เมื่อสามีนอกใจนานถึง 3 ปี เพิ่งรู้ความจริง หัวใจแตกสลาย

สวัสดีคะวันนี้จะมาอัพเดตสถานะการณ์และขอความคิดเห็นจากเพื่อนๆพันทิปนะคะ หลังจากเหตุการณ์ทั้งหมด สามีประพฤติตัวดีได้ 2-3 เดือนหลังจากนั้นดีเเตกยังเเอบติดต่อนังเมียน้อย มีความสัมพันธ์กันเหมือนเดิม โดยนังเมียน้อยเป็นฝ่ายเข้าหาเอาธุรกิจมาอ้าง และยอมอยู่เงียบๆต่อไปช่วยกันปิดบังไม่ให้เรารู้ แต่สุดท้ายมันก็เงียบไม่ได้มันพยายามโฟสเฟช ไลน์ให้เรารู้ สุดท้ายเราทะเลากัน เราขอเลิก เราเเละญาติสามีบุกไปบ้านนังเมียน้อยเพื่อเจรจา ให้พ่อเเม่มันรู้ ทำให้รู้ความจริงว่านังเมียน้อยมีสามีเเล้ว สามีเราบอกว่าไม่เคยรู้ว่าเมียน้อยมีสามี(ไม่รู้ว่าจริงมั้ย) เรากลับมาขอเเยกกันอยู่เพื่อให้ได้ทบทวน สุดท้ายผ่านไป 5 วันเขาติดต่อมาขอโอกาสอีกครั้งให้ได้เเก้ตัวเป็นครั้งสุดท้าย เขาบอกเลือกเราเเละลูกเขารู้เเล้วว่าเรากับลูกสำคัญกับเขาที่สุด(เพิ่งรู้)เราด้วยความที่ยังรักและตัดไม่ขาด และทางครอบครัวสามีขอให้ ให้โอกาสเขาอีกสักครั้ง เราจึงยอมกลับมา ตอนนี้เหตุการณ์ผ่านมาเกือบเดือน สถานะการณ์ของเรากับสามียังปกติดี แต่ทางฝั่งนางเมียน้อยยังพยายามโฟสเฟช ไลน์ จิกกัดเรา ปั่นป่วนเรา เรารู้ว่ามันปั่นเรา เเต่เราก็ไม่สบายใจเเละเครียด รวมถึงยังไม่ไว้ใจเชื่อใจสามี เราไม่อยากตามเกมส์นางเมียน้อย เราจะทำยังไงดีให้ใจเราสงบลง เรากลัวเป็นโรคเครียด เเละเอาไปทะเลาะกันจนทำให้เป็นเเรงผลักให้เขากลับไปหากัน(เมียน้อยกับสามีมันก็ยังไม่เลิกกันแต่มันไม่เเค่สามีมัน คนที่มันรักและเเคร์คือสามีเรา)

**รบกวนขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์หรือไม่มีประสบการณ์ก็ได้ อยากฟังหลายๆความคิดเห็น

**ตอนนี้อ่านและทบทวนความคิดเห็นที่ 23 เพื่อนำมาปรับใช้ เพื่อไม่หลงตามเกมส์นังเมียน้อย

สวัสดีค่ะ เป็นกระทู้เเรก อยากจะรบกวนปรึกษาเพื่อนๆที่มีประสบการณ์สามีนอกใจ จะผ่านเรื่องนี้ไปได้ยังไงค่ะ เรากับสามีคบกันตั้งเเต่เรียนมัธยม รวมเเต่งงานมีลูกด้วยกัน 1 คน รวมเเล้วเป็นเวลา 13 ปีที่คบหาเเละใช้ชีวิตร่วมกันมา เขาเป็นสามีที่ดีในระดับนึงเลยค่ะ ไม่เคยทำร้ายร่างกาย เลี้ยงดู ทำงาน ให้เงินเราเป็นคนบริหาร แต่แล้ววันนึงสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เขาแอบซ่อนเมียน้อยไว้นานเกือบ 3 ปี เรารู้ความจริงเพราะเมียน้อยส่งข้อความมาบอก ว่าเราโง่สารพัด เขารักกันที่ทนอยู่กับเราเพราะลูกเท่านั้น เขาเเอบคบกันตั้งเเต่เราท้อง เรารู้ความจริงตอนลูก 2 ขวบค่ะ เราถามสามี เขาตอบว่าจริงที่เขาทำเเบบนั้นเพราะที่ผ่านมาเราละเลยเขา ไม่สนใจเขา แต่เขารักลูกมากและยังรักเรา เขาขอโทษขอโอกาส แต่ตอนนี้เรายังทำใจไม่ได้ ไม่เคยลืม ทุกข์ใจตลอด เขาปรับปรุงตัวดีขึ้น แต่เขายังไม่เลิกติดต่อกัน เรายังจับได้ แต่เขาไม่เคยยอมรับ เราจะทำยังไงดี เราขอเลิกเขาไม่ยอมเลิก เขาบอกว่ายังรักเรา และเขารักลูกมาก เขาอยู่เพื่อลูก ตอนนี้เราทำใจได้ระดับนึง เราถอย เราไม่อยากสู้เเล้ว เหนื่อยเเละท้อมากเหลือเกิน เราอยากจบ อยากหนีออกไปแต่กลัวจะเป็นการตัดสินใจผิด รบกวนขอคำแนะนำจากเพื่อนๆด้วยนะค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 23
โอเค   Part1   เรามาอ่านเกมส์กันก่อนนะคะ
1) เมียน้อยส่งข้อความมาบอก
เมียน้อย34 เกือบจะหมดโอกาสหาผัวแล้วค่ะ  ... เธอจำเป็นต้องคว้า รถไฟคันสุดท้ายนี้ ... แต่เธอมีค่าต่อสามีคุณน้อยกว่าคุณมาก เธอรู้ดี  .. เธอพยายามสุดฝีมือแล้ว ที่จะชิงผัวคุณ (ร่วมธุรกิจก็ทำแล้ว) .. 3ปีนั้นนานพอที่เธอจะเริ่มถูกเบื่อ ความสนุกท้าทายเซ็กซ์อร่อยๆก็ไม่เหลือแล้ว ... เธอเข้าใกล้การหมดค่า  เธอแพ้ เอาผัวมาจากคุณไม่ได้ เราดิ้นพล่าน .. แรงดึงดูดไม่ได้ผลแล้ว  เหลือแต่แรงผลัก(จากคุณ) .... ฉะนั้นเธอเล่นเกมส์ปั่นหัวให้คุณบ้าอาละวาด หรือทำตัวทุเรศน่าสมเพชรำคาญ ผลักดันผัวคุณไปหาเธอ  หรือให้คุณเลิกเดินออกไปเอง

คุณคุยกัน3คน .. เมียน้อยพูดเองว่า "ถ้าเรารู้ความจริง เขาต้องเลือกเรา" "เมียน้อยบอกจะยอมถอย คืนครอบครัวให้เรา" (แต่พยายามติดต่อผัวคุณต่อ) ... คุณรู้ไหม เมียน้อยสร้างภาพแสนดี เธอรู้ตัวค่ะ ว่าตกเป็นรอง สามีรักผูกพันคุณ(และลูก)มากกว่าเธอมาก  ชะนี จึงพูดสร้างภาพว่าตนเองจิตใจดี เจียมตัว ยินดีเป็นน้ำใต้ศอก (ชิงตัดหน้าพูดเพื่อให้ผู้ชายพูดไม่ออกว่า ขอเลิกเพื่อรักษาครอบครัว.. ชะนีพูดว่าขอไปเอง เพื่อให้ชายรั้ง (คนเรากลัวสูญเสีย มากกว่ากลัวไม่ได้).. ดูเกมส์ออกไหม)

ในเนื้อหาเดียวกัน ผู้ชายทุกคนล้วนอยากเก็บไว้ทั้งสองคน โดยวางสถานะทั้งคู่ไว้แล้ว คือคนนึงไว้บนหิ้ง เป็นครอบครัว  คนนึงไว้บันเทิงลับๆ  ..วันที่มันแรดไปมีคนใหม่ มันคิดแค่อยากได้ คิดว่าจะไม่ถูกจับได้  มันจะได้สนุกอย่างเดียว มันควบคุมทุกอย่างได้และเอาอยู่ และทั้งสองต่างพอใจสถานะนั้นและยอมรับได้ .. มันไม่ได้คิดว่าคนนึงจะล้ำเส้นอีกคน เค้าไม่ได้รักหรือเลือกคนนึง แต่ต้องการทั้งสอง (ถ้าคุณไม่ชนะขาด อย่าเพิ่งบีบให้มันเลือก) มันไม่คิดว่าจะสูญเสียอะไรบ้าง (แต่ถ้าคุณห่วยมากและเมื่อจับได้ คุณทำตัวพินาศ เค้าจะเลือกฝั่งนั้น) ...สิ่งที่เมียหลวงมีแต้ม คือความผูกพัน คือครอบครัว  แต่เมียน้อยมีคือความหลง ให้แข่งกันทำแต้มบวก ปั่นให้ตรงข้ามทำแต้มลบ

....  อย่างไรก็ตาม วันนี้จับได้ สามียังให้ค่าคุณและลูกมากกว่าชะนี  (ถ้าคุณไม่ทำตัวแย่ติดลบจนเกินไป  แค่นิ่งเงียบคะแนนก็บวกแล้ว  ถ้าปั่นหัวชะนีให้บ้า ทำแต้มลบ ก็ยิ่งดี)....

