ลูกสาว 4 ขวบ ถูกครูที่โรงเรียนว่าให้กลับมาย้อมผมสีดำ

ลูกสาวอายุ 4 ขวบ เรียนชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพ เมื่อวานเราไปรับลูกที่โรงเรียน มีคุณครูเดินมาบอกกับเราว่า
" ให้น้องย้อมผมกลับเป็นสีดำด้วยนะคะ ผมสีน้ำตาลมันผิดระเบียบ " คือลูกสาวเราผมสีน้ำตาลอ่อนธรรมชาติ ไม่เคยทำสีมาก่อนค่ะ
เอาจริงๆ พ่อแม่ที่ไหนจะให้เด็ก 4 ขวบย้อมผมคะ สารเคมีทั้งนั้น ขนาดลิปสติกเรายังต้องเก็บให้ดี ไม่ให้ลูกเอาไปเล่นได้เลย
ก็เลยบอกคุณครูไปว่า นี่เป็นสีผมธรรมชาติค่ะ ไม่เคยให้ลูกสาวย้อมผม พยายามอธิบายและเอารูปตอนยังแบเบาะให้ดูด้วยว่านี่สีผมธรรมชาติน้องจริงๆ
คุณครูสวนกลับมาว่า "น้องไม่ใช่เด็กลูกครึ่ง เคยเห็นพ่อก็เป็นคนไทยไม่น่าจะผมสีนี้ได้ ยังไงทางโรงเรียนก็ต้องให้น้องทำผมสีดำให้ถูกระเบียบ ถ้าไม่ทำก็ให้คุณแม่พาออกไปเรียนโรงเรียนอินเตอร์ดีกว่าค่ะ ถ้ายังเรียนที่นี่มันเป็นตัวอย่างไม่ดีให้เด็กคนอื่น "
เรานี่โมโหมากเลยค่ะตอนฟังครูคนนี้พูด นางเป็นครูวัยกลางคนที่ความคิดแย่มาก ลบมาก ไม่ฟังเหตุผลและความเป็นจริงใดๆ เอากฎระเบียบและความคิดตัวเองมาอ้างอย่างเดียว
อีกอย่างเราคิดว่าคุณครูคนนี้น่าจะตัดสินจากรูปลักษณ์ภายนอกของเราด้วย เราเป็นแม่อายุ 20 ต้นๆแต่งตัวจัด ไม่ได้โป๊นะคะ แต่ชอบแต่งตัวเยอะ
และจะมีบางวันที่เราให้น้องที่เป็นสาวประเภทสองไปรับลูก พอลูกกลับบ้านมาบอกว่าอย่าให้น้า (สาวประเภทสอง) ไปรับอีกได้มั้ย โดนครูล้อว่าน้าเป็นตุ๊ด

เราควรให้ลูกออกจากโรงเรียนนี้แล้วย้ายไปเรียนเอกชนแทนดีกว่ามั้ย สังคมและความคิดของครูโรงเรียนเอกชนไม่น่าเลวร้ายเท่าครูโรงเรียนนี้
หรือเราควรเอาเรื่องครูคนนี้ และให้ลูกเรียนที่นี่ต่อดีคะ? คือเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหาที่จะออกไปเรียนเอกชน แต่เราคิดว่าเรียนรัฐบาลวิชาการจะแน่นกว่าเอกชน
แต่ถ้าสังคมจะเป็นอย่างงี้ เราก็คิดหนักเหมือนกันค่ะตอนนี้
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
บอกคุณครูไปเที่ยวแถวกำแพงเพชรบ้างครับ เปิดหู เปิดตา เด็กเล็กที่นั่น บางหมู่บ้านเด็กผมแดงทั้งหมู่บ้าน พ่อแม่ไทยแท้ ลองไปหาผลการศึกษาเรื่องนี้ไปให้ครูดูก็ได้ครับ เหมือนจะมีคนเคยศึกษาอยู่ จนเด็กโต กว่าจะหาย

ไม่สนับสนุนให้ย้อมครับ ขอพบครูใหญ่เอาหลักฐานไปแสดง อธิบายความจริง ถ้าครูใหญ่ยังแนวเดียวกันก็ย้ายเถอะครับ

