เรียนบัญชี แต่เกรดแค่นี้ควรต่อ ปวส.หรือ ป.ตรีดี????

คือเราเคยตั้งกระทู้นี้ในเว็บ Dek Dมาแล้ว แต่อยากจะได้ความเห็บที่มากกว่านี้ เลยมาตั้งในpantipอีกที
***ขอบอกก่อนว่ากระทู้นี้ยาวน่ะค่ะ  สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อน เราอายุ 17-18ปี เรียนที่วิทยาลัยอาชีวศึกษา แผนกวิชาการบัญชี ตอนนี้จะขึ้น ปวช.3แล้วค่ะ คือเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเราพึ่งได้ทราบผลการเรียนของเทอมล่าสุด แล้วรู้สึกกดดันเล็กน้อย         ขอเล่าก่อนว่าที่เราเลือกเรียนบัญชีเนี้ยะ ไม่ใช่เพราะที่บ้านบังคับน่ะคะะ และที่เราเลือกเรียนก็ไม่ใช่เพราะชอบด้วย ตอนนั้นที่เลือกเรียนคิดเพียงแค่ว่ามันหางานทำง่าย แค่นั้น.. และที่เราบอกว่าเรากดดันตัวเองที่เกรดไม่ค่อยดีเพราะว่า เราเป็นเด็กทุน เป็นทุนที่ได้จากโรงเรียนเก่า(โรงเรียนมัธยม) ซึ่งทุนนี้มีเงื่อนไขคือต้องทำผลการเรียน 2เทอมรวมกันห้ามต่ำกว่า 3.00 ติดต่อกัน3ครั้ง ไม่งั้นจะถูกตัดสิทธิ์ใสการรับทุน (หากเราทำตามเงื่อนไขทุนนี้จะให้ถึงจนเราจบ ป
เอกเลย) ซึ่งเราพลาดไปแล้วครั้งนึง และคาดเดาว่าจะมีครั้งที่สอง
เกรดของ ปวช.1 เทอม1ได้ 2.50, เทอม2ได้ 2.96 /ปวช.2 เทอม1ได้ 3.04, เทอม2ได้ 2.87   ซึ่งแน่นอนว่าของ ปวช.1 รวมกัน2เทอมไม่ถึง3 และของ ปวช.2 เราลองเอามารวมกันแล้วได้ 2.955(ไม่แน่ใจว่าคิดถูกมั้ย แต่ลองเสิร์ชหาวิธีคิดเกรดรวม2เทอมในเน็ตแล้วเขาบอกมาว่าคิดงี้)
สาเหตุหลักๆเลยที่ทำให้เราเครียด และกดดันตัวเอง เพราะเรื่องทุนเนี้ยะแหละ ด้วยความที่ฐานะทางบ้านเราก็อยู่ในเกณฑ์พอมีพอใช้ ทุนที่เราได้จึงคาดว่าจะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายไปได้บ้าง แต่พอมาเห็นเกรดแล้วก็กลัว กลัวว่าจะทำพลาด
จริงๆแล้วเราไม่ใช่เด็กเรียนเก่งอะไรเลย เป็นเด็กที่มีความเข้าใจยาก เข้าใจช้า แต่ความขยันคิดว่าก็พอมีในระดับนึง แต่ด้วยความที่วิทยาลัยอาชีวะ ค่อนข้างกดเกรดมาก ซึ่งสำหรับเราแล้วเราคิดว่านั่นคือสิ่งที่ดี เพราะอย่างน้อยก็ไม่ได้ให้เกรดตามความพึงพอใจส่วนตัวของอาจารย์ แต่ให้เกรดในมาตรฐานที่ควรจะเป็น เช่น ได้คะแนนเก็บสะสม 78คะแนน = เกรด3.5 