  ผู้ชายใช้ลูกเป็นข้ออ้าง อ้างเพื่อดึงตัวคุณไว้ และให้คุณยอมให้มีชะนี(ปากแข็งไม่บอกรักคุณ ทำให้คุณรู้สึกด้อยค่า) นี่คือปรามคุณ ..   และอ้างรักลูก(ไม่รักเมีย)เพื่อชะนีพอใจ นี่คือปรามชะนีระราน  และดึงชะนีไว้ไม่ให้ไป   .. ผู้ชายคนนี้เห็นแก่ตัวรักตัวเอง  แต่คนที่สำคัญรองมาคือคุณ(เค้าไม่อยากจะเสียคุณไป มากกว่ากลัวเสียชะนี)  ลูกคือเบอร์3  เหนือกว่าชะนี (ในเมื่อคุณมีไพ่มีค่าถึง2ใบคือคุณและลูก ทำไมเล่นเกมส์ให้ชนะ ไม่ได้ล่ะ)

ชะนีติดต่อคุณ แล้วคุณก็ยอม .. เราตั้งชื่อว่า กลยุทธม้าไม้เมืองทรอยละกัน  ชะนีไม่มีทางชนะแล้ว  จึงทำม้าไม้  แล้วคุณพลาดรับม้าไม้เข้ามาในบ้าน เผาบ้านคุณจากภายใน ... ไม่เป็นไร พลาดแล้วก็เอา"ม้าไม้"ให้เป็นประโยชน์  ชี้ให้สามีตื่นรู้ว่า เจ๊คือตัวอันตราย คือศัตรู มันเจตนาทำลายครอบครัว ทำลายเค้า เค้าต้องจัดการมัน  

2) สามีพูดว่า เขาทำเเบบนั้นเพราะที่ผ่านมาเราละเลยเขา ไม่สนใจเขา แต่เขารักลูกมากและยังรักเรา
คำพูดผู้ชายตอนที่จับได้ มันไม่มีความจริงอะไรมากมายหรอกค่ะ ... เป็นคำตอบเพื่อเอาตัวรอดในสถานการณ์ ..ไม่ต้องไปสนใจมาก  ..เนื้อหาคือ คนเลว2คนบรรจบกัน ในเวลาที่เค้าเบื่อๆ  ความละเลยของเรามีส่วนเร่งปฎิกิริยาและเปิดโอกาส ... แต่อดีตหรือเหตุผลหลอกลวง มันไม่ต้องเอามาใส่ใจพิจารณาตอนนี้ค่ะ  ให้สนใจว่าเราต้องการอะไร

-------------------------------
Part2 ...  งั้นเรามาคุยเรื่อง"ขั้นตอน"ที่ควรทำตอนนี้
STEP 1) จัดการตัวคุณเองก่อน
คุณต้องสงบสติและจิตใจตัวเองให้นิ่งก่อน .. มีความสุขกับตัวเองให้ได้ก่อน
... ลองถอยออกมาเป็น"คนนอก"มองกลับเข้าไปในสถานการณ์นี้ แล้วจะมองเกมส์ออก

