ชวนมาทำขนมปังฮอกไกโดนวดมือ สูตรนี้นุ่มมากๆค่ะ

วันนี้ขอนำเสนอขนมปังนวดมือสูตรนุ่มค่ะ ไม่ต้องใช้สารก็นุ่มได้ เเถมไม่มีปัญหาถ้าบ้านไหนไม่มีเครื่องนวดเเป้งค่ะ เพราะถึงจะนวดมือเเต่ขนมปังก็สามารถนุ่มได้ค่ะ ขอบอกว่าขนมปังจะนุ่มประมาณ 2-3 วัน เเต่ถ้าทานวันเเรก ขอบอกว่านุ่มสุดๆไปเลยค่ะ


ส่วนผสมส่วนที่ 1 ( เเป้งกวน)

43 กรัม นํ้า
43 กรัม นม
14 กรัม เเป้งขนมปัง

วิธีกวนเเป้ง

1 ผสมน้ำ นม เเละ แป้งขนมปังในหม้อ คนผสมจนเข้ากัน ตั้งไฟอ่อน ๆ คนไปเรื่อย ๆ พอแป้งเริ่มข้นเเละคนต่อจนเห็นว่าเริ่มมีไอหรือควันลอยขึ้นมาจากตัวเเป้ง ปิดเเก๊สเเละคนต่อจนเริ่มเย็นตัว

2 นำไปใส่ในชาม เพื่อพักให้เย็น


ส่วนที่ 2 ตัวเเป้งขนมปัง
298 กรัม เเป้งขนมปัง
14 กรัม นมผง
50 กรัม นํ้าตาล
1 ช้อนชา เกลือ
1 ช้อนโต๊ะ ยีสต์
113 กรัม นมรสจืดเย็น
1 ฟอง ไข่ไก่ ( นํ้าหนักไม่รวมเปลือกไข่ 50 กรัม)
57 กรัม เนย ( ละลายในไมโครไวฟ ประมาณ 50 วินาที)

วิธีทำตัวเเป้ง

1 นำเเป้งขนมปัง นมผง นํ้าตาล เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม เเล้วผสมให้เข้ากัน

2 นำนม เนยที่ละลายเเล้ว ไข่ไก่ ผสมให้เข้ากัน

3 นำส่วนของเเป้งเปียก มาใส่ลงในเเป้ง

4 นำส่วนของของเหลว (นม เนยเเละไข่) มาใส่ในส่วยของเเป้งขนมปัง เเละนวดผสมให้เข้ากัน ในขั้นตอนการนวดนั้น เเป้งขนมปังตอนเเรกอาจจะมีลักษณะเปียกมากจนยากเเก่การนวด เพราะติดโต๊ะที่นวดตลอด เเต่ถึงยังไงก็พยายามนวดโดยที่ไม่ใส่เเป้งเพิ่ม ค่อยๆนวดเเป้งเพื่อให้กลูเตนในเเป้งเริ่มทำงาน จะใช้เวลาในการนวดประมาณ 30-40 นาที เนื้อเเป้งก็จะเนียน หรือขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ค่ะ

5 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลมแล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมงครี่ง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า

6 ขึ้นรูป โดยเเบ่งเป็นก้อนเล็กๆ 12 ลูก ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ นำไปใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบไว้ พิมพ์ที่ใช้ 16.5 * 26.5 เซนติเมตร

7 คลุมด้วยพลาสติกหรือเอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ และพักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า จะใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที ก่อนเข้าอบนำเเป้งมาโรยที่ขนมปัง

8 นำขนมปังเข้าอบที่ 150 องศา อบประมาณ 17 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ

ฝากคลิปวีดีโอด้วยนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่