แอบดื้อไปถอนฟันมา จะสามารถจัดฟันต่อไปได้เหมือนเดิมมั้ยคะ ?

ถามผู้รู้หน่อยค่ะ พอดีได้ไปปรึกษาจัดฟันกับคุณหมอเมื่อปีที่แล้ว หมอลงความเห็นว่าจะต้อง ขูดหินปูน อุดฟัน 6ด้าน ผ่าฟัดคุดล่าง 2ซี่ และรักษารากฟันกราม 2ซี่ค่ะ (กรามเล็กซี่ที่2ล่างขวา และ กรามใหญ่ซี่ที่1ล่างซ้าย) เนื่องจากผุจนไม่สามารถอุดได้แล้วค่ะ โดยคุณหมอย้ำบ่อยมากว่าต้องรักษารากเท่านั้นนะห้ามถอนนะคะ

เข้าเรื่องเลยแล้วกันค่ะ หลังจากที่ได้รับคำแนะนำให้เคลียร์ช่องปาก เราก็จัดการตามขั้นตอนค่ะ เริ่มจาก ขูดหินปูน ผ่าฟันคุด อุดฟันจนครบ 6ด้าน แล้วก็ห่างหายกับทันตกรรมไปนานพอสมควรเหมือนกันค่ะ (ไม่ค่อยมีเวลาว่างไปค่ะติดงาน) จนฟันซี่ที่ผุเริ่มมีปัญหาคือมีอาการปวดจี๊ดแบบขึ้นสมองค่ะ ปวดน้ำตาไหล ทนปวดอยู่ประมาณเกือบเดือนค่ะ แม่ก็เลยพาไปถอนออกค่ะ (เอาอีกซี่ล่างซ้ายออกด้วย ซึ่งซี่นั้นไม่ได้ปวดค่ะ แต่หมอแนะนำให้เอาออกคู่เลย เพราะสภาพก็พังมากแล้วค่ะ เลยเอาออกคู่เลย)

อ่ะ ทีนี้ประเด็นคือ ตอนที่เราไปเคลียร์ช่องปาก เราเคลียร์ที่โรงพยาบาลฟรีค่ะ คุณหมอส่งใบ x-ray เล็ก ไปให้ทางโรงพยาบาลเคลียร์ให้ แต่ตอนที่ถอนเราถอนที่คลินิคค่ะ และไม่แจ้งหมอว่า นี่เรากำลังจะจัดฟันนะ เราบอกอาการไปเท่าที่หมอถามค่ะ คือปวดมาเกือบเดือนแล้ว ส่วนอีกซี่พังมาก ถ้าคุณหมอเห็นสมควรก็เอาออกคู่เลย

จุดพีคคือ !! พอถอนฟันไปได้อาทิตย์หนึ่ง เราพึ่งมานึกถึงคำคุณหมอได้ว่า "รักษารากเท่านั้นนะคะ เก็บฟันไว้ก่อน ห้ามถอนนะคะ" เห้ย พอนึกขึ้นได้ ความรู้สึกแรกคือจะร้องไห้อะ เพราะหมอที่โรงพยาบาลเคยอธิบายเรื่องการรักษารากฟันให้ฟังตอนกำลังขูดหินปูนว่า ฟันซี่ที่ต้องรักษารากเนี่ย ถ้าถอนไปต้องใส่ฟันปลอม งื้ออออ T^T ความรู้สึกแย่มากเลยอะ ไม่ได้ตั้งใจจะดื้อนะคะ แต่เป็นคนขี้ลืม (ร้องไห้) ...

คำถามคือ .. เราควรทำอย่างไรดีคะ ระหว่าง
1. เข้าไปสารภาพบาปกับคุณหมอคลินิกเดิม หรือ
2. เข้าไปปรึกษากับคุณหมอคลินิกใหม่ พิมพ์ฟันใหม่ x-ray ใหม่ไปเลย หรือ
3. ใส่ฟันปลอมตามที่หมอที่โรงบาลบอก (ซึ่งยังไม่รู้เหมือนกันว่าต้องใส่จริงๆมั้ย ต้องรอคุณหมอเจ้าของเคสแจ้งอีกที) หรือ
4. ยกเลิกแพลนจัดฟันทั้งหมดลงดีคะ (ข้อนี้มองดูเหมือนกำลังหนีปัญหาเลย งื้อออ)

เครียดมากค่ะ ไม่กล้าเข้าไปคุยกับคุณหมอเจ้าของเคสเลย กลัวโดนดุ (ร้องห้ายยย)

ปล. ขอขอบคุณทุกความคิดเห็นล่วงหน้าเลยนะคะ ขอบคุณจากใจจริงเลยค่ะ <3
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่