          ความเห็นส่วนตัวผม นะครับ สาเหตุส่วนหนึ่งที่สังคมไทยเป็นแบบที่เห็นในปัจจุบันนี้ ก็เพราะครูประเภทนี้ครับ ประเภทที่เป็นศัตรูกับความแตกต่าง (คิดต่าง ทำต่าง) ทำให้พวกเรา(คนไทย) มองสิ่งที่แตกต่างเป็นสิ่งที่ผิด ต้องกำจัด ต้องบำบัด ยอมรับความต่างได้ยาก เพื่อนลูกชาย ม2 ยอมอยู่ร้านสะดวกซื้อทั้งวัน เหตุแค่แต่งชุดผิดวัน อายไม่กล้าไปเข้าแถว เราถูกสอนให้ตามกลุ่มใหญ่ใครแตกต่างถือว่าผิด จริง ๆ แล้วแต่งกายผิด ผิดระเบียบต้องลงโทษถูกต้อง แต่ไม่ใช่ปลูกฝังให้เด็กกลัว หรืออับอายกับความแตกต่าง จากเหตุนี้ทำให้ พ่อบางคนต้องแต่งกระโปรงไปวันแม่ แม่บางคนต้องติดหนวดไปงานวันพ่อ เราถูกหล่อหลอมให้กลัว และอับอายกับความแตกต่าง กรณีของ จขกท ก็เช่นกัน

      ปล. ย้ายไปหาที่ ที่มีแนวคิดเปิดกว้างกว่านี้เถอะครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 30
UPDATE**
เมื่อวานตอนเย็นเราขอพบ ผอ. (ตอนแรกขออัดคลิปไว้เป็นหลักฐานแต่ไม่ได้รับอนุญาต) และได้ให้ครูคนนั้นเข้ามาเคลียร์เรื่องนี้ด้วย ท่าน ผอ. โอเคเข้าใจและคุยดีมาก แต่ครูก็ยังแถต่อไปเพราะความอีโก้เยอะหรืออะไรของนางไม่ทราบ นางบอกว่าก็เคยถามลูกเราว่าทำไมผมถึงเป็นสีนี้ ลูกสาวตอบไปว่าแม่ทำให้ นี่เลยเป็นสาเหตุทำให้นางคิดว่าเราย้อมผมให้ลูก เพราะเด็กวัยนี้ "คงไม่โกหก"  เราคิดว่านางว่าลูกเราว่าโกหกแล้วตอนพูดคือทำหน้าน่าตบมาก ภาพในหัวเราตอนนั้นคือนางเละคามือเราไปและ แต่ลูกนั่งอยู่ด้วยแม่ต้องใจเย็นและมีสติค่ะ เราบอกว่าคงเป็นการเข้าใจผิดของเด็ก ลูกน่าจะคิดว่าอะไรเกี่ยวกับตัวเค้าคือแม่ทำให้หมด แต่ครูใจแย่มากที่ให้เด็กตัวเท่านี้ไปย้อมผม ไม่คิดว่าน้องจะแสบหรือเป็นอันตรายบ้างหรอคะ หรือเห็นแก่ตัวมากอยากเอาชนะจัดคะ เราเริ่มอารมณ์ขึ้น ผอ.เลยเบรคและบอกว่าประเด็นนี้ลูกสาวไม่ต้องทำอะไรกับผมแล้ว ผอ.เชื่อว่าเป็นสีธรรมชาติ จบค่ะ! และประเด็นเหยียดเพศ ครูบอกว่าไม่เคยล้อ อาจจะแค่มองเฉยๆเพราะคิดว่าแปลก และเวลาไปรับน้องเราชอบเล่นกับเด็กเสียงดัง ครูก็เลยขำเพราะตลกดี เราเลยบอกว่าถ้าขำที่เล่นกับเด็กน่ะโอเค แต่ถ้าขำเพราะสิ่งที่เค้าเป็นน่ะมันไม่ควร ทุกวันนี้โลกมันเปลี่ยนไปแล้วอย่าใจแคบ และคำพูดที่ครูพูดกลับมาคือ "แล้วถ้าลูกสาวคุณเป็นทอมคุณจะโอเคหรอคะ" เราเลยสวนกลับไปว่าเป็นอะไรก็เป็นไปเรารับได้และสนับสนุนหมด แต่ถ้าลูกเรากลายเป็นคนแบบคุณเราคงรับไม่ได้อ่ะค่ะ //ยิ้มสวยให้หนึ่งที// ผอ.ก็พูดแทรกให้ประนีประนอมกันค่ะ แล้วก็เคลียร์กันสักพัก ไม่มีปัญหาอะไรแล้วค่ะ จบ หมายถึงเรานะคะที่จบกับโรงเรียนนี้ อนุบาล 3 เตรียมย้ายลูกไปเรียนเอกชนดีกว่าค่ะ บัยย
ความคิดเห็นที่ 96
ขอบคุณทุกคอมเม้นที่มาให้กำลังใจและคำแนะนำนะคะ เมื่อกี้คุณครูคนนั้นโทรมาขอโทษเราเรื่องนี้แล้วค่ะ กระทู้นี้ไม่ได้ตั้งขึ้นเพื่อประจารครูหรือโรงเรียนนะคะ แต่คืออยากแชร์ว่ายุคนี้มันก็ยังมีแบบนี้ด้วย สำหรับคนที่แนะนำว่าเราไม่ผิดไม่ควรย้ายลูกไปเรียนที่อื่น อันนี้เราเห็นด้วยนะคะ แต่ลูกเรายังเล็กมากค่ะ เราไม่อยากให้เค้าเจอกับสิ่งที่เรา "คาดว่า" เค้าน่าจะเจอถ้าเราไม่ย้ายเค้าไปเรียนที่ๆคิดว่าน่าจะดีกว่า เพราะการไปโรงเรียนมันคือการที่เด็กออกไปอยู่ข้างนอกด้วยตัวของเค้าเอง ไม่มีพ่อแม่อยู่ข้างๆตลอดเวลาที่เค้าอยู่โรงเรียน ฉะนั้นเราจะไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นในระหว่างวันของลูกเราบ้าง (เช่น โดนว่า, โดนล้อ, หรือโดนเหน็บแนม) นอกจากเค้ามาเล่าให้ฟังหลังเลิกเรียน อีกอย่างการย้ายโรงเรียนตอนยังอยู่อนุบาลน่าจะง่ายสำหรับเด็กในหลายๆอย่าง เรื่องเพื่อน การปรับตัวในโรงเรียนใหม่ เราค่อนข้างคิดเยอะค่ะ คิดในฐานะแม่ แล้วคิดแทนลูกไปอีก 5555 ก็คนเป็นแม่อ่ะเนาะ แล้วเมื่อเช้ากินข้าวกันอยู่ลูกสาวพูดว่าอยากให้แม่ทำผมสีดำให้ ลูกสาวรู้สึกไม่พอใจตัวเองที่มีผมสีน้ำตาล เราสงสารลูกเลยค่ะ เลยต้องให้กำลังใจกันยกใหญ่ สรุปเย็นนี้คุณพ่อเค้าจะย้อมผมสีน้ำตาลเซอร์ไพร้สลูกสาวว่าขนาดพ่อยังอยากมีผมสีแบบหนูเลยเพี้ยนหัวเราะ

