วันนี้ป้า "โดนัทนมสด" อวบๆอ้วนๆ น่ากัดน่ากินมากๆ มีสูตรพร้อมวิธีทำค้าา

โดนัทนมสด Donuts
ส่วนผสมสำหรับ 20-25 ชิ้น
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 550 กรัม
2.ผงฟู 1+1/2 ช.ช.
3.ไข่แดง 2 ฟอง
4.ยีสต์ 11 กรัม
5.เนยสดรสจืด หรือเนยขาว หรือน้ำมันพืช (ใช้เนยเค็มก็ได้ค่ะ รสชาติไม่ต่างกันมาก เนยเค็มก็อร่อยอีกแบบ ถ้าใช้น้ำมันพืชควรใส่ลงไปพร้อมนมเลยค่ะ) 50 กรัม
6.น้ำตาลทราย 60 กรัม
7.เกลือป่น 1 ช.ช.
8.กลิ่นวานิลา 1 ช.ช.
9.นมสดหรือนมจืดอุณหภูมิห้อง(หรือน้ำเปล่าก็ได้ค่ะอร่อยเหมือนกัน) 260 กรัม

สูตรแบบใส่สารเสริม
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 550 กรัม
2.ผงฟู 1+1/2 ช.ช.
3.ไข่แดง 2 ฟอง (หรือไข่ไก่เบอร์ 2 1 ฟอง)
4.ยีสต์ 11 กรัม
5.เนยสดรสจืด หรือเนยขาว หรือน้ำมันพืช (ใช้เนยเค็มก็ได้ค่ะ รสชาติไม่ต่างกันมาก เนยเค็มก็อร่อยอีกแบบ ถ้าใช้น้ำมันพืชควรใส่ลงไปพร้อมนมเลยค่ะ) 50 กรัม
6.น้ำตาลทราย 60 กรัม
7.เกลือป่น 1 ช.ช.
8.กลิ่นวานิลา 1 ช.ช.
9.นมสดหรือนมจืดอุณหภูมิห้อง(หรือน้ำเปล่าก็ได้ค่ะอร่อยเหมือนกัน) 260 กรัม
10.สารเสริมคุณภาพ 1 ช.ช (แอนเพ็ก หรือ แพตโก้3)ร่อนรวมไปกับแป้งและผงฟูเลยค่ะ 

ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์(ที่ร่อนไว้แล้ว)+น้ำตาลทราย+เกลือป่น+ยีสต์ แล้วตีหรือผสมพอเข้ากันพอเข้ากัน จากนั้นใส่ไข่แดง นม กลิ่นวานิลา ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน
2.ใส่เนยสดลงไป แล้วตีจนแป้งเนียนขึงเป็นฟิล์มบางๆได้ตามภาพค่ะ วบแป้งให้หน้าตึงแล้วพักแป้งไว้ให้ฟูขึ้น2 เท่า ประมาณ 1 ช.ม.(ใช้พลาสติกแรฟคลุมไว้ หรือเป็นผ้าหมาดก็ได้ค่ะ)
3.พอแป้งขึ้นฟูแล้วก็ชกไล่ลม จากนั้นแบ่งแป้งชั่ง น.น.ให้ได้ก้อนละ 50 กรัม
ขึงเป็นลูกกลมๆ (จะกดให้แบนสักนิดนึงก็ได้ค่ะ)แล้วพักไว้ 20 นาที หรือแป้งขึ้นฟูประมาณ 50 %
4.จากนั้นใช้นิ้วจุ่มแป้งนวล แล้วเจาะรูลงไป
5.หรือจะใช้ฝาทรงกระบอกจุ่มแป้งนวลแล้วกดลงไปตามภาพ ก็จะได้โดนัทมีรูตรงกลางกลมสวยน่ากินเหมือนกัน จากนั้นพักแป้งไว้อีก 10 นาที ก่อนนำไปทอดค่ะ
6.ได้โดนัทอวบๆพร้อมทอดแล้วค่ะ 7.ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วปรับความร้อนกลางๆไปทางอ่อนนิดหน่อย นำด้านที่สวยคว่ำลง ทอดจนเหลืองสวย แล้วกลับอีกด้านทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง จนโดนัทเย็นสนิท
เสร็จแล้วจ้าโดนัทนมสด จะนำไปเคลือบไอซิ่งเกลซ หรือคลุกน้ำตาลก็อร่อยหมดค้าา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่