Aikido (ไอคิโด) วิชาที่เอาแต่ตั้งรับหรือคนอื่นมโนไปเอง?

จริงๆผมจะตั้งกระทู้สนทนานะ  แต่ก็ไม่อยากยืนยันตนเอง        

       ผมต้องขอเท้าความก่อนว่าเมื่อก่อนผมก็เคยคดแบบเดียวกัน  แต่ตอนนี้ผมกำลังเรียน Aikido สำนัก Tomiki (โทะมิกิ) ปัจจุบันกิ้ว9   และ Jujutsu (ยุยุตสึ) สำนัก Fusen ryu (ฟุเซ็นริว) น่าจะกิ้ว 9 เช่นกัน  
วิชาทั้งสอง ผมฝึกมาได้เกือบ 1 ปีเต็มๆ
ดังนั้นเรื่องที่ผมจะกล่าวต่อไปนี้ือประสบการณ์ที่ผมได้รับมาในช่วงเวลาที่ผ่านมา  ทั้งจากโดนด้วยตัวเองและฟังแนวคิดของเซนเซย์มาอีกทีนะครับ

       มีคนและสื่อบันเทิงจำนวนมากคิดว่า Aikido นั้นคือวิชาที่รอตั้งรับเพราะต้องพึ่งพาพลังของคู่ต่อสู้มาใช้ประโยชน์  ซึ่งไม่ผิดซะทีเดียวที่บอกว่าพึ่งพาแรงของศัตรู  แต่มันก็ไม่ถูกที่จะบอกว่าวิชานี้เน้นตั้งรับ

       ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าวิชา Grappling (แกร็ปปลิง หรือก็คือมวยจับหักล็อก) ของญี่ปุ่น (ณ ที่นี้จะพูดถึง Judo, Jujutsu สำนัก Fusen-ryu และ Aikido สำนัก Tomiki) นั้นจะใช้แรงน้อยมากในการต่อสู้
ไม่ใช่แค่เพราะเรายืมแรงของศัตรู  แต่รวมถึงเราไม่ออกแรงฝืนในขณะที่เขาต้านอีกด้วย  หากเขาไม่ฝืน เราก็ไม่ต้องออกแรงเยอะ
นั่นคือเหตุผลว่าทำไมถึงวิชาเหล่านี้ถึงตัองมีท่าที่หลากหลายและแตกต่างในแต่ละทิศทาง
เขาไม่ต้าน + เราทำถูกวิธี = ใช้ท่าได้โดยไม่ต้องออกแรงมาก

ทีนี้เรามาพูดถึงท่าของ Aikido

        ในหนังสือหรือคลิปสาธิตลูกไม้เกือบทั้งหมดของมวยโบราณ (อย้ำว่าเกือบนะครับ)  เราจะเห็นได้ว่าลูกไม้เหล่านี้เป็นลูกไม้ตั้งรับรอสวนกลับ
แต่สำหรับ Aikido   ท่าพื้นฐานขณะยืนกลับไม่ใช่แบบนั้นเลยครับ  รู้มา 10 ท่า (เรียน 5 ลักจำอีก 5)  เป็นท่าจู่โจมใส่เขาทั้งนั้น  ไม่ต้องรอตั้งรับใดๆทั้งสิ้น (มีท่านึงทำง่ายมากๆ  แต่โหดมากๆ  กลัวทำแล้วคู่ฝึกจะหัวแตกเอา 5555)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


        จากสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด  ทำให้ความคิดของผมเปลี่ยนไป
Aikido ไม่ใช่วิชาที่ใช้เพื่อตั้งรับอย่างเดียว   เอาจริงๆมันเป็นวิชาที่เปิดก่อนได้เปรียบเลยด้วยซ้ำเพราะคู่ต่อสู้จะตั้งตัวไม่ทัน  แต่หากเขาฝืนทัน  เราก็แค่เปลี่ยนท่าให้เข้ากับพลังที่เขาฝืน  หากเขาสวนกลับ เราก็ใช้ท่าที่เหมาะกับแรงนั้นๆ  (แตกแรง3มิติ วิชาฟิสิกส์พื้นฐานเลยจ้า)
ตอนนี้ตัวผมเองก็ยังจับทางแรงได้ไม่เก่งนัก  แต่ผมซึ่งน้ำหนัก 58-60 กิโล สูง 170 นิดๆ  สามารถทุ่มคนที่มีน้ำหนักมากกว่าผมถึง 20-30 กิโลได้โดยที่ผมเป็นฝ่ายไปบุกเขาก่อน
อย่างน้อยสิ่งนี้ก็เป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างนึงนะครับ

แล้วมีความคิดอย่างไรกันบ้างครับ
ปล.1  ชี้แนะเรื่องจัดเรียงย่อหน้าหรือการใช้คำได้นะครับ  ผมจะรับไปแก้ไขและพัฒนา  ตอนนี้รู้ตัวว่ายังอ่อนหัด 55555
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่