สินเชื่อธนาคารประชาชนของออมสิน ช่วยเหลือประชาชนแบบไหน

กระทู้คำถาม
คุณแม่ดิฉันอายุ 50 ปี ได้ไปยื่นกู้สินเชื่อธนาคารประชาชนของธนาคารออมสินไว้ วันที่ 26/11/61 โดยวงเงินกู้ไม่เกิน 2 แสนบาท เพื่อนำมาชำระหนี้เงินกู้ในระบบ คุณแม่ดิฉันได้เตรียมเอกสารไปครบถ้วน ไม่เคยผิดนัดชำระหนี้สินอื่นๆ ไม่ติดบูโร มีคนค้ำประกัน 2 คนเป้นตัวดิฉันลูกสาว และเพื่อนดิฉันอีก 1 คน
สาเหตุที่ดิฉันต้องมาค้ำประกันให้แม่ เพราะเคยยื่นเรื่องแล้วไม่ผ่าน เพราะหนี้สินเยอะกว่าเงินเดือน
แล้วธนาคารแจ้งกลับมา วันที่ 4/12/61 ว่าแม่ดิฉันไม่ผ่านการอนุมัติ เนื่องจากมีหนี้สินมากกว่ารายรับ  มันถูกต้องมากค่ะ แม่ดิฉันคุยกับเจ้าหน้าที่ว่าถ้าคุณให้เรากู้ไปปิดหนี้สิน ค่าใช้จ่ายเราก็จะไม่ติดลบทุกเหมือนอย่างตอนนี้ เจ้าหน้าที่บอกไม่ได้มองการณ์ไกลขนาดนั้นนับแค่ ณ ปัจจุบันนี้ ดิฉันเลยไม่เข้าใจจุดประสงค์ของการให้กู้สินเชื่อตัวนี้คืออะไร เงินเดือนแม่ดิฉันไม่พอใช้เลย ลำบาก มาก แยกกันอยู่กับพ่อ พ่อก็ไม่รับผิดชอบ ไม่ส่งเสียให้น้องเลย ดิฉันเองก็มีภาระที่ต้องดู จึงช่วยแม่ได้บางส่วนโดยการช่วยได้แค่ดูแลน้องคนเล็ก ( แม่ดิฉันมีลูก 3 คน ดิฉันเป็นคนโต แยกออกมามีครอบครัวแล้ว ตอนนี้แม่ดิฉันต้องดูแลลูกอีก 2 คนและหลานพิการทางสมองอีก 1 คน ซึ่งหลานคนนี้เป็นลูก ของน้องสาวคนกลาง น้องสาวคนกลางไม่ได้ทำงานเพราะต้องดูแลลูกคอยดูแลลูก เด็กที่ป่วยโรคนี้ต้องมีคนดูแลตลอดเวลามิเช่นนั้นหากเกิดอาการชักเกร็งอาจจะทำให้ช็อคได้  จึงทำให้ให้น้องสาวคนนี้ไม่สามารถทำงานหาเงินได้ต้องคอยดูแลลูกอยู่ตลอดเวลา หลานดิฉันคนนี้ไม่มีพ่อ ซึ่งแม่ดิฉันต้องเป็นผู้รับผิดชอบดูแลทั้งลูกสาวและหลานสาวของดิฉันเอง หลานดิฉันต้องพบแพทย์ที่ ร.พ.เด็กทุกเดือนเพื่อติดตามอาการทางสมอง ) ดราม่าหน่อยนะคะ  ชีวิตไม่มีทางออกมันก็ต้องไปพึ่งเงินกู้เพื่อให้เราอยู่รอดไปเป็นเดือนๆ พอกู้มากก็เริ่มชำระไม่ไหว ไม่รู้จะหามาจากไหน แม่ดิฉันต้องดูแลลูก 2 คน หลานอีก 1 ผู้หญิงตัวคนเดียวหาไม่ไหวหรอกค่ะ จนเห็นโครงการเงินกู้ธนาคารประชาชนของออมสินตัวนี้ ก็คิดว่าน่าจะเป็นทางออกที่ดีให้กับชีวิต เพราะเราตันจริงๆค่ะ จึงหวังพึ่งพาธนาคารประชาชน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ลำบาก แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะแม่ดิฉันเงินเดือนน้อย เป็นแค่เจ้าหน้าที่ฝ่ายขายของบริษัทเอกชน เงินเดือนแค่ 10,260 บาท
มีค่าคอมมิชชั่นเดือนละไม่มาก
อายุงาน 20 ปี แต่กู้ไม่ผ่านเพราะภาระหนี้สินคำนวณจากระบบแล้วไม่ผ่านเกณฑ์ ทางเราได้คุยกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบเอกสาร ว่าให้ช่วยพิจารณาใหม่ อนุโลม ให้ได้มั้ย เจ้าหน้าที่ธนาคารบอกว่าไม่สามารถทำได้เพราะยังไงก็ไม่ผ่านเกณฑ์  เงินเดือนผู้กู้น้อย เราจึงขอให้เค้าส่งเรื่องให้ผู้ใหญ่ไปพิจารณาได้มั้ยหรือส่งไปสำนักงานใหญ่ก็ได้ให้ช่วยหน่อย เจ้าหน้าที่บอกมีค่าเท่าเดิมไม่ผ่านเกณฑ์  เจ้าหน้าที่บอกให้ไปลดหนี้สินก่อนแล้วค่อยมากู้ใหม่ ถ้าดิฉันมีเงินใช้หนี้คงไม่มายื่นกู้หรอกค่ะ คือดิฉันจึงรู้สึกว่าประชาชนอย่างดิฉันจนปัญญาจริงๆ อยากให้รัฐช่วยเหลือ
      มาตรฐานในการกำหนดในการให้สินเชื่อเพื่อช่วยเหลือประชาชนมันยากลำบาก เงื่อนไขมันเยอะ มันตึงเกินไปมั้ยคะ ถ้าจะช่วยเหลือประชาชน คนยากจนจริงๆ  ถ้าเราได้เงินกู้ก้อนนี้ชีวิตเราก็จะไปต่อได้ เราจะได้มีหนี้ทางเดียว เราไม่มีที่พึ่งจริงๆ
แม่เราอายุ 50 แล้ว ถ้ารอต่อไปก็ยื่นกู้ไม่ได้แล้ว เพราะอายุเยอะ และไม่มีธนาคารไหนปล่อยกู้ให้คนเงินเดือนน้อยเลย สินเชื่อบุคคลส่วนใหญ่ในประเทศเราเอื้ออำนวยให้คนมีรายได้ที่สูงกว่าแม่ดิฉัน 15,000 บ้าง 20,000 บ้าง แล้วแบบนี้ประชาชนรายได้น้อยจะมีโอกาสได้ลืมตาอ้าปากบ้างมั้ย ประชาชนอย่าเราก็ได้แค่หวังว่าที่นี่จะเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชนค่ะ

