สินสอดตามสมควร?? ตามสมควรนี่เท่าไหร่คะ

จขกท. จะแต่งงานปลายปีนี้ค่ะ คุยกับแฟนว่าจัดงานเล็กๆ แค่จองร้านอาหาร เชิญญาติผู้ใหญ่ให้มารับรู้ รับประทานอาหารร่วมกัน อาจมีแค่ยกน้ำชา มอบสินสอด สวมแหวน ครึ่งวันจบ

คุยกับพ่อแม่ทั้งสองฝ่ายก็โอเค จนกระทั่งมาถึงเรื่องสินสอด เราก็คุยกับทางบ้านว่าจะเอามั้ย ถ้าเอาเราก็จะช่วยกันเก็บเงินกับแฟนให้นะ เพราะแฟนเรามีภาระผ่อนบ้านอยู่ (บ้านนี้เป็นเรือนหอค่ะ เราอยู่กับแฟนสองคน)แฟนเราเงินเดือน 70k แค่ค่าผ่อนบ้านก็เกือบครึ่งนึงของเงินเดือนแล้ว แถมค่าจัดงาน ค่าแหวน ทางฝ่ายแฟนก็จะออกให้ และแฟนเราไม่อยากขอเงินพ่อแม่มาเป็นค่าสินสอด อันนี้เราก็เห็นด้วย

ซึ่งทางบ้านเราก็บอกมาว่าสินสอดตามสมควร แต่ไม่ได้จะเอา คือวางไว้ให้มันมีเฉยๆ จบงานก็คืนให้บ่าวสาว(ซึ่งเราเชื่อว่าที่บ้านพูดจริง) แม่บอกสงสาร รู้ว่าเราพึ่งทำงาน ดังนั้นจะไม่เอาซักบาท แต่ขอให้มันมีวางหน่อยเห๊อะ นะแม่ขอ

ตอนแรกใจเราก็คิดว่าไม่มีวางก็ได้นี่นา คนในงานก็ญาติๆทั้งนั้น ไม่ต้องคิดมาก แต่แฟนก็บอกว่าเค้าเองก็คิดว่าควรมี อย่างน้อยก็เหมือนให้เกียรติเรา อีกอย่างคือแฟนเราค่อนข้างเกรงใจแม่เรามาก เพราะตอนซื้อบ้านก็ได้แม่เราช่วย(การเงินติดขัดกระทันหัน แม่เราเลยให้ยืมเงินก้อนนึงค่ะ) พวกเครื่องใช้ใหญ่ๆบางชิ้นในบ้าน แม่เราก็ช่วยซื้อให้ แฟนเราเลยบอกว่าสินสอดก็มีเถอะ เท่าไหร่ก็ว่ามา

แต่ประเด็นคือเรากับแฟนไม่รู้ว่าตามสมควรนี่คือเท่าไหร่ ถามแม่ แม่ก็ว่าตามสมควร แล้วแต่ทางฝั่งผู้ชาย ทางบ้านแฟนก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตามสมควรนี่ควรเท่าไหร่ ตกลงว่าตามสมควรนี่คือเท่าไหร่คะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่