อาจารย์ก็จะไม่ปัดให้เป็น4 แน่นอนเราก็อาจจะเคืองบ้างนิดนึง แต่ก็คิดว่านั่นคือสิ่งที่เป็นไปตามความจริง มันทำให้เรายอมรับและรู้ในมาตรฐานการศึกษาของตนเอง แต่พอมาหลังๆเรากลับคิดว่าการให้คะแนนแบบนั้น ถ้าเทียบกับเกรดทุกวิชาที่รวมกันแล้ว เราคิดว่านั่นอาจจะเป็นคะแนนที่เปลี่ยนชีวิตเราเลยก็ได้
ในอนาคตเมื่อเราเรียนจบ ปวช.3 เรายังไม่แน่ใจกับตัวเองเลยว่าจะต่อ ปวส. หรือไปป.ตรีเลยดี โดยเกรดรวม4เทอมของเราตอนนี้ได้ 2.94 เราลองถามและลองเสิร์ชหาในเน็ตถึงข้อมูลเหล่านี้ ก็ได้ออกมา 2คำตอบ คือ
1.หากเราต่อ ปวส. 2ปี เราสามารถไปต่อ ป.ตรีได้ และเรียนแค่2ปี แน่นอนเมื่อเราจบทั้ง ปวส.และ ป.ตรี เราจะมีสุฒิการศึกษา 2ใบ(สมุติว่า หากเราเรียน ปวส.แล้วไปต่อ ป.ตรี พอตอนนั้นเกิดเรียนไม่ไหวแล้วหยุดกลางคัน อย่างน้อยก็ยังมีวุฒิ ปวส.รองรับเราแล้ว 1ใบ) แต่...การจะเทียบโอนวิชา หรือการจะเรียนต่อ ป.ตรีจะต้องไปสอบวัดผล หากสอบไม่ผ่าน ก็ต้องหามหาลัยใหม่ แต่ก็ต้องสอบเข้าอยู่ดี ซึ่งเราไม่มั่นใจในการสอบเข้าของตัวเอง(เราเข้าใจว่าอย่างนี้)
2.หากเราเลือกต่อ ป.ตรีเลย เรียน4ปียิงยาว โดยไม่ต้องสอบเลื่อนชั้นปีที่เรียนเหมือน ปวส. ไป ป.ตรี (บางคนบอกว่า เป็นการเรียนที่เสียเปรียบกับตัวเอง เพราะหากเรียนๆไป แล้วเกิดท้อหรือเหนื่อยที่จะเรียน ก็ต้องดร็อป ซึ่งเวลาที่เสียไปก็สูญเปล่า และเราจะมีวุฒิการศึกษาแค่ของ ปวช.ใบเดียว) แน่นอนว่าการเรียนบัญชี ป.ตรีมันต้องยาก และเหนื่อยมากแน่ๆ หากเราจบ ป.ตรีมาด้วยเกรดเฉลี่ยสะสมที่น้อยมาก อาจจะส่งผลในตอนทำงาน อาจจะหางานทำยาก(เราเข้าใจถูกใช่มั้ย?)

สิ่งที่เราอยากจะรู้ก็คือ เราจะเลือกต่ออะไรดี ระหว่าง ปวส. กับ ป.ตรี ถ้าเรามีเกรดเรียนที่อยู่ในเกณฑ์น้อยสำหรับเด็กบัญชี
บางคนบอกว่าเรายังไม่ขึ้น ปวช.3เลย ยังไม่ต้องคิดหรอก ยังมีเวลาให้คิดเรื่องนี้อีกเยอะ แต่สำหรับเราๆรู้ตัวเองดีว่าเราต้องเตรียมพร้อมแต่เนิ่นๆกับชีวิตของตัวเอง เราไม่ใช่เด็กเรียนดี เรียนเก่ง เป็นคนที่เข้าใจอะไรยากมาก และเข้าใจช้า เราเลยอยากขอความคิดเห็นทุกคน ว่าต่อจากนี้อนาคตของเราควรเลือกทางไหนดี.....

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่