JJNY : 4in1 พท.ตีปีกห้ามรูป'แม้ว-ปู'/ทษช.ลงพื้นที่ฟังปัญหาปากท้อง/สิริพรรณเชื่อหลุมพรางการเมือง/ถอดรหัส“หนี้ครัวเรือน”

'เพื่อไทย' ตีปีก ห้ามรูป 'แม้ว-ปู' หาเสียง เชื่อคนไทยสงสาร 'ชอบมวยรอง'
https://www.matichon.co.th/politics/news_1274067

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม นายสมคิด เชื้อคง อดีตส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้แผ่นป้ายหาเสียงให้ขึ้นรูปได้แค่ตัวผู้สมัครส.ส. หัวหน้าพรรค และว่าที่นายกรัฐมนตรีตามที่พรรคการเมืองเสนอเท่านั้นว่า วันนี้จะมีรูปใครอยู่ในป้ายไม่ใช่สาระสำคัญอีกแล้ว เพราะประเด็นอยู่ที่ 4 ปีที่ผ่านมาต่างหากว่า รัฐบาลคสช.ได้ทำอะไรไว้บ้าง แม้จะการออกกฎกติกาแบบนี้เสมือนว่า เป็นกีดกันไม่ให้พรรคเพื่อไทยใช้รูปนายทักษิณ กับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 2 อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ตนเชื่อว่า พี่น้องประชาชนไม่โง่ นโยบายต่างๆที่พรรคเพื่อไทยทำมานับตั้งแต่พรรคไทยรักไทยชี้ชัดแล้วว่า มันอยู่ในใจประชาชนและที่สำคัญ ถ้าฝ่ายผู้มีอำนาจคิดว่า การกีดกันแบบนี้ พรรคพลังประชารัฐจะชนะ แล้วพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา จะได้กลับมาเป็นนายกฯก็ทำไป แต่อย่าลืมนิสัยคนไทยก็แล้วกันว่า เขาชอบดูมวยรอง สงสารคนถูกเอาเปรียบ ยิ่งวันนี้แม้การเปิดตัวว่า เป็นเบอร์ 1 ในบัญชีรายชื่อพรรคประชารัฐยังไม่กล้าเลย อย่าว่าแต่การกีดกัน 2 พี่น้องอดีตนายก ต่อให้การเลือกตั้งครั้งนี้ออกกฎห้ามใช้ป้ายในการหาเสียง ประชาชนเขาก็พร้อมใช้ปากกาด้ามเดียวพิพากษา สิ่งที่รัฐบาลทำไว้ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา



ทษช.รุกลงพื้นที่รับฟังปัญหาตีปี๊บแก้ปากท้อง
https://www.dailynews.co.th/politics/682700

ทษช. คึก แกนนำลงพื้นที่ทุ่งครุ ขายฝันเอาเทคโนโลนีพัฒนาชีวิตคน ลั่น มีนโยบายแก้ปากท้องได้อย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. เวลา 15.00 น. ที่มัสยิดอัตตักวา แขวงบางมด ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ​ และ นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติพร้อมแกนนำพรรคลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในเขตทุ่งครุ-ราษฎร์บูรณะ มีประชาชนรอให้การต้อนรับเพื่อสะท้อนความคิดเห็นและปัญหา ทั้งเรื่องปัญหายาเสพติด​ เศรษฐกิจย่ำแย่​ ค่าแรงขั้นต่ำไม่พอใช้ การให้บริการด้านสาธารณะสุข และเบี้ยผู้สูงอายุ​ที่ไม่ครอบคลุมเพียงพอ โดย ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่าพรรคไทยรักษาชาติจะนำเทคโนโลยีมาขยายโอกาสให้พี่น้องประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของคนหนุ่มสาว แต่เป็นเรื่องของทุกคนที่สามารถเรียนรู้ได้ พรรคผสมผสานแนวคิดระหว่างคนรุ่นใหม่กับผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ตั้งแต่สมัยไทยรักไทยมาร่วมพัฒนาประเทศ

ด้านนายจาตุรนต์ กล่าวว่าข้อกังวลของประชาชนเช่นปัญหาเรื่องยาเสพติด รัฐบาล คสช.เข้มงวดแต่กับประชาชน แต่ไม่เข้มงวดกับปัญหายาเสพติด คนที่อยู่ในคุกล้วนแล้วแต่เป็นผู้เสพ แต่ผู้ขายกลับไม่ถูกลงโทษ จึงทำให้ปัญหายาเสพติดรคได้รับการแก้ไขไม่ตรงจุด