1.1 คุณต้องตระหนักว่า ตนมีคุณค่า ชั้นเจ๋งชั้นดี ..สำคัญมากที่คุณต้องเห็นสิ่งดีๆในตัวเอง  ..คุณค่าคุณไม่ได้ลดลง เพียงเพราะคนเฮงซวยคนนึงมองไม่เห็นค่าคุณ .. เพื่อคุณจะยืนขึ้นได้, ตั้งสติ และรู้จักตัวเอง
1.2 ตอนนี้คุณกำลังเพี้ยน โฟกัสสามีและชะนีมากไป คิดๆๆแต่เรืองพวกมัน  .. ชีวิตคู่เป็นแค่ส่วนนึงในชีวิตคุณ  โลกมีอะไรกว้างใหญ่กว่านั้น ดิมเราก็สนใจหลายอย่าง ทำไมตอนนี้สนใจแต่เค้า .. คุณอยู่เองได้เหมือนที่เคยอยู่มา ..พวกเค้าไม่ได้สำคัญขนาดนั้น
1.3 มันเป็นอดีตที่แก้ไขไม่ได้ ปัจจุยันสำคัญสุด มันเปลี่ยนอนาคตได้ ..คุณจะได้ลดวงรับมือให้แคบลง คือทำปัจจุบัน (วางอดีต วางอนาคตก่อน)
1.4 ในความเลวร้าย มีความดีงามในตัวเค้า มีเรื่องราวดีดีระหว่างเรา ..เพื่อคุณกับเค้ายังอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขได้ .. และสำคัญเพื่อคุณจะอภัยตัวเอง ไม่จมดิ่งทุกข์เกินไป ..อย่ามัวแต่จับผิดเค้า ต้องจับถูกด้วย คือยังเห็นสิ่งดีที่เค้าทำที่เค้ามี  รวมถึงเรื่องราวดีดีที่มีร่วมกัน ถ้าเค้าไม่มีดีเลย เราคงไม่ทนอยู่ตรงนี้
1.5 ทุกปัญหา คุณจะทำให้เป็นประโยชน์กับคุณอย่างไร? เช่น เราจะเติบโตขึ้น เราจะได้ penalty เราจะได้เขี่ยชะนีทิ้งและครอบครอง เราจะสวยเก่งเจ๋งแกร่งขึ้น ใช้ชีวิตฉลาดขึ้น เราจะมีความสุขมากกว่าเดิม (อันนี้คืออนาคต)
( ทริคเยอะมาก ยกไว้แค่นี้นะ )

STEP 2) เมื่อพอยืนได้แล้ว ให้ประเมินสถานการณ์ (เราประเมินให้แล้วใน part1) และสำคัญ เป้าหมายทางเลือกที่คุณต้องการ+โอกาสความน่าจะเป็น (part3).... เลือกหลายๆทาง และจัดลำดับความสำคัญ ประเมินโอกาสที่จะได้  เขียนแผนภูมิ  เพื่อสร้างกลยุทธ (part2)   . ..ซึ่งการจะประเมินสถานการณ์ได้ และรู้ใจตนเองได้นั้น จำเป็นต้องผ่านstep1คือใจสงบ สติมา ปัญญาเกิด ก่อน

สำหรับเรา ทุกทางเลือกล้วนดี  แต่เลือกแล้วต้องทำให้ชีวิตดีขึ้น ต้องทำได้จริงตามที่เลือก ... เลิกต้องตัดใจได้จริง ไม่สนใจว่าพวกมันจะสุขทุกข์ แล้วไปมีความสุขซะ  .. หรือจะสายแค้น ฟ้องๆๆ ก็ต้องเอาให้ชนะ .. หรือสายสู้ ก็ต้องสู้เป็น ฉลาดกว่าผู้ชายและชะนี ..หรือสายยอม ก็ยอมให้จริง ปลงให้ได้ รู้ว่ายอมเพื่ออะไร แล้วคุมใจคุมthemeไว้ .. หรือสายต่อเวลา ก็ต้องรุ้ว่า ต่อเวลารออะไร เงื่อนไขอะไรบ้าง ... ปัญหาคือ 50%เป็นพวก1)คิดไม่ออก เปะปะไปหมด เดี๋ยวอยากอยู่ เดี๋ยวอยากเลิก 2)หรือหลอกตัวเองว่าชั้นทนได้ แต่ทะเลาะกันทุกวัน หรือซึมเศร้าให้ลูกเห็น 3)หรือเสียใจภายหลังที่ตัดสินใจผิด เช่น อาละวาดจนเค้าเลิก ,ขอหย่า คิดว่าเค้าจะแคร์ ทำให้ชีวิตแย่ลงอีก  และลุกไม่ขึ้น

