เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

บทเรียนราคาแพงจากการจัดฟัน ของตัวเราเอง

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมจะมาขอแชร์ประสบการณ์ การจัดฟันที่ผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่มากๆ ของผมให้ฟังกัน

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา  ได้คิดอยากจัดฟันอยากให้ฟัน เรียงตัวสวยๆเหมือนชาวบ้านเขา เลยได้หาข้อมูลคลินิกจัดฟัน ผมก็ได้หาข้อมูลหลายที่มาเปรียบเทียบกันว่าคลินิกไหนดี ทั้งดูรีวิว แต่ละที่อีกอย่างผมอยากได้ใกล้ที่พักด้วย จะได้เดินทางไปสะดวก จนผมมาได้คลินิกหนึ่ง แถวๆห้วยขวาง เพราะผมพักอยู่แถวๆนั้น
จึงได้ตัดสินใจทักแชทไปถามดูว่า ราคาเบื้องต้นกี่บาท ค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เขาก็แนะนำมาว่าให้เข้ามาปรึกษาคุณหมอดูก่อน ปรึกษาฟรี และมีโปรโมชั่นฟรีอีกหลายๆอย่าง ผมก็เลยเข้าไปที่คลินิก ก็ได้คุยกับคุณหมอ คุณหมอก็ถามผมว่าทำไมถึงอยากจัดฟัน ผมก็ตอบไปว่าอยากให้ฟันเรียงสวย และแก้ฟันหน้าที่ยื่นออกมา ซึ่งคุณหมอก็บอกผมว่าถ้าอยากให้ฟันเข้าต้องถอน 4 ซี่นะ บน+ ล่าง ผมก็ตกใจเล็กน้อย เพราะฟันผมข้างล่างไม่ได้มีปัญหาเยอะ ผมก็เลยตอบตกลงไป ว่าถอนครับ เพราะเราอยากให้ฟันเข้ากว่านี้ ( คุณหมออายุประมาณ 30-35 ) ซึ่งคุณหมอก็ได้แจ้งว่า ถ้าทำก็มีแค่ อุดฟัน ขูดหินปูน ก็ติดเหล็กได้เลย ซึ่งเดือนแรกจะติดแค่ข้างบนก่อน เดือนถัดไปติดล่าง ผมก็เลยตัดสินใจทำ ก็มีขี้นตอนปกติในการจัดฟันทั่วไป  หลังจากเสร็จเรียบร้อย ผมก็ตั้งคำถามในใจ ทำไมคุณหมอไม่อธิบายการรักษา ให้ผมฟังว่าจะวางแผนการรักษายังไง ผมมีปัญหาฟันอะไรบ้าง จะแก้ปัญหาฟัน แบบไหน ยังไง (ซึ่งฟันผมก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรมาก ) ผมก็คิดบวกว่า คุณหมอคงไปวางแผนการรักษาทีหลัง
หลังจากนั้นมาคุณหมอ ก็นัดถอนฟันผมก็เลยให้ถอน ข้างละ 2 ซี่ ต่อเดือน บน+ ล่าง จนเวลาผ่านมา 9-10 เดือน ผมถอนฟัน ไป 4 ซี่ และและดึงฟันแค่เดือนสุดท้าย  แล้วผมจะต้องกลับมาอยู่ ต่างจังหวัดแบบถาวร เลยแจ้งเรื่องย้ายคลินิก ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกผมว่าถ้าย้ายผมต้องจ่ายเพิ่ม อีก 4,500 เพราะผมจัดไม่ถึงกำหนดที่จะย้าย แต่โชคดีของผม ผมทักแชทไปถามอีก แอดมิน