สำหรับคุณครูค่กรณี เราน้อมรับคำขอโทษและให้อภัยนะคะ คำที่คุณอ้างว่าช่วงนี้มีเรื่องเครียดมากจากครอบครัวเลยทำให้ขาดสติไปในหลายเรื่องๆ เราว่าคุณทำงานมาก็นาน น่าจะมีความ professional มากกว่านี้นะคะ ไม่งั้นก็ควรลาไปสงบจิตสงบใจบ้างก็ดีค่ะ เด็กๆไม่ควรมาเป็นที่รองรับอารมณ์ด้านลบของคุณ เรารู้สึกเห็นใจในสิ่งที่คุณบอกมานะคะ เราไม่ได้กล่าวพาดพิงอะไรถึงตัวคุณใน social ขออนุญาตไม่ลบกระทู้ตามที่ขอนะคะคุณครู
ความคิดเห็นที่ 1
ขอพบผู้อำนวยการเลยค่ะ ครูทำเกินไป
ความคิดเห็นที่ 129
ถ้าคุณครูเข้ามาอ่าน ให้รู้ไว้ด้วยว่าทัศนคติแบบนี้เป็นอันตรายมาก โดยเฉพาะกับเด็กๆ
คุณแม่อธิบายก็แล้ว คุยกับผอ.ก็แล้ว ยังไม่สำนึก ต้องให้ตั้งกระทู้ในพันทิปถึงจะร้อนรนโทรมาขอโทษ

ไม่รู้ว่าสำนึกจริงหรือขายหน้ากันแน่

รร.เอาคนแบบนี้มาสอนเด็กๆได้ยังไง เป็นผมก็ย้ายลูกออก
ไม่แน่ใจว่าคุณแม่มีไลน์กลุ่มผู้ปกครองในห้องหรือเปล่า ควรแจ้งเรื่องนี้ให้ผปค.ท่านอื่นทราบด้วยและหาเวลาไปสังเกตการณ์การสอนในห้อง
พฤติกรรม bully ในโรงเรียนและโดยเฉพาะมาจากตัวครูด้วย สำหรับเด็กไม่ใช่เรื่องเล็กนะครับ
ความคิดเห็นที่ 26
ส่วนใหญ่ของอาชีพครู เป็นคนที่สมองอยู่ในระดับรองจากอาชีพอื่น
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่