ถ้าดูกระทู้อื่น เราจะแนะนำต่างไป ..เช่น กระทู้นี้เราก็แนะนำอีกแบบนึง  https://pantip.com/topic/37858723/comment61  สถานการณ์เค้าแย่มาก  แม้เค้าอยากได้คืน แต่ยากเกินไป  เราจึงให้"ตัดใจแล้วฟ้อง" เพราะเค้าไม่มีงานไม่มีเงิน .. เราจึงสอน"วิธีตัดใจ"
.. แต่กระทู้นี้  จขกท.เค้าลังเล ตัดสินใจเลือกสู้&ต่อเวลา (+สถานการณ์ เหนือกว่าชะนีมาก โอกาสชิงคืนมา75%ใน6เดือน) เราก็ให้ "รุ้ทันเกมส์ เดินหมากให้เป็น" ระหว่างรอเวลาตัดสินใจ.. จริงๆจขกท.เลือกแล้วว่าอยากได้คืน
(ตัวเราเองก็มีการเดินหมากที่ต่างจากกระทู้นี้ เราไม่เตะหมูเข้าปากหมา  หมูตัวนี้ยังมีประโยชน์กับเรามาก
เราอยู่คนละชั้นกับชะนีทั้งหลาย สามีเททิ้งทันทีที่เราแค่เอะใจ..
เราจับทำหมัน เรียกค่าเสียหายหนักมาก ทำชะนีตกงานกระเจิง (แต่เราไม่ไล่บี้ต่อ เพราะชะนีเองก็โง่เป็นเหยื่อ)
.. ต่างคนต่างสถานการณ์ ต่างความต้องการ ทุกคนต้องการวิธีรับมือต่างกัน)


STEP 3) ลงมือทำกลยุทธ
... จขกท.เลือกสู้ รักษาครอบครัวไว้ +สถานการณ์เหนือกว่าชะนี
A) จัดการกับผู้ชาย ให้เค้ารับรู้ว่า..
3.1คุณยังเป็นเมียที่ดีและแม่ของลูกเค้าเสมอ
3.2คุณยังเป็นมิตร เป็นพวกเดียวกับเค้า ..พร้อมช่วยเค้าแก้ปัญหา ให้อภัยความผิดได้ เราจะก้าวข้ามผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกัน
3.3คุณไม่ใช่ตัวอันตราย น่าขยะแขยงสำหรับเค้า ... หยุดพฤติกรรมลบ เช่น อาละวาด รังควาน ประจาน เกาะติด ฟูมฟาย ตกต่ำ ซ้ำซาก ฯลฯ

B) รับมือชะนี
4.1 ไม่ต้องสนใจมัน และทำให้มันทรมานด้วยความอิจฉาคุณ
4.2 ทำให้สามีรู้สึกว่ามันเป็นตัวอันตราย(ที่ทำลายครอบครัว) น่ารังเกียจ(ทำตัวแย่) ไร้ค่า(ร่านฟรี) และทำให้เค้าตกต่ำลงที่ลดตัวเกลือกกลั้ว.. แล้วผัวคุณจะกำจัดชะนีเอง

---------------------------------------------
part3 .. คำถามที่สำคัญที่สุดคือ  ในตอนนี้คุณต้องการอะไร ? เป็นไปได้แค่ไหน ?
ถ้าคำถามยากไป ให้ลองถามว่า อะไรHappyที่สุด? อะไรทำให้เสียใจที่สุด (เช่น อดตาย ลูกลำบาก พวกมันอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข)
   ...เมื่อรู้ใจตัวเอง เมื่อเป้าหมายชัด เรารู้ว่า เราต้องทำยังไง ... เขียนกลยุทธที่จะได้มาในแต่ละเป้าหมาย เขียนสิ่งที่ห้ามทำด้วย(เช่น โกรธจึงไม่ยอมมีsex แล้วผู้ชายมันจะถูกผลักไปมีกับชะนี)

.. คำตอบมีเยอะแยะมากมายเลยค่ะ และลำดับความสำคัญก็ต่างกัน สถานการณ์ของแต่ละคน รวมถึงตัวตนของ3ฝ่ายมีอิทธิพล
.. อยากครอบครองเค้าคนเดียว (คุณต้องแลกด้วยฝีมืออีกเยอะ).. อยากได้เงินได้การดูแล เพราะยังเลี้ยงตัวเองไม่ได้ ..อยากได้ความสงบของชีวิต เลิก ให้พวกมันออกไป .. อยากฟ้องหย่าฟ้องชู้ ลงโทษมันสาสม ได้ศักดิ์ศรีคืนมา .. นั่งตรงนี้ แค่ก้างขวางคอก็สะใจ.. ล้างแค้นให้สาสม... คือมี1000คำตอบ  ลองคิดๆๆดู  ..ถ้าไม่รู้ใจตัวเองก่อน เราจะรู้ได้ไงว่าต้องทำอะไร?

