รีวิวการฝังยาคุมกำเนิด ป้องกันไว้สบายใจทั้งคู่

กระทู้สนทนา
 
รีวิวการฝังยาคุมกำเนิด  จ้าาา
 
   เริ่มเลยละกันเนาะ เราเป็นนักศึกษานี่แหละ  ก่อนที่เราเริ่มจะไปฝังยาคุมอันดับแรกเลย เราต้องศึกษารายละเอียดและทำความเข้าใจกับมันก่อน พอทำความเข้าใจแล้ว  ก็ไปเลยจ้าที่โรงบาลของรัฐ(เพราะอายุ10-20 ทำฟรีเด้อจ้า) ตอนแรกก่อนไปรพ.นี้เราไป รพ.อื่นก่อน คุณหมอแนะนำว่ายังไม่อยากให้ทำมันข้ามขั้นตอนเกินไปที่อยู่ดีๆจะมาฝังเลยเพราะเรายังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่เคยใช้ยาคุมแบบอื่นเลย (วันนั้นก็คือไปเสียเวลาจ้า) เราก็เว้นช่วงไว้จนถึงเดือนส.ค 61 วันที่21ประจำเดือนมาวันแรก วันที่22 เลยตัดสินใจว่าจะลองไปทำอีกครั้ง(ถ้าทำต้องทำช่วงที่มีประจำเดือนมานะช่วง1-5วันแรก)แต่เปลี่ยน รพ. เป็นรพ.นพรัตนราชธานี แต่ก่อนไป โทรเช็คกับ รพ.ก่อนนะว่าเขามีเงื่อนไขยังไงบ้าง. ตัดไปตอนถึงรพ.เลยละกัน ไปถึงอันดับแรกไปเลยจ้าจุดคัดกรองผู้ป่วย เขาก็จะถามว่ามาทำอะไร เราก็บอกไปว่ามาฝังยาคุมกำเนิด พยาบาลก็จะถามว่าเคยมาใช้บริการที่รพ.มั้ย ถ้าไม่เคย เขาก็จะให้กรอกข้อมูลทำประวัติเสร็จ ขึ้นไปชั้น4 ต่อแถวยื่นเอกสาร แล้วเสร็จ พยาบาลก็จะให้ไปยื่นที่โต๊ะต่อไป ที่นี้เขาก็เรียกซักประวัตินะ เขาก็จะถามละว่าจะคุมแบบไหน มี2แบบคือ
 1.เข็มเดียวคุมได้3ปี 
2 .สองเข็มคุมได้5ปี                                 
เราเลือกแบบแรกนะ จากนั้นก็นั่งรอคุณหมอค่ะ แต่ก็นานมากพยาบาลเลยให้เราไปทำงั้นตอนอื่นก่อนคือไปรับยาและเอายามาคืน พอทำขั้นตอนอื่นเสร็จก็รอหมอต่อไปจ้า   พอหมอมา พยาบาลก็เรียกเข้าไป ไม่ถึง10นาทีเสร็จแล้ว แปปเดียวมาก
 
อันนี้ตอนนั่งรอพยาบาลให้คำแนะนำเพิ่มเติม ทำเสร็จก็จะได้บัตรนี้มา
 
 
แผลไม่ให้โดนน้ำ7วันนะทุกคนนนน  แรกๆตอนหมอแทงเข็มเข้าไปไม่เจ็บนะ แต่ปวดหน่อยๆทนเอาแทงสดไม่ฉีดยาชา  เออ!!อีกอย่างลืมบอกไปให้ฝังข้างที่เราไม่ถนัดนะ ถ้าปวดมากก็กินยาได้ 
วันที่2เราก็เอาแผ่นขาวๆที่ติดมาจากรพ.ออกแล้วปิดปาสเตอร์กันน้ำไว้ อยา!!! ให้แผลโดนน้ำนะ
 
ช่วง7วันแรกกะจะปวดมากหน่อยแต่เราก็ทนเอาที่นี้เริ่มช้ำมาบ้างประมาณไม่กี่กี่วันก็หายช้ำละเป็นปกติ
 
 
 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่