EARTH กอบกู้ศักดิ์ศรี!!! สลัดฝันร้ายมุ่งทวงบัลลังก์เจ้าแห่งถ่านหิน

กระทู้ข่าว
http://www.share2trade.com/index.php?route=content/content&path=9&content_id=4368
        รายย่อยกว่า 50 ชีวิต รวมพลังขอกู้ศักดิ์ศรี "เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ" ยื่นขอคำชี้แจง 5 ข้อกังขาจาก "ธนาคารกรุงไทย" ต้องการคำอธิบายเพื่อปลดตราบาปหวังได้รับการเยียวยาตามสมควร หลังจากที่ผ่านมาได้รับการพิสูจน์ชัดว่ามีเหมืองที่อินโดนีเซียจริง พร้อมไกล่เกลี่ยเจ้าหนี้ได้ ขณะที่บริษัทฯเร่งเดินหน้ามุ่งทวงบัลลังก์เจ้าแห่งถ่านหิน วางแผนระยะสั้น-กลาง-ยาว เพื่อกลับมาผงาดบนเวทีการค้าถ่านหินระดับสากล

        นับเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ เมื่อรายย่อย 50-60 คน ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้น บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) (EARTH) นัดรวมตัวกัน ณ สำนักงานใหญ่ ธนาคารกรุงไทย (KTB) ช่วงเช้าวันที่ 8 มกราคม 2562 โดยมีการยื่นขอคำชี้แจง 5 ประเด็นกังขาจาก KTB อันมีข้อความดังนี้

          1.ให้ชี้แจงจุดยืนและเหตุผลของผู้บริการธนาคารกรุงไทย ในการตัดสินใจหยุดสินเชื่อภายในระยะเวลาไม่ถึง 5 เดือน จากลูกค้าชั้นดี มีการลดดอกเบี้ยให้บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) EARTH และผู้ถือหุ้นรายย่อยตั๋ว B/E 0.5% กลายเป็นลูกหนี้ติดบัญชีดำ( NPL : Non-Performing Loan ) ในปี 2560
          2.ผู้บริหารธนาคารกรุงไทยต้องชี้แจงเรื่องการอายัดเงิน ของบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) EARTH ในเดือนธันวาคมปี 2561 ที่ผ่านมา ทำให้บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจต่อไปไม่ได้ และยังทำให้ บริษัทฯ ไม่สามารถชำระเจ้าหนี้หุ้นกู้ ที่ต่ำกว่า 300,000 บาทลงมา
          3.ให้หยุดการกล่าวโทษ และให้ร้ายแก่บริษัทฯ ในคดีตั๋ว B/E ปลอม เพราะการกล่าวโทษทำให้ บริษัทฯ เสื่อมเสียชื่อเสียง มีผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของคู่ค้า และกระทบต่อการปล่อยสินเชื่อรวมทั้งการอนุมัติของสถาบันการเงินอื่น ให้แก่บริษัทฯ ซึ่งปัจจุบันผลการตรวจสอบทรัพย์สินของบริษัทฯ ปรากฎว่ามีเหมืองจริงทรัพย์สินอยู่ครบ ผู้บริหารไม่ได้ทุจริต  
          4.ให้ชี้แจงเรื่องไม่ออกหุ้นกู้จำนวน 5,000 ล้านบาท ให้แก่บริษัทฯ ทั้งที่บริษัทฯ จะนำเงิน 3,500 ล้านบาท มาชำระคืนหนี้ให้อก่ธนาคารกรุงไทย และได้รับการอนุมัติจาก ก.ล.ต. แล้ว อีกทั้งขณะนั้นบริษัทฯ ได้รับการทบทวนจัดอันดับ Credit Rating เป็น Investment Grade BBB-
          5.ให้ชี้แจงนโยบายและจุดประสงค์ ของธนาคารกรุงไทย ในการปรับโครงสร้างหนี้ ของบริษัทฯ เนื่องจากธนาคารกรุงไทยเป็นผู้ก่อเหตุในการตัดสินเชื่อ และหยุดวงเงินทุกประเภทของบริษัทฯ ทำให้บริษัทฯ ขาดสภาพคล่องทางการเงิน ไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ เกิดผลกระทบรุนแรงสร้างความเสียหายต่อ 1.ผู้ถือตั๋วตราสารหนี้ 2. ผู้ถือหุ้นสามัญของบริษัทฯ EARTH 3. มีผลกระทบโดยตรางต่อธนาคารกรุงไทยโดยตรง โดยการสร้างหนี้ NPL 12,000 ล้านบาท ให้กับธนาคารกรุงไทยเอง โดยไม่มีความสมเหตุสมผลในการก่อหนี้นี้
         พร้อมระบุอีกว่าผู้บริหารธนาคารกรุงไทยต้องรับผิดชอบในการปล่อยสินเชื่อให้บริษัทฯ โดยใช้เหมืองเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน และปลดจำนำหุ้น ของผู้บริหารเดิม เพื่อไม่ให้มีการยึดหุ้นไปขายให้แก่ผู้ที่ต้องการเข้ามายึดกิจการของบริษัทฯ และเพื่อให้บริษัทฯ สามารถฟื้นตัวกลับมาประกอบกิจการได้ดังเดิม สามารถชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้ได้ตามระยะเวลาที่กำหนด
        การทวงถามตามสิทธิอันชอบธรรมพร้อมขอแนวทางแก้ปัญหานี้น่าจะอีกจุดเปลี่ยนในเชิงภาพลักษณ์ ซึ่งคาดหวังว่าจะมีคำตอบจากที่น่าจะดีพอเยียวยาความบอบช้ำแสนสาหัสจากตราบาปที่ไม่ได้ก่อได้ไม่มากก็น้อย

