วันนี้มาเล่าเรื่องเพื่อนบ้านแย่ๆ ให้ฟังกันเล่นๆครับ ชื่อเรื่อง "คนแบบนี้ก็มีด้วย"

ผมซื้อบ้านเดี่ยวได้ปีกว่าๆ เป็นบ้านที่อยู่ตำแหน่งหลังที่สองรองจากบ้านหลังสุดท้ายของซอย ซอยที่หมู่บ้านจะเป็นซอยที่สามารถวนได้ ไปออกอีกซอย และหากช่วงที่วนรถมีรถจอดอยู่ฝั่งนึง รถจะสามารถวิ่งไปได้อย่างสบาย ซึ่งปีกว่าๆที่ผ่านมาบ้านฝั่งตรงข้ามจะจอดรถไว้นอกบ้านริมกำแพงตรงนั้นทุกวัน เพราะที่ริมกำแพงจอดได้ประมาณ 4 คัน ก็จะมีรถจากอีกซอยจอดสองคัน บ้านฝั่งตรงข้าม 1 คัน และที่ว่างอีก 1 คัน ซึ่งนานๆครั้งแราจะไปจอดตรงที่ว่างหนึ่งคันตรงนั้น ปีแรกๆผ่านไปก็ไม่มีอะไร หลังจากอยู่มาได้ปีกว่า บ้านฝั่งตรงข้ามทำหลังคากันแดดที่จอดรถในบ้าน พอทำเสร็จเค้าก็ไปจอดในบ้าน ซึ่งทำให้มีที่ว่างสองที่ ซึ่งโดยปรกติแล้วผมไม่ได้ไปจอดที่ตรงนั้น ถ้านับความถี่ก็เดือนละ สองหรือสามครั้ง กรณีที่อาจจะไปข้างนอกต่อโดยจะจอดไว้ไม่เกินครั้งละครึ่งชั่วโมง แต่เวลากลางคืนจอดในบ้านตัวเองตลอด ในบ้านจอดได้สองคัน

จนกระทั่งวันหนึ่งเราล้างรถมาใหม่ๆ กะว่าจะจอดริมกำแพง เพื่อให้โดนแดดเต็มๆหน่อยเพราะสัดพักจะออกไปทำธุระต่อ เวลาประมาณบ่ายสอง ก็จอดตำแหน่งที่บ้านหลังนั้นจอดบ่อยๆเมื่อก่อน แต่วันนี้บ้านนั้นไลน์มาบอกว่าให้เลื่อนรถหนีหน่อย เพราะแสงมันสะท้อนเข้าตา แต่ก่อนเค้าไลน์มานั้นผมเลื่อนรถไปได้สักสิบนาทีแล้ว เลยปฏิเสธไปว่าไม่น่าจะใช่รถผมเพราะผมไม่ได้อยู่บ้านแล้ว ยังไม่จบเค้าแอบถ่ายรูปรถเราตอนที่จอดตรงนั้นส่งไปฟ้องนิติ ให้เอากรวยส้มมาวางกั้น เราก็รู้สึกแปลกๆละ รู้สึกได้ว่าคงจะหวงที่จอดจริงๆ ก็พยายามไม่ยุ่งกับที่ตรงนั้น ก็จอดในบ้านตัวเองมาตลอด

ผ่านไปอีกอาทิตย์นึง ก็มีแผงกั้นแบบที่เป็นแผงเหล็กแล้วมีล้อเลื่อนมาวางเป็นเรื่องเป็นราว เราก็ไม่อะไรคิดว่าเค้าคงหวงที่จริงๆ ก็ปล่อยไป ไม่นาน ประมเาณ 2-3อาทิตญืแผงเหล็กก็หายไป ไม่รู้ใครเก็บไป หลังจากนั้นเราก็ไม่ไปยุ่งกับที่จอดตรงนั้นอีกเลย และก็ไม่มีใครมาจอดแม้แต่บ้านหลังนั้นเอง โดยที่จอดตำแหน่งของซอยอื่นสองที่มีรถบ้านฝั่งซอยนั้นจอดอยู่แล้ว

