คนปาเลสไตน์ เป็นใคร

คนปาเลสไตน์ เป็นใคร มารู้จักคนปาเลสไตน์


.             คนยิวอิสราเอลมักถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้รุกราน  ครอบครองดินแดนที่ไม่ใช่ของตนเอง—ดินแดนปาเลสไตน์ ที่อ้างว่า เป็นของคนปาเลสไตน์พื้นเมือง แต่คนปาเลส์ไตน์ เป็นใคร   ดินแดนนี้เป็นของคนปาเลสไตน์หรือไม่  ความจริงเป็นอะไร?

.            ใครคือคนปาเลสไตน์
.            กับชาติอาหรับ   การกำเนิดรัฐอิสราเอลในปี 1948  ไม่ได้เป็นเหตุให้คนอิสราเอลได้เฉลิมฉลองอย่างเอิกเกริก   แต่คนอาหรับเรียกว่า  นักบา (Nakba) หรือ”ความหายนะ” ทันทีที่มีการประกาศความเป็นรัฐของอิสราเอล   สิ่งที่ตามมาในทันที คือการรุกรานของชาติอาหรับหลายชาติที่อยู่โดยรอบ  ที่มิได้เป็นคนยิว,   ผู้ตั้งถิ่นฐานมุสลิมของแผ่นดินนั้น ที่เรียกว่าปาเลสไตน์   ส่วนใหญ่เป็นคนอาหรับ  เข้าร่วมต่อสู้กับชาติอาหรับ   หรือมิฉะนั้นจะอพยพหลบภัยไปชั่วคราว  พออิสราเอลพ่ายแพ้    คนอิสราเอลจะอพยพไปอยู่ในประเทศที่ไม่มีคนยิว    และหลายคนจะได้ไม่กลับมาอีก 

.            แต่เหตุการณ์ไม่เป็นไปตามแผน ที่ชาติอาหรับวางไว้   คนยิวอิสราเอลมีชัยชนะต่อกำลังอาหรับที่รุกราน   และคนที่ตั้งถิ่นฐานอยู่เดิมอพยพออกไปและย้ายที่อยู่    ส่วนใหญ่กระจายไปอยู่ในประเทศอาหรับ  ผู้ที่อพยพออก  ไม่ได้กลมกลืนเข้ากับประชากรทั่วไปที่อยู่ ๆ ก่อน แต่อยู่แบบผู้ลี้ภัย  สถานการณ์นี้คล้ายกับที่เกิดขึ้นในอีกเกือบ20 ปีต่อมา  ในสงคราม 6 วัน  ปี 1967    เป็นผลให้มีการอพยพหลบหนีมากยิ่งขึ้น  หรือมิฉะนั้นก็ถูกขับไล่  และไปเป็นผู้ลี้ภัยในประเทศอาหรับ

.          ผู้ตั้งถิ่นฐานที่ไม่ใช่คนยิวที่อยู่อยู่ก่อน (ในแผ่นดินปาเลสไตน์)   รวมทั้งหลายคนที่อพยพออกจากปาเลสไตน์  เข้าไปอยู่อย่างกระจัดกระจายในประเทศอาหรับอื่นๆ  ในฐานะผู้ลี้ภัย เรียกว่าชาวปาเลสไตน์  ปัจจุบันคนเหล่านี้   อยู่ในประเทศจอร์แดน  และดินแดนที่เรียกว่า เวสแบงค์   เรียกชื่อปัจจุบันว่าเวสแบงค์และฉนวนกาซ่า จำนวนเล็กน้อยอาศัยในซีเรีย  เลบานอนและประเทศอื่นๆ 

.         คนที่อยู่ก่อน จะคิดว่าตนเองเป็นคนพื้นเมืองดั้งเดิมของแผ่นดิน   ชื่อเรียกอย่างเหมาะสมว่า ปาเลสไตน์  ในภาษาอาราบิคเรียกว่าฟิลาสติน   และยังบอกอีกว่า  คนยิวไซออนนิส    ที่อพยพออกไป    จากช่วงปลายทศวรรษปี 1800  ถึงกลางทศวรรษปี 1900 ไม่มีสิทธิมาตั้งประชาชาติในดินแดนโดยชอบด้วยกฎหมาย— ดินแดน ที่ได้ชื่อว่า ขโมยจากคนปาเลสโบราณที่ตั้งถิ่นฐานมาก่อนยาวนาน 
.          แมทมอด แอบบาส ประธานองค์กรปาเลสไตน์    กล่าวว่าอิสราเอล เป็น “ กิจการอาณานิคม ที่ไม่เกี่ยวข้องกับความเป็นยิว” ฟังราวกับว่า คนยิวเป็นผู้รุกรานจากต่างแดน มารุกราน ดินแดน”ชาวปาเลสไตน์” 
 


.              เกิดขึ้นอะไรขึ้นเมื่อ 70 ปีมาแล้ว  และในช่วงสิบปีก่อนหน้า 70 ปี และสิบปีหลัง 70ปีนั้น ? 
ที่จริงดินแดนนั้น เป็นของใคร? และใครเป็นคนปาเลสไตน์กันแน่?   

.              คนคานาอันพื้นเมืองหรือคนอาหรับมาจากไหน ?
.               ตามประวัติศาสตร์  แนวคิดเรื่องคน”ปาเลสไตน์” หรือประชาชาติปาเลสไตน์  เป็นสิ่งที่ประดิษฐ์ขึ้นมา  ไม่มีคนที่มีชาติพันธุ์หรือคนที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรมโดยสมบูรณ์ชื่อนี้เคยมีอยู่จริง  ปัจจุบันเป็นที่ชัดเจนว่าคนปาเลสไตน์  ส่วนใหญ่เป็นคนอาหรับ  มาจากที่ต่างๆ และยังมีคนที่มิใช่อาหรับอีกด้วย

.              อย่างไรก็ตาม ผู้นำปาเลสไตน์ ยืนยันในถ้อยคำแข็งกร้าว, ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์ กล่าวว่า “เราพูดไปยังพวกเขา [นายกอิสราเอล เนทันยาฮู] เมื่อเขาประกาศว่า คนยิวมีสิทธิทางประวัติศาสตร์ ย้อนไปสามพันปี ก่อนคศ. พวกเรากล่าวว่า ประชาชาติปาเลสไตน์ อยู่บนแผ่นดินคานาอันมาเป็นเวลาเจ็ดพันปี นี่คือความจริงที่ทำให้ต้องกล่าวว่า: นายเนทันยาฮู, คุณคือสิ่งที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญในประวัติศาสตร์ เราคือเจ้าของประวัติศาสตร์’” (อ้างอิงโดยเดวิด บูเคย์ “หนังสือตำนานก่อตั้งชาติ: ,ประวัติศาสตร์ปาเลสไตน์ที่สร้างขึ้นจากข้อมูลที่ไม่เป็นจริง”,วารสารตะวันออกกลางรายสามเดือน ฉบับฤดูร้อนปี 2012)

.(ปรับปรุง เนื้อหา Apl.2020)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่