จากนั้นเวลา 17.00 น. แกนนำพรรค เดินทางมาที่ซอยเจริญกรุง 85 เพื่อพบปะกับประชาชน ย่านเจริญกรุง โดย ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า ปัญหาหลักๆ 3 ข้อที่ประชาชนอยากให้แก้ไข คือปัญหาเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง ปัญหายาเสพติดที่ระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ และปัญหาบัตรคนจน ที่ใช้ได้เฉพาะร้านค้าประชารัฐซึ่งสินค้าราคาแพงกว่าท้องตลาด การแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจควรจะทำอย่างยั่งยืน ทษช. มีนโยบายที่ดีและยั่งยืนเสนอเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ และยืนยันว่าตราบใดที่ยังเป็นรัฐบาลเดิม แม้จะเลือกตั้งใหม่ แต่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  มาเป็นนายกฯ เหมือนเดิม จะไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ ส่วนกรณีประกาศ กกต. ห้ามนำรูปภาพและชื่อบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ผู้สมัคร หัวหน้าพรรค และว่าที่นายกฯ ของพรรค ขึ้นป้ายหาเสียงนั้น กกต. ไม่ควรล็อกมากจนเกินไป เพราะเป็นการปิดกั้น ควรให้เสรีภาพกับผู้สมัครโดยกำหนดกติกาที่ชัดเจน ส่วนกระแสข่าวของนางเยาวภา ชินวัตร ที่เดินทางออกนอกประเทศ คดีจำนำข่าวล็อต 2 ยอมรับว่ากระทบกับพรรค แต่มองว่าเป็นคดีการเมืองอยู่แล้ว แต่ผู้มีอำนาจควรตักเตือนอย่าให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดหยิบยกประเด็นนี้มาโจมตี และเอาความดีเข้าตัวความชั่วให้คนอื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการลงพื้นที่นั้น เป็นไปอย่างคึกคักมีประชาชนพ่อค้าแม่ค้ามอบดอกไม้ให้แกนนำพรรคและทะท้อนปัญหาปากท้องและความเป็นอยู่ให้พรรคไปพัฒนานโยบาย โดยนายจาตุรนต์ รับปากว่าจะนำข้อเสนอแนะและปัญหาไปรับใช้ในนโยบาย หากเลือกคนที่ทำงานเป็นมีประสบการปัญหาจะแก้ไขได้.




'สิริพรรณ' เชื่อหลุมพรางการเมืองสัมพันธ์ ส.ว.แต่งตั้ง-เรียกร้องเคารพเสียงข้างมาก ชวน ปชช.สังเกตการณ์เลือกตั้ง
https://www.matichon.co.th/politics/news_1274156

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดเสวนาวิชาการ “ว่าด้วยบทเรียนและบทบาทในการสังเกตการณ์การเลือกตั้งเพื่อประชาธิปไตย” โดยมีนักวิชาการและผู้สนใจร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นจำนวนมาก

รศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวถึงประเด็นหลุมพรางทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งที่มีอยู่จำนวนมาก อาทิ การออกแบบการเลือกตั้งตาม รธน.60 เพื่อลดทอนความเข้มแข็งของสถาบันพรรคการเมือง สร้างความคลุมเครือในการตัดสินใจของประชาชน การเซ็ตซีโร่สมาชิกพรรคการเมือง การชะลอความพร้อมจัดการเลือกตั้งโดยใช้มาตรา 44 ล็อกไว้ ขณะเดียวกันยังใช้ ม.44 ให้อำนาจเบ็ดเสร็จแก่ กกต.ในการจัดเขตเลือกตั้ง ซึ่งหลายพื้นพี่เป็นไปอย่างพิสดาร ทั้งนี้ สิ่งที่เห็นจากการวางหลุมพรางทั้งหมดคือ การวางกลไกให้พรรคที่ชนะการเลือกตั้งไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงการมี ส.ว.จากการแต่งตั้งจากนายกฯและหัวหน้า คสช.

“สิ่งที่อยากเรียกร้องหลังเลือกตั้งคือ อยากให้ ส.ว.เคารพเสียงข้างมากของประชาชน เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะโหวตตามเสียงข้างมากที่ประชาชนเลือก หากไม่มั่นใจสามารถงดออกเสียงได้ สิ่งนี้อาจช่วยลดทอนอิทธิฤทธิ์กลเกมที่วางไว้ ขณะเดียวกัน การเลือกนายกฯครั้งนี้น่าสนใจตรงที่เราอาจไม่ได้เห็นรายชื่อ ส.ว.ที่ถูกคัดเลือกมาอย่างเป็นทางการ แต่รายชื่อที่มีการทูลเกล้าฯอาจเปลี่ยนหลังจากผลของ ส.ส.ออกมาแล้ว เป็นที่น่าจับตามองว่า ส.ว.เหล่านั้นผ่านการเลือกโดยใคร” รศ.ดร.สิริพรรณกล่าว

รศ.ดร.สิริพรรณกล่าวต่อว่า ความกังวลใจหลังการเลือกตั้งครั้งนี้โยงกันหมดตั้งแต่ก่อนการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ จนถึงหลังการเลือกตั้ง ซึ่งความไม่แน่นอนทางการเมืองสูงมาก และจะถูกลดทอนโดยอำนาจที่ คสช.ยังมีอยู่เต็มร้อยในฐานะรัฐบาล สิ่งหนึ่งที่ต้องจับตามองคือ เงื่อนเวลาของพิธีสำคัญในประเทศจะกลายเป็นตัวแปรให้การจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้งเป็นไปตามแนวทางที่อำนาจรัฐอยากให้เป็นหรือไม่ เพราะประชาชนไม่กล้าร้องเรียนมาก

“เชื่อว่าพลังที่ประชาชนจะช่วยสังเกตการณ์การเลือกตั้งจะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ แม้จะไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากลแต่แรก แต่ก็มีความหวังที่จะทำให้ผลการเลือกตั้งจะไม่ผิดหวังมากนัก หากทุกฝ่ายช่วยกันเฝ้าสังเกตการณ์ สร้างเครือข่ายระหว่างกัน น่าจะเป็นแนวทางช่วยบรรลุเป้าหมายได้” รศ.ดร.สิริพรรณกล่าว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่