ในเฟส ก่อนหน้านี้แล้วเขาบอก 7 เดือนย้ายได้ไม่มีค่าใช้จ่ายและได้เอกสาร การย้ายเคส ด้วย  ผมก็เลยแจ้งเจ้าหน้าที่ว่า ทำไมแอดมินบอกว่าได้ ก็คุยกันสักพักเขาบอก ขอถามเจ้าของคลินิก ก่อน สักพักโทรกลับมาหาผม บอกว่าย้ายได้เลย ผมก็ถามเอกสารการย้าย เขาบอกไม่ได้ให้ เนื่องจากผมจัดช่วงโปรโมชั่นที่ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายตัวนี้  ก็วางสายไป ไม่ให้ก็ไม่เอา  จนมาถึงวันที่ผม มาติดต่อปลายทางมาปรึกษาคุณหมอ เรื่องการย้ายเศสการจัดฟัน  คุณหมอ(อายุ 40 อัพ) ซึ่งคุณหมอแจ้งผมว่า ต้องจัดใหม่และเคสผมไม่รู้จะอธิบายยังไง เพราะผมถูกถอนฟันล่างไป 2 ซี่ ซึ่งจริงๆเคสผม ฟันล่างไม่ต้องถอนก็ได้ ตอนนั้นผมน้ำตาตกใน เลย รู้เลยปัญหาใหญ่แน่ๆ ซึ่งมันก็ใหญ่จริงๆ เพราะคุณหมอต้องดึงฟันกรามมาปิดช่วงที่ถอนไป ถ้าฟันกรามผมไม่เคลื่อน ต้องใช้เครื่องมือชนิดพิเศษ ราคา 15,000 ในการดึง ถ้าดึงไม่เข้าอีก ผมต้องทำรากฟันเทียม ซี่ละ 3 หมื่นอัพ 2 ซี่ 7 หมื่นกว่า  2 ปี ฟันผมเข้าถ้าใส่รากฟันเทียม แต่ถ้าไม่ใส่รากฟันเทียมไม่มีกำหนดการจัดฟัน ขึ้นอยู่การดึงยางการดูแลของเรา แต่ถ้าฟันกรามผมไม่เคลื่อน เลย คุณหมอจะไม่ดึงให้ จะให้ใส่รากฟันเทียมเลย เพราะเสียเวลาเปล่าๆ เพราะต้องจ่ายเงินไปเรื่อยๆ คุณหมอก็บอกผมเชิงให้กำลังใจว่า ความสวยงามของหมอไม่เหมือนกัน  ถือว่าโชคดีของผมที่หมอรับเคสผมเพราะว่าหนักจริงๆ ด้วย อายุผม 27 แล้ว อาจจะมีผลในการดึงฟันกราม
  (ลึกๆหมอไม่อยากรับเลย เพราะถ้าหมอดึงฟันไปปิดช่องว่างที่ถอนฟัน มันจะมีผลกับรูปหน้า เพราะฟันจะเข้าไปลึกมาก และไม่สวย คุณหมอไม่ใช่แค่จัดฟันให้คุณหมอจะดูเรื่องรูปหน้าเราด้วย ดูทุกอย่างประกอบกัน อธิบายการรักษาให้ผมฟังทุกอย่าง ต่างจากคลินิกเก่าที่ผมไม่รู้อะไรเลย)

  ปล.หลังจากนี้ผมได้แต่ภาวนาให้ฟันกรามผมเคลื่อนให้ปัญหาต่างๆผ่านไปได้ด้วยดี และคงเป็นบทเรียนราคาแพงของผม ท้อแต่ผมถอยไม่ได้ต้องสู้ต่อไป

ฝากเป็นอุทาหรณ์ให้เพื่อนๆที่กำลังจะจัดฟัน ให้หาคุณหมอเก่งๆ คลินิกดีๆ นะครับ จะได้ไม่ต้องเจอแบบผม
และจัดฟันให้เสร็จที่คลินิกที่เราเลือก ถ้าจะย้ายให้รีบย้ายก่อนที่จะโดนถอนฟันนะครับ เดียวจะมีปัญหาตามมาเหมือนผม อย่างที่ว่าละครับ ความสวยงามของคุณหมอไม่เหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่