โอเคไม่ปลิวเลย

สามรูปนี้พยายามถ่ายให้ดูมีหิมะเป็นโบเก้ครับ ออกมาก็ได้อย่างใจสบายๆครับ

พูดถึงหิมะก็ว่าเรื่องความลุยกันต่อเลย ตอนแรกกลัวมากว่าจะพังถึงแม้ spec บอกว่าโดนละอองน้ำได้แต่ก็กลัวอยู่ดี จนกระทั่งวางกล้องบนเก้าอี้แล้วเถิบตัวชนกล้องร่วงลงหิมะไป หยิบมาเช็ดๆกล้องถ่ายต่อสบายไม่มีปัญหา เรื่องความอึดผ่านครับ แต่ขออย่าให้ตกอีกเทสครั้งเดียวพอแล้ว


ลองใช้เลนส์คิดถ่ายแบบพยายามจะ macro ก็หน้าชัดหลังเบลอดีนะครับ วิธีเหมือนเดิมเปิด F น้อยๆนอกนั้นแล้วแต่กล้องไปเลยครับ คิดเยอะเดี๋ยวเที่ยวไม่หนุก

จอพับได้ Selfie สวย
เรื่องนี้ผู้ชายอาจไม่รู้สึกอะไรมากมายครับ แต่สำหรับสาวๆนี่คือสิ่งที่ฟ้าสร้างมาเพื่อพวกเธอ แถม EOS RP ทำได้ดีอย่างกับภาพ Portrait
นับเป็นมิติใหม่ของการ Selfie

อันนี้แฟนถ่ายเองครับ ทุกวันนี้เวลาขับรถไปไหนกับแฟนผมจะเอา RP ไปด้วย แล้วให้แฟนนั่ง Selfie ไป
แฟนจะเงียบไม่พูดไม่บ่นอะไรซักคำ อยากขับเร็วยังไงก็ได้

Focus เร็วมาก Focus ฉลาดมากถ่ายมั่วยังออกมาดี
ส่วนตัวผมชอบถ่าย Candid นะครับเวลาไปเที่ยว ระหว่างที่เดินๆเล่นไปเรื่อยเจออะไรสวยหยิบมาเปิดถ่ายทันทีก็ทันอกทันใจดี บางทีเกรงใจเค้าก็ใช้วิธีกระดกกล้องจากคอ แล้วกดเลยไม่ยกมาเล็งก็ยังได้ภาพครับ

เดินๆเห็นลุงดูดบุหรี่เผลอๆก็จัดหน่อย 

ที่เด็ดสุดคือเจอเด็กวิ่งเล่นผ่านมา กระดกกล้องขึ้นถ่ายเลยไม่ได้มองจอกลัวไม่ทันออกมาสวยเฉย

ละก็แอบถ่ายรูปลูกชาวบ้านเค้ามานิดหน่อยครับ

เรื่องการเชื่อมต่อ
อันนี้น่าจะเป็นอีกอันที่คนไม่มีแฟนไม่เข้าใจครับ กล้องที่สามารถเชื่อมกับมือถือแล้วส่งรูปไปทันทีที่ถ่าย จะสร้างความสงบในครอบครัวได้ครับ
เราถ่ายปุ๊ปแฟนได้ดูทันที เค้าอยากแก้อะไรแก้ได้ทันที

ใครถ่ายรูปแฟนจะรู้ว่าการเผลอๆให้สมจริงมันไม่ง่าย 555

ทั้งแฟนทั้งน้องสาว เผลอกันเก่งละเกิน

บทสรุป
ตามประสาคนถ่ายไม่เก่งมากมายนะครับ เพราะที่ถ่ายส่วนมากก็ Auto ไม่ได้ปรับไรมากมาย แต่สุดท้ายได้รูปที่น่าพึงพอใจแทบจะทุกรูป ถ้าจะให้หาข้อสรุปของกล้องตัวนี้สำหรับมือใหม่ผมว่ามันคือกล้องที่ “เจ็บแต่จบ” เป็นการยอมจ่ายแพงกว่าที่คุ้มค่าเพื่อแลกกับความสุขของแฟน ความสุขของการได้ไปเที่ยวถ่ายรูปเล่น และได้มีรูปสวยๆไว้อวดเพื่อนโดยที่ไม่ต้องไปพยายามเรียนรู้อะไรเยอะแยะ แต่วันข้างหน้าถ้าจะเอาจริงเอาจังกว่านี้ก็ยังสามารถฝึกฝนกับกล้องตัวนี้จนใช้งานมันแบบมืออาชีพได้เลยครับแต่วันนี้ผม Review ได้เท่านี้ครับ ถ้าได้ฝึกให้เก่งๆกว่านี้จะมาใหม่แบบมืออาชีพเลย หวังว่าวันข้างหน้าผมจะใช้มันได้คุ้มค่ากว่านี้อีกมากๆ แต่สำหรับวันนี้ ฝีมือประมาณนี้ เลนส์ก็มีอันเดียวผมถือว่าพอใจมากครับ
ชื่อสินค้า:   Canon EOS RP
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่