        แต่ไม่ว่าสุดท้ายแล้ว ผลสรุปจะออกมาในรูปแบบใดก็ตาม ด้วยความโปร่งใส จริงใจในการบริหารงานที่ผ่านมาตลอดกว่าทศวรรษของผู้บริหาร EARTH ทั้งในอดีตและปัจจุบันจะทำให้สังคมและคู่ค้าธุรกิจยินดีจะก้าวไปข้างหน้าอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งในไม่ช้า

        บัดนี้มรสุมที่กิจการค้าถ่านหินรายนี้ได้รับมาราว 2 ปีค่อยๆ ได้รับการแก้ไขตามลำดับ จัดการเจรจาไกล่เกลี่ยกับเจ้าหนี้ได้ และยังพิสูจน์ได้ความบริสุทธิ์โดยเฉพาะประเด็นเหมืองถ่านหินอินโดนีเซียที่ชัดเจนแล้วว่ามีอยู่จริงที่นั่นจึงทำให้โอกาสที่ EARTH จะกลับมาดำเนินธุรกิจได้ตามปกติโดยเร็วเป็นไปได้สูงมาก

        เป้าหมายการเติบโตหลังจากนี้ถูกวางไว้พร้อมสรรพแล้ว โดยแบ่งเป็นแผน 3 ระยะ 1.ระยะสั้น คือ ทวงคืนส่วนแบ่งการตลาดอันดับหนึ่งของเมืองไทย เพิ่มยอดขายและผลกำไรโดยมุ่งเน้นในประเทศจีนจากโอกาสของ Consumption มีประมาณ 4,000 ล้านตันต่อปี โดยได้รับการติดต่อจากลูกค้าจำนวนหนึ่งแล้ว 2.ระยะกลาง คือ นําบริษัทย่อย GECL  เข้าตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง  ทวงคืนฐานลูกค้า 7 ประเทศคือไทยจีน เกาหลีไต้หวัน ฮ่องกง อินเดีย บังคลาเทศ และเจรจาหาพันธมิตรเพื่อขุดเจาะเหมืองในประเทศอินโดนีเซียและ 3. ระยะยาว  นําบริษัทย่อย EEHK เข้าตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงหรือไต้หวัน เป็นพันมิตรหรือหุ้นส่วนโรงไฟฟ้าถ่านหิน

         ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน ในกรณีของ EARTH ก็เช่นกัน กำลังจะผ่านช่วงวิกฤตที่สุดได้ด้วยการพิสูจน์ความจริง โดยในไม่ช้าเชื่อว่าสถาบันการเงินซึ่งเคยเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนทางการเงินเจ้าสำคัญจะกลับมาเข้าใจ และผลักดันให้ผู้ประกอบการอนาคตไกลของคนไทยเจ้านี้ผงาดได้มั่นคงในเวทีการค้าถ่านหินระดับสากลได้อีกครั้ง
//////////////////
ขอบคุณบทความจาก
www.facebook.com/Share2Trade/
www.share2trade.com
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  EARTH (หุ้น) การลงทุน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่