ย้อนรอย 26 มกราคม 2559 วันที่อากาศลดฮวบเดียว 10 องศา

คืนวันที่ 24 มกราคม 2559 กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย
ฉบับที่ 14 (14/2559) โดยมีใจความว่า บริเวณความกดอากาศสูงกาลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว และจะแผ่
เข้าปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ในวันนี้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน
จะมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้น และอากาศจะหนำวเย็นลงอย่างรวดเร็ว และอุณหภูมิจะลดลง 6-10 องศาเซลเซียส ในตอนนั้นคนทั้งประเทศต่างพากันหัวเราะกับประกาศ ว่ามันไม่มีทางเกิดขึ้นจริงหรอก หรือต่างพากันประชดประชันกรมอุตุกันอย่างบันเทิงทั้งโซเชียล จนกระทั่งเช้าวันที่ 25 มกราคม 2559 ผมตื่นขึ้นมาพบว่า อากาศหนาวเย็นลงจริง ๆ แต่ว่าก็คงเหมือนที่ผ่าน ๆ มา 20 องศาชิว ๆ อยู่แล้ว พรุ่งนี้ก็ร้อนเหมือนเดิม
เย็นวันนั้นกรมอุตุออกประกาศอีก บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงยังคงปกคลุมบริเวณประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้น และยังคงมีอากาศหนาวเย็น และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส ตอนนั้นยังไม่คิดอะไร แต่พอออกไปนอกบ้าน พบว่าฝนกำลังตอปรอย ๆ ผมรีบไปเอาผ้าห่มทั้งหมดในตู้ มาปูในห้องโดยเร็วเลย แล้วนั่งอยู่ข้างนอก พบว่าอุณหภูมิมันลดลงเรื่อย ๆ ลดลงจนเผลอหลับไป ตื่นเช้าขึ้นมา วันที่ 26 มกราคม ฟ้าครึ้มมาก ไม่มีแดด ได้ยินเสียงตกปรอย ๆ และพบว่าข้างนอกนั้นอุณหภูมิเพียงแค่ 10 องศาเท่านั้น ! ผมรีบโทรศัพท์ดูอำเภอผม 10 องศา เชียงรายลดเหลือแค่ 9 เอง ไม่น่าเชื่อว่าเกิดมาจะเจออุณหภูมิต่ำขนราดนี้ ผมออกจากผ้าห่มด้วยความหนาวสั่งไปที่ห้องน้ำ เปิดน้ำอุ่นร้อนสุดที่เครื่องจะทำได้ แต่ก็เท่านั้น มีความสุขไม่เท่าไหร่ก็ต้องออกจากห้องน้ำแล้ว หลังจากแต่งตัวเตรียมไปโรงเรียนพบว่า ชาวบ้านแทบจะเอาผ้าห่มจากที่นอนออกมาขายของ คนเงียบมาก ตลาดตอนเช้าแทบไม่มีคน มีแต่บรนรยากาศครึ้ม ๆ และเสียงฝนตก พร้อมกับลมที่แรงมาก และที่สำคัญอุณหภูมิแค่ 11 องศา มันทำให้หนาวเกินบรรยาย เมื่อถึงโรงเรียน ลมพัดแรงจนไม่สามารถที่จะเข้าแถวได้ ตอนเรียนครูก็ไม่อยากสอน เพราะมันหนาวจนเขียนกระดานไม่ออก ลมก็พัดตลอดเวลา ฝนก็ตกตลอดเวลา จะออกอาคารทีเป็นเรื่องที่คิดหนักมาก ครูมัวแต่หมดแต่ห้องพักครู เด็กต้องเอาผ้าม่านผืนใหญ่มานั่งกอดรวมกันตรงมุมห้อง ปิดประตู หน้าต่างอย่างมิดชิด เพื่อกันลมเข้า แม้กระทั่งตอนบ่าย 1 จากที่ร้อนระอุประมาณ 35 ตอนนี้มีแค่ 15 องศาเท่านั้นเอง กลับบ้านไป พ่อผมนี่แต่งตัวจัดเต็มมาก หมวดไหมพรหม เสื้อหนา2-3ชั้น ในตำบลจากที่จอแจ ตอนนี้ไม่มีใครออกมาจากบ้าน เพราะฝนตก ลมแรง และหนาวมาก จนวันรุ่งขึ้น 27 มกราคมอุณหภูมิค่อยอุ่นขึ้นหน่อย แต่ยังหนาวเหมือนเดิม จนวันที่ 29 มกราคมทุกอย่างกลับมาปกติ ผมเห็นแสงแดดครั้งแรกในรอบ 1 สัปดาห์ พวกผมดีใจกันมาก และทำให้รักแสงแดดมานับแต่นั้น ...
****************************************************************************************************************
จากที่เล่าเหมือนจะเวอร์ ๆ นะครับ 55555 แต่ที่บรรยายแบบนี้ เพราะทุกคนไม่เชื่อว่าอากาศจะลดลงถึงขนาดนั้น และไม่คิดว่าจะมาทั้งลมทั้งฝน เพื่อบางคคนไม่เอาเสื้อกันหนาวไปเพราะไม่คิดว่ามันจะหนาวจริง ๆ และอุณหภูมิ 10 องศา+ฝน+ลม ผมว่าหนาวกว่า 1 องศาลมนิ่งอีก ผมเกิดหลังปี 2542 ซึ่งปีนั้นพ่อบอกว่าหนาวกว่าปี 59 อีก ผมนี่ไม่อยากจะนึกเลย สำหรับผม 26 มกราคมของเมื่อ 4 ปีที่แล้ว หนาวสุดละครับสำหรับชีวิตที่ใช้ถึงตอนนี้
แผนผังเตือนภัยแสดงการคาดการอุณหภูมิของวันนั้น
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่