.. เรายืนยันอีกครั้ง  คำตอบและกลยุทธต่างๆกันไป ไม่ใช่คำตอบเดียวสำหรับทุกคน
             ขอให้บรรลุความต้องการ ในสังเวียนของคุณ

ความคิดเห็นที่ 29
เราตอบในฐานะเป็นลูกที่พ่อแม่มีปัญหากัน คาราคาซังกันเป็นปี จนหย่ากันในที่สุดนะคะ

เลิกพูดคำว่า “อยู่เพื่อลูก” “ทนเพื่อลูก” “ทำเพื่อลูก” นู่นนี่สักทีเถอะค่ะ ที่คิดว่าครอบครัวที่สมบูรณ์พ่อแม่ลูกจะทำให้ลูกมีความสุขกว่านั้น มันไม่จริงเลย

คำว่าครอบครัว มันจบไปตั้งแต่เกิดความแตกร้าวบางอย่างในครอบครัว ถ้าคุณมีความสุขกับรอยร้าวนั้นได้ ก็ยินดีด้วยค่ะ แต่ถ้าไม่ มีความทุกข์ระทมขมใจ ยังไงสักวันมันก็ต้องจบค่ะ จานชามที่ร้าวจะทนใช้ไปได้สักกี่น้ำ สุดท้ายปาทิ้งให้มันแตกไปยังจะดีกว่าค่ะ

เราในฐานะลูก ที่อยู่ในสภาวะพ่อแม่หมดใจให้กัน แต่ด้วยคำว่าเพื่อลูกทำให้พยายามทนให้มันคาราคาซังนานเป็นปีๆ พูดเลยว่าคนเป็นลูกไม่มีความสุขนะคะ คนเป็นลูกสัมผัสได้ถึงปัญหา ถึงความไม่รักกันแล้วของพ่อแม่ มันทำให้ลูกรู้สึกแย่เสียยิ่งกว่าพ่อแม่เลิกกันอีกค่ะ

เลิกคิดว่าพ่อแม่เลิกกันแล้วเด็กจะมีปัญหาสักที นี่ปี2019แล้วนะคะ เด็กอยู่ในโลกที่เปิดกว้างทางข้อมูลข่าวสาร มันเป็นเรื่องที่ไม่ได้ร้ายแรงขนาดนั้นแล้ว แต่การที่คุณทนอยู่โดยไม่รักกัน มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งฝืนใจรั้งคำว่าครอบครัวไว้ด้วยความทุกข์ใจ คนเป็นลูกทุกข์กับมันมากกว่าพ่อแม่เลิกกันเสียอีก

ตอนที่พ่อแม่เราหย่ากัน(มีปัญหากันประมาณปีกว่า แยกกันอยู่ประมาณ3ปี ถึงค่อยหย่า)เราบรรลุนิติภาวะแล้ว เรานี่แหละเป็นคนเซ็นเป็นพยานในใบหย่าของพ่อแม่เอง ความรุ้สึกของเราคือปลอดโปร่งโล่งสบาย อธิบายให้ฟังได้ว่า ณ ตอนที่พ่อแม่ของเรา’ทนอยู่เพื่อลูก’ เราอึดอัดมาก บรรยากาศในบ้านมันแย่ มันมีแต่ความอึดอัน มันไม่เป็นบ้าน ตอนนั้นเราไม่ค่อยอยากกลับบ้าน เลยลงเรียนพิเศษจนดึกดื่นทุกวัน กลับบ้านก็นอนเลยไม่ต้องเจอพ่อกับแม่ ความรู้สึกมันไม่โอเค แต่พอคนนึงตัดสินใจแยกออกไปเรากลับสบายใจกว่ามากกกกก เหมือนปัญหามันจบสักที สิ่งที่ลูกไม่มีความสุขคือปัญหาที่ค้างคา ไม่ได้รับการแก้ไข ลูกไม่รู้ว่าบทสรุปจะเป็นยังไง คนเป็นพ่อเป็นแม่จะตัดสินใจยังไง ความไม่มั่นคงตรงนั้นทำให้ลูกทุกข์มากกว่าการที่พ่อแม่เลิกกันเสียอีก พอปัญหามันจบ(ว่าจะแยกทางกัน) คนเป็นลูกก็สบายใจ ก้าวต่อไปได้