เหตุการณ์พี๊คๆ มันเกิดขึ้นหลังจากนั้นอีกประมาณ เดือนนึง เพื่อนเรามาหา โดยขับรถมากัน 4 คัน ตอนเพื่อนมาจอดเราก็ไม่ทันสังเกตุ แต่เพื่อนจอดหน้าบ้านสองคัน โดยคันนึงเราให้เพื่อนถอยเข้ามาในเขตรั้วเพราะคิดว่าเวลาบ้านนั้นเอารถเข้าบ้านจะได้ไม่มีปัญหา ส่วนอีกสองคันจอดริมรั้วตอนที่เรากำลังวุ่นวายกับการทำกับข้าวในตำแหน่ง 3และ4 โดยวันนี้รถที่เคยจอดอยู่ตำแหน่ง 1-2 ไม่มาจอดเพราะเป็นตอนกลางวัน ผ่านไปประมาณชั่วโมงกว่า มีคนมากดออด แล้วตะโกนถามว่ารถเพื่อนหรือเปล่า เราเดินออกไปเห็นเป็นบ้านหลังนั้นแล้วบอกขอถามเพื่อนก่อน เพราะเป็นรถเพื่อนแฟนเราไม่รู้ว่าใช่หรือไม่ใช่ เท่านั้นละ บ้านนั้นแหกปากโวยวายบอกว่าไม่ใช่ที่ตัวเองแล้วมาจอดทำไมวะ บลาๆๆๆ ไม่ได้ฟังรายละเอียด สุดท้ายเลยให้เพื่อนไปย้ายรถในตำแหน่งที่ 4ไปจอดสโมสรแทน 1คันแล้วขับไปรับ ช่วงที่ขับไปบ้านฝั่งตรงข้ามไปเรียก รปภ. มา แล้วจอดรถฝั่งตำแหน่งที่ 3 แต่ติดรั้วบ้านตัวเอง(มาจอดทีหลังรถเพื่อนเรา) แล้วก็โวยวายบอดจอดไม่ได้เลย ตอนนั้น รถตำแหน่งๆ 1 มาจอดแล้ว ยังไม่จบบ้านนี้ยังวนรถไปมาแล้วก็ลงมากดออดบ้านเราอีก เราเลยออกไปถามว่ามีอะไร บ้านนั้นบอกว่า เลื่อนรถหนีหน่อยจอดขวาง ซึ่งความจริงเลื่อนให้แล้ว 1 คัน ด้วยความไม่อยากมีปัญหา เราเลยต้องเลื่อนรถอีกคัน ในตำแหน่งที่ 3 ให้ตำแหน่ง 3และ4 ว่าง

หลังเรารถเพื่อนไปจอดสโมสร บ้านตรงข้ามก็วนรถมาแล้วก็ถอยรถเข้าไปจอดในบ้านตัวเอง อย่างง่ายดาย ในหมู่บ้านถนนกว้าง 6 เมตร (เพราะเราให้เพื่อนจอดหน้าบ้านโดยถอยลึกเข้ามาในรั้วบ้าน) โดยทิ้งตำแหน่ง 3-4 ว่างไปเฉยๆ ซะอย่างงั้น


ผมนี่งงมากเลย หวงที่หรือว่าอะไร มาไล่คนอื่นแล้วสุดท้ายตัวเองไม่จอดด้วย หรือเราไปทำอะไรระคายเอื้องเค้า นั่งคิดอยู่นาน คิดไม่ออก ไม่นึกว่าจะเจอเพื่อนบ้านแบบนี้จริงๆ
ทั้งๆที่เมื่อก่อนก็คุยกันปรกตินะ ตั้งแต่มีกรวยส้มมาวาง ช่วงนั้นก็ไม่ค่อยคุยกับเค้าอีกเลย เพราะเห็นเค้าหวงที่จอดเลยเกรงว่าไปคุยด้วยเดี๋ยวจะมีประเด็นอะไรอีกตามรูปประกอบ 7 คือตำแหน่งที่เค้ามาจอดรถแล้วเดินมากดออดบ้านเราโวยวายว่าไม่ใช่ที่ตัวเองทำไมมาจอด (จริงๆที่จอดเป็นที่ส่วนกลาง)

8 คือหลังจากที่ทุกคนเลื่อนรถหนีแล้ว ในตำแหน่ง 3-4 ว่าง เค้าก็ถอยรถเข้าจอดในบ้าน
ไม่ได้จอดตรงที่เค้าไล่ทุกคน

5คือที่ผมไปขอคุณป้าข้างๆ เพราะวันนี้เพื่อนมากันเยอะ ป้าบอกตามสบายเลย จอดได้ยาวๆไม่มีปัญหา 6 คือที่ให้เพื่อนผมถอยเข้ามาติดรั้วบ้าน เผื่อที่ให้บ้านตรงข้ามถอยรถเข้าจอด

ในบ้านผมมีรถตัวเองจอดอยู่แล้ว 2 คัน


เล่าสู่กันฟังครับ ว่าการซื้อบ้านแล้วได้เพื่อนบ้านที่ดีนี่เหมือนถูกหวยจริงๆ โชคดีที่ข้างบ้านทั้งสองฝั่งนิสัยใช้ได้ ฝั่งซ้ายมีคุณป้าน่ารักที่ชอบทำกับข้าวมาฝาก กับฝั่งขวาที่ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร แต่เราซื้อของไปฝากก็ยกมือไหว้ขอบคุณกันทุกที
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่