รถผ้าเบรคหลังหมดก่อนผ้าเบรคหน้า ช่าง MG สำนักงานใหญ่บอกว่าปกติเพราะรถ MG มีระบบช่วยทรงตัวที่ดีเหมือนรถ BENZ จริงไม๊ครับ

กระทู้คำถาม

พอดีวันนี้เอารถไปเข้าศูนย์ MG แล้วช่างบอกว่าผ้าเบรคหน้าหมด...

เลยไปไล่ประวัติเก่าปีที่แล้ว นึกว่าคราวก่อนศูนย์เปลี่ยนผ้าหน้า ปรากฏว่าเป็นผ้าเบรคหลัง พร้อมจานเบรคใหม่... (รถวิ่งไปแค่ 35,000km)

เท่ากับว่ารถคันนี้ผ้าเบรคหลังหมดก่อนผ้าเบรคด้านหน้า!!!!

พอโทรไปหาที่ศูนย์ MG สำนักงานใหญ่ ผู้จัดการศูนย์ก็บอกว่า รถยี่ห้อ MG มีระบบช่วยการทรงตัวที่ดีเยี่ยมเหมือนกับ Mercedes Benz และ BMW ทำให้ผ้าเบรคหลังหมดก่อน เพราะระบบช่วยการทรงตัวทำงานตลอดเวลา
จานเบรคก็ไม่ยอมเจียร เปลี่ยนใหม่เลย เพราะรถ MG มีระบบเบรคที่ทำงานดีเหมือนรถยุโรปราคาหลายล้าน

ไม่ทราบว่า BENZ / BMW นี่ผ้าเบรคหลังหมดก่อนผ้าเบรคหน้าจริงเหรอครับ???
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 22
1. 35,000 km เบรคหมดเปลี่ยนจานเบรคแล้ว คงต้องขับรถแบบนักแข่งralley แล้วครับ ของผม 50,000 กว่ากิโล ยังเหลือเดิมๆใช้ทั้งเบรคและจานหน้าหลัง หน้าเหลือ 70% หลังเหลือ 60% รถผมญี่ปุ่นขับหลัง+4WD และก็มีระบบช่วยการทรงตัว ช่วยลงเนิน กันรถไหลทางชัน เตือนชนหน้า+เบรคอัตโตมัติ

2. เบรคหมดเร็วเพราะ ระบบการทรงตัวทำงานตลอด มาเข้าใจระบบก่อนครับ ระบบควบคุมการทรงตัวจะช่วยเข้าควบคุมรถเวลามีการจับได้ว่ารถกำลังลื่นถไหล หรือ เสียการความคุมรถเท่านั้น โดยระบบจะจับการหมุนของล้อทั้ง 4 ล้อ ถ้าพบการหมุนไม่สัมพันธ์กัน ระบบจะเข้าใจได้ว่ารถกำลังเสียการควบคุม ระบบถึงจะเข้ามาช่วย ถ้าเขาจะอ้างว่าระบบโดนเปิดใช้งานตลอด แปลว่า ช่วงล่างคุณรถของห่วยสุดๆ ทำให้รถแกว่งเสียการทรงตัวจนระบบต้องเข้ามาช่วยบ่อยๆ

3. เบรคคุณภาพเท่า MB BMW? ไปดูระยะเบรคสิครับ ว่า 100 - 0 ใช้ระยะเบรคกี่เมตร เคยดูจานเบรคเค้าไหมว่ามันกว้างขนาดไหน มีกี่ pod  
ขนาดรถญี่ปุ่นตัว top ยังไม่กล้าเทียบเลยครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
ผ้าเบรคหลัง หมดก่อน ไม่แปลก เพราะรถหลายรุ่น ก็ เบรคหลังหมดก่อน อย่าง CRV G2 / G3 / Jazz GE เนี่ย ยืนยันว่า ผ้าหลังหมดก่อนทุกที แต่กว่ามันจะหมดเนี่ย ถ้าผ้าเบรคศูนย์นะ คุยกันขั้นต่ำ 1 แสนกม.นะครับ หลายครั้ง ซัดไป 1.5 แสนกม. มันยังไม่หมดเลย แต่เบรคไม่อยู่แล้ว ก็ถึงจับเปลี่ยน

ส่วนจาน เจียร์ได้อย่างน้อย 2 ครั้ง ยิ่งผ้าเบรคศูนย์ ที่แทบไม่กินจานด้วยเหลือๆ

เคสนี้แปลก แค่ 3.5 หมื่นกม. มันไม่ควรจะหมด ยกเว้น เจ้าของรถ มีนิสัยเอะอะก็เบรค หรือ ขับเลียเบรคไปตลอด อีกอย่าง จานเบรค มันเจียร์ได้ ถ้าเป็นรอยลึก แต่ถ้าไม่เป็นรอยลึก ก็ไม่ต้องเจียร์ ใช้กันยาวๆ

ประเด็นคือ หาเหตุไปเทียบรถหรูเค้า ... อายบ้างไหม ?
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่