ปีนี้ลมหนาวจากจีนไม่สู้เลย คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกแรงกว่า! ภาคเหนืออากาศหนาวเย็นอยู่ภาคเดียว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังฝนตกตลอดสัปดาห์ อากาศไม่หนาว แถมอบอ้าว จากนั้นอุณหภูมิก็ลดลง 3-5 องศาเซลเซียสของจริง ลดจริงจัง และหนาวมากจริง ๆ หนาวกว่าลมหนาวจากจีนระลอกเดือนธันวาคมอีก ยอมแล้วจ้า ไม่รู้ปีนี้ไปโกรธใครมา


จากภาพอุณหภูมิตอน 7 โมงเช้าที่ผ่านมา เห็นได้ว่าภาคเหนือน้ำเงินเข้มอยู่ที่เดียว อากาศหนาวเย็นอยู่ที่เดียว ภาคอีสานและกลางแค่เย็น ๆ เท่านั้น


พอมาพดูใกล้ ๆ ก็จะเห็นเลยว่า  ภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปจริง ๆ และหนาวเย็นมากกว่าตอนที่มวลอากาศเย็นจากจีนแผ่ลงมาอีกกราฟนี้เป็นอุณหภูมิที่บันทึกจากสนามบินเชียงใหม่ จะเห็นได้ว่าตั้งแต่เข้าฤดูหนาวมาปีนี้ (2 พฤศจิกายน) ช่วงเดือนธันวาคมได้รับลมหนาวจากจีน ทำให้อากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง แต่เชียงใหม่ไม่ยักกะเย็นลงต่ำกว่า 14 องศาได้ พอมาเดือนมกราคม หลังจากฝนตกไปแล้วนั้นอุณหภูมิลดลงแบบร้องขอชีวิตมาก ลดลงแบบทำร้ายผู้คน  โหกดร้ายเหลือเกิน ตอนนี้ผมก็เจ็บคอมาก ไม่รู้เพราะอากาศที่เย็นลงหรือโควิด ทำระแวงไปอีก 

เมื่อเช้าก็หนาวมาก หนาวจนแบบ น่าจะหนาวสุดตั้งแต่เข้าฤดูหนาวมาเลย 
ดูอุณหภูมิทั้งภาคเหนือเอาเองเถิด แล้วจะเห็นว่าร้องขอชีวิตมาก หนาวมากจริง ๆ วิเศษสุดสำหรับชาวภาคเหนือ อากาศหนาวเย็นยาว ๆ นะจ๊ะ ไม่ต้องกลัวเปลี่ยนฤดูจ้า ยาวยันต้นเดือนหน้าเลย 

ขอบคุณกรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th/index.php
ขอบคุณศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ http://www.cmmet.tmd.go.th/
ขอบคุณแบบจำลองต่างประเทศ https://meteologix.com/mm
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่