เราอยากให้บรรดาคนที่ปล่อยให้ปัญหาครอบครัวคาราคาซังไว้ แล้วอ้างลูก เลิกทำแบบนั้นเสียที ลูกไม่ได้มีความสุข หากพ่อแม่ไม่มีความสุข ต่อให้ยื้อคำว่าครอบครัวไปก็ไม่มีความหมายอะไร เหมือนทำให้ทุกคนย่ำอยู่กับที่มากกว่า สิ่งที่พ่อแม่ที่มีปัญหากันควรทำ คือสรุปปัญหาให้เคลียรื ว่าจะจับมือกันต่อ หรือจะปล่อยมือกัน แล้วบอกให้ลูกรับรู้ อธิบายถึงเหตุผลของทั้งสองฝ่าย มันไม่ได้ยากสำหรับคนเป็นลูกขนาดนั้นหรอกค่ะ แล้วคนเป็นลูกก็มีสิทธิรุ้เพื่อจะได้เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น รับรู้ว่ามันเกิดอะไรอยู่ จากปากของพ่อแม่เอง ดีกว่าให้จินตนาการไปเองหรือฟังจากปากคนอื่น

ส่วนในกรณีของจขกท มือที่3คนนั้นอยู่มาได้ตั้ง3ปี จนคุณรุ้เรื่องก็ยังอยู่เป็นมือที่3มาได้ เราเชื่อเหลือเกินว่าเค้าก็จะอยู่เป็นมือที่3ต่อไป ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะทนอยู่กับสิ่งนี้ได้ไหม ได้อีกนานแค่ไหน อยู่แบบสามคนผัวเมียไปได้ตลอดชีวิตรึเปล่า ถ้าคิดว่าทำได้ ก็แล้วแต่คุณเลย เพราะนี่ชีวิตคุณ คุณต้องเลือกตัดสินใจเอง
ความคิดเห็นที่ 4
ปรึกษาทนาย ฟ้องหย่า และเรียกค่าเสียหายจากเมียน้อย แต่อย่ากระโตกกระตาก ทำเงียบๆ ต้องเก็บหลักฐานการเป็นชู้ให้ครบครันก่อน

เมื่อหลักฐานพร้อม ก็ยื่นฟ้อง หรือจะเจรจาให้สามีเซ็นหย่า และยอมจ่ายค่าเลี้ยงดู ทำสัญญาให้เสร็จสรรพ แลกกับการไม่เอาเรื่องก็ได้

ผู้ชายนั้นเห็นแก่ตัว จะเอาทั้งสองทาง และปล่อยให้เมียน้อยมารังควานได้ แสดงว่าไม่สามารถมีพร้อมกันสองบ้านได้ คือโง่แต่เงี่.... คนแบบนี้ไม่ควรใช้ชีวิตร่วมกันอีก เพราะในอนาคตก็จะไม่สามารถควบคุมอะไรได้ และฝ่ายเราก็จะถูกระรานเรื่อยไป
ความคิดเห็นที่ 61
เราว่าสามีคุณ ยังมีความดีให้รักษาเอาไว้นะคะ เขามีเมียน้อยก็จริง
แต่ดูๆ แล้วฝ่ายหญิงพล่านเพราะสามีคุณไม่เลือกเขาไง เขาเลยมาพล่านเพื่อให้คุณเลิกเอง
ให้คุณน่าเกลียด งี่เง่า จนสามีเบื่อคุณ หรือไม่ก็ให้คุณทนไม่ไหว เลิกกับสามีไปเอง
มันเป็นเกมความเลวของพวกเมียน้อยค่ะ พวกที่ต้องนั่งก้มหน้ามองดิน เดินไปทางไหน
ก็ขึ้นชื่อว่าเมียน้อย เขาเลยพยายามชิงทะเบียนสมรสมา ตัวคุณเองลูกยังเล็ก
สามีก็ไม่ได้เลวร้ายสุดๆ แบบที่เราเคยได้ยินถามใจตัวเองดีๆค่ะ ว่าที่จะเลิก เพราะเสียใจ
อยากเลิกจริงไหม หรือแค่ประชด เสียใจ ทนไม่ได้ ถ้าเราคิดแทนคุณนะ
ลูกยังเล็กสามีก็ดีมาก ส่งเสียเลี้ยงดู เป็ฯหลักเป็นฐาน เราเป็นคุณเราจะวางเฉย
ให้เมียน้อยมันคลั่งนั่งเป็นเมียน้อยไปจนตาย ให้มันเจ็บให้มันอาย ให้มันถูกโลกประนาม
ออกงานสังคมก็ไม่ได้ ซุกซ่อนกินน้ำใต้ศอก เพราะเราคงโฟกัสที่ลูก สามีมันอีกเรื่อง
แต่ถ้าคุณไม่ต้องการเขาจริงๆ ก็จัดการขั้นเด็ดขาด เลิกไม่เลิกอะไรก็ว่าไป

