กล้องฟิล์มรุ่นไหนใช้ถ่ายง่าย ถ่ายสวย

คือ เราอยากได้กล้องฟิล์มสักตัวแต่ไม่รู้ว่าควรเลือกรุ่นไหน ที่ดูๆไว้มี Pentax K1000  Pentax sportmatic Oly m-10 Oly trip35 พยายามหาข้อมูลแต่ก็หาไม่ค่อยได้ เลยอยากจะถามข้อมูลจากคนที่เคยใช้กล้องฟิล์ม จากคนที่รู้เรื่องกล้องฟิล์ม รบกวนช่วยแนะนำหน่อยค่ะ รุ่นอื่นที่นอกเหนือจากนี้ก็ได้ อยากรู้ข้อดีข้อเสียของกล้องฟิล์มแต่ละรุ่นค่ะ แล้วกล้องแต่ละรุ่นควรใช้กับฟิล์มอะไร รบกวนหน่อยนะคะ ยิ้ม
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ที่จริงกล้องฟิล์มมันก็ถ่ายได้ง่ายกว่ากล้องดิจิตอลสมัยปัจจุบันเยอะ

กล้องดิจิตอลต้องเข้าเมนูไปปรับตั้งค่าต่างๆมากมาย จนงงปรับกันไม่ถูก

แต่กล้องฟิล์มโดยเฉพาะที่เป็นระบบแมนนวลมีแค่ตั้งความเร็วที่ตัวกล้องและหน้ากล้องค่า f รูรับแสงที่ตัวเลนส์เท่านั้นเอง ส่วนกล้องที่ไม่มีวัดแสงหรือวัดแสงชำรุดเนื่องจากอายุผ่านมาหลายสิบปีก็ไม่ต้องไปพะวงกับตั้งค่า ISO เลย ที่เหลือก็ฝีมือ+ประสบการล้วนๆปรับความเร็ว-หน้ากล้องให้สัมพันธ์กับสภาพแสงเท่านั้น

ถ้าได้เป็นกล้องฟิล์มระบบแมนนวลล้วนๆแบบสองตัวที่ยกตัวอย่างมาน่าจะดีกว่ากล้องที่มีระบบไฟฟ้าอีเลคโทรนิคร่วมด้วยเพราะด้วยความเก่าแก่ผ่านร้อน-หนาวมาหลายสิบปีมาคงจะเสื่อมสภาพถ้าวัดแสงยังทำงานได้จะแน่ใจได้อย่างไรว่ามันวัดได้เที่ยงตรง


อย่างกล้องตัวนี้ก็ไม่ต้องพึ่งพาแบตเตอรี่กลไกล้วนๆ ระบบวัดแสงใช้โฟโต้เซล(รอบๆเลนส์)ผลิตกระแสไฟฟ้าเองให้เข็มมีเตอร์วัดแสงทำงาน


SLR : FTb ระบบกลไกล้วน,  AE-1 ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่