ตรุษจีน ค่าใช้จ่ายบานปลาย เปลี่ยนเป็นตั้งหิ้งบรรพบุรุษแบบรวม ?

สวัสดีคะ ผู้อ่าน ผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ผ่านไปผ่านมา ทุกท่าน

เทศกาลตรุษจีนเพิ่งผ่านไป เราก็จัดเตรียมของไหว้ตามธรรมเนียมคนไทยเชื่อสายจีนเหมือนทุกๆปี เรามีบรรพบุรุษเยอะ ของก็ราคาแพง ถึงเทศกาลไหว้ทีไร ทำเอาเรายุ่งและเหนื่อยมาก กับการจัดเตรียม หาของ ทำการไหว้ แจกจ่าย จนถึงเก็บล้าง ที่สำคัญ เราพบว่ารายจ่ายจากการไหว้ ในแต่ละปี มีแต่สูงขึ้น และสูงขึ้น เรื่อยๆ บรรพบุรุษก็เพิ่มขึ้นด้วย (ไม่ได้แช่งคนในตระกูลนะคะ พูดตามหลักความจริง)

เราจึงมีความคิดที่อยากจะทำหิ้งใหม่ ทำหิ้งไหว้บรรพบุรุษแบบรวม ไปเลยจบ แต่อยากให้มีโต๊ะเสริมแบบพับเก็บได้ในตัว (เนื่องจากพิ้นที่จำกัด) เอาไว้ใช้สำหรับตั้งของไหว้ในเทศการไหว้ประจำปี เช่น ตรุษจีน เลยอยากสอบถาม หาความรู้เพิ่มเติม หรือคำแนะนำจากผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ผ่านมาอ่าน ทุกท่าน
เพื่อเอามาประกอบการตัดสินใจ ว่าทำใหม่ดีหรือไม่ ดังนี้

1.จะผิดทำธรรมเนียม ตามความเชื่อดั้งเดิมหรือไม่ ที่จะตั้งของไหว้แบบรวม แทนทีจะแยกของไหว้เป็นคนๆไป เหมือนที่ผ่านมา

2.แล้วจะตั้งรูปเรียงลำดับยังไง ลำดับตามวันตาย เช่นใครตายก่อนอยู่บน ก็เหมือนกับเรียมจากซ้ายไปขวา หรือลำดับตามชั้นวรรณะ เช่น ถึงแม่ตายหลังลูก ยังไงรูปแม่ก็ต้องอยู่บน

3.ถ้าไหว้แบบรวมได้ ควรจัดโต๊ะไหว้อย่างไร ถึงจะครบถ้วน ถูกต้อง ตามธรรมเนียมที่เค้าทำกันมา (หมายถึงไหว้ในเทศกาล งานไหว้ประจำปี เช่น ตรุษจีน)

4.เมื่อตั้งหิ้งแบบรวมแล้ว การตั้งกระถางธูป กับแก้วน้ำ จะต้องแยกเป็นละรึป่าว หรือแค่แก้วเดียว กระถางเดียว ก็พอ ไม่ว่าบรรพบุรุษจะมีกี่คน (หมายถึงไหว้ในวันปกติหรือวันพระ)

5.(เรื่องรถ) ในวันตรุษจีน เราก็ต้องไหว้เหมือนกัน ในกรณีมีรถรถหลายคัน จัดโต๊ะรวมได้หรือไม่ แล้วต้องแยกตั้งกระถางธูป กับแก้วน้ำ ด้วยรึป่าว

6.สุดท้าย ท้ายสุด ช่วยแนะนำ ร้านรับทำหิ้งบรรณพบุรุตแบบรวม หรือนำ เสนอแบบหิ้งสวยๆ ไอเดียดีๆ ให้หน่อยนะคะ #สวยด้วย #ถูกด้วย #ดีด้วย #ใช้ประโยชน์ได้ด้วย #ในหนึ่งเดียวจบ

#ขอบคุณทุกท่าน #ที่แนะนำ #และขอโทษด้วยถ้าการอ่านในครั้งนี้ ทำให้ท่าน #เสียเวลา #เสียงานเสียงาน #หรือโพสผิดที่ผิดทาง การเขียนครั้งนี้ ไม่ได้ประสงค์ #ทำให้ผิด #ธรรมเนียม #ประเพณี หรือเกิดผลร้ายกับใคร #หิ้งบรรพบุรุษ #หิ้งบรรพบุรุษแบบรวม #ไหว้เทวดา #ไหว้ฟ้า #ไหว้ดิน #ไหว้เจ้า #ไหว้พระ #ไหว้ศาล #ไหว้บรรพบุรุษ #ไหว้รถ #ส่งถึงที่ #เทศกาลไหว้เจ้า #ตรุษจีน #เชงเม้ง #สาร์ทจีน #ไหว้พระจันทร์ #คนไทยเชื้อสายจีน #ธรรมเนียม #ประเพณี

รูปภาพประกอบ เป็นรูปจริงจากการไหว้ตรุษจีนที่ผ่านมา และรูปหิ้งเป็นรูปจาก อินเตอร์เน็ต ใน Google เพื่อให้เห็นลักษณะของหิ้งบรรพบุรุษแบบรวม เพื่อใช้เปรียบเทียบให้เห็นภาพขณะอ่าน ต้องขออภัยด้วยหากไม่ได้ให้เครดิต หรือเป็นภาพของครอบครัวใดครอบครัวนึงแสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่