สมัยเราเด็กๆ พ่อเรามีเมียน้อยซุกไว้3ปี แม่เราไม่สนไม่แคร์ไม่ตาม เพราะลูกเล็กๆ 2 คน
พี่เรา 4 ขวบ เรา 2 ขวบ พ่อหายจากบ้านไปเป็นปีๆ ไปอยู่กับเมียน้อยค่ะ แต่แม่เราเลือกรักษาครอบครัวไว้
ไม่หอบลูกหนี อยู่ไป หากินเลี้ยงลูกไป น่าสงสารมาก สุดท้ายเมียน้อยเลิกไปเอง
เขาบอกเมียหลวงอะไร ไม่หือไม่อือ คือเขารอใหแม่เราลุกขึ้นมากรีดร้องขอหย่า
สุดท้ายเขาทนชีวิตเมียน้อยไม่ไหว ยอมไปเอง จากวันนั้นจนวันนี้ผ่านมา 30 ปีแล้ว
ผู้หญิงคนนั้น ไม่เคยกลับมาเหยียบแถวบ้านเรา ไปที่อื่นตั้งรกรากที่อื่น
เพราะคำว่าเมียน้อย มันตราหน้าจนตายค่ะ ทุกวันนี้เวลาใครพูดถึงเขา
เขายังบอกก็ อิจอ เมียน้อยตา บอ ไง ทั้งๆ ที่เขาเลิกกับพ่อเราไปเป็นสิบๆ ปี
จนแต่งงานมีลูกมีเต้า จนลูกสาวลูกชายเขาแต่งงาน คนแถวบ้านเรายังเรียกเขาว่าเมียน้อยอยู่เลย

อยากจะบอกคุณว่า ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำ การจะบอกให้ใครเลิกกันมันง่ายค่ะ
เพราะมันไม่ใช่ชีวิตเรา เอาจริงๆ นะคะ ผัวดีๆ มันหายาก ความผิดนี้ยากอภียจริง
แต่อยากให้คุณคิดให้รอบคอบ ทำไมเมียน้อยอยากได้เขาสันระริกเพราะเขาเป็นผู้ชายที่หายากไง
แต่การนอกใจมันก็อีกเรื่อง มนุษย์เรารักโลภโกรธหลง บางครั้งเราต้องให้อภัย
คือเราอาจมองต่างมุมนะคะ เพราะเราได้ยินบ่อย ผู้ชายบางคน ขี้เหล้า เมายา ทุบตีเมีย
ไถเงิน ไม่ทำมาหากิน คือครบสูตร ดีอย่างเดียวคือไม่นอกใจ ผู้หญิงหลายคนกลับบอกว่ารับได้
ไม่เป็ฯไรเลวแค่ไหน ขอแค่มีชั้นคนเดียว คือจริงๆ ไม่ใช่มันไม่นอกใจ แต่ไม่มีใครเอามันค่ะ
ความคิดเห็นที่ 8
ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นเเละคำแนะนำนะค่ะ ตอนนี้เราพยายามทำใจคะ ยอมรับเเรกๆที่รู้ความจริงมันเสียใจมากมันพังไปหมด หาทางออกไม่ได้เอาเเต่ร้องให้ฟูมฟายสติหลุด ตอนนี้เริ่มทำใจได้เเล้ว ทีเเรกที่ตัดสินใจไปจดทะเบียนเนื่องจากตัดสินใจให้โอกาสให้อภัยหวังว่าเขาจะกลับมาเป็นครอบครอบที่อบอุ่นอีกครั้ง เเละเพราะเรารักเขามากเหลือเกินคิดว่าขาดเขาเเล้วเราจะอยู่ไม่ได้ เเต่ตอนนี้เราคิดว่าเราอยู่ได้ค่ะ ต้องอยู่ให้ได้ ตอนนี้เราพยายามนิ่งที่สุด ทำดีปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น โฟกัสไปที่ลูก ไม่ชวนทะเลาะไม่พูดถึงเมียน้อย เราพยายามเก็บข้อมูลหลักฐานให้มากที่สุด หากเขาไม่สึกนึกไม่ยอมหยุดจริงๆเราต้องหย่าเเละเราคิดว่าจะฟ้องชู้ รวมถึงร้องเรียนหน่วยงานที่เมียน้อยทำงานด้วยค่ะ
ขอขอบคุณที่คำเเนะนำ และทุกคนที่ให้กำลังใจนะค่ะ และขอเป็นกำลังให้ทุกๆคนที่ประสบปัญหาเดียวกันนี้เช่นกันคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่