มีรายละเอียดของธนาคารดังนี้
สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน
เงินทุนหรือเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบอาชีพ หรือเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ หรือชำระหนี้อื่นๆ สินเชื่อที่สนับสนุนให้ประชาชนประกอบอาชีพ หรือมีธุรกิจขนาดย่อมเป็นของตัวเอง โดยให้สินเชื่อเพื่อเป็นเงินทุนหรือ ใช้ในการหมุนเวียนในการใช้จ่ายและชำระหนี้ต่างๆ
QR_สนเชอธนาคารประชาชน-(2).png

คุณสมบัติผู้กู้
เป็นผู้มีคุณสมบัติอย่างใดอย่างหนึ่งดังนี้
- เป็นผู้ประกอบการรายย่อย เช่น ผู้ประกอบอาชีพค้าขาย บริการ และ ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคเพื่อจำหน่าย
- เป็นผู้มีรายได้ประจำ เช่น ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ลูกจ้างของหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือบริษัทเอกชน ที่มีเงินเดือนประจำ
- เป็นผู้ที่ยังไม่ได้ประกอบอาชีพใดๆ ที่มีความตั้งใจจะประกอบอาชีพอิสระรายย่อย
เป็นบุคคลธรรมดา สัญชาติไทย มีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และเมื่อรวมอายุผู้กู้กับระยะเวลาที่ชำระเงินกู้ต้องไม่เกิน 60 ปี ในกรณีที่ผู้กู้มีอายุไม่ครบ 20 ปีบริบูรณ์ ต้องให้ผู้ปกครองจัดทำหนังสือให้ความยินยอมในการจัดทำนิติกรรมสัญญา
เป็นผู้มีถิ่นที่อยู่แน่นอน สามารถติดต่อได้
มีสถานที่ประกอบอาชีพ/ที่อยู่อาศัยแน่นอน
เปิดบัญชีเงินฝากประเภทเผื่อเรียก ณ สาขาที่ยื่นขอกู้เงิน
ไม่เป็นลูกจ้าง พนักงาน ผู้บริหาร หรือกรรมการของธนาคารออมสิน
ต้องไม่เป็นผู้กู้สินเชื่อพัฒนาองค์กรชุมชน (รายบุคคล) อเนกประสงค์
ต้องไม่เป็นผู้ที่มีรายชื่อในฐานข้อมูล Negative File จากฝ่ายบริหารการป้องกันการทุจริต ก่อนการอนุมัติสินเชื่อ
อัตราดอกเบี้ย
อัตราดอกเบี้ยเงินกู้และอัตราดอกเบี้ยกรณีผิดนัดไม่ชำระหนี้ ให้เป็นไปตามที่ธนาคารประกาศกำหนด
หลักประกันการกู้เงิน
สามารถใช้หลักประกันประเภทหนึ่งประเภทใด ดังนี้
กรณีใช้บุคคลค้ำประกัน ผู้ค้ำประกันต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้
- มีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และเมื่อรวมอายุผู้ค้ำประกันกับระยะเวลาที่ชำระเงินกู้ต้องไม่เกิน 60 ปี
- เป็นผู้มีถิ่นที่อยู่อาศัยแน่นอน สามารถติดต่อได้
- ไม่เป็นพนักงานธนาคารออมสิน
- ค้ำประกันผู้กู้ได้ ไม่เกิน 2 สัญญา เมื่อรวมทุกสัญญาแล้วต้องไม่เกิน 200,000 บาท
- หลักเกณฑ์และเงื่อนไข
(1) วงเงินกู้ไม่เกิน 50,000 บาท  เป็นบุคคลที่ธนาคารให้ความเชื่อถือ หรือเป็นผู้มีอาชีพและรายได้แน่นอน ตั้งแต่เดือนละ 9,000 บาทขึ้นไป ไม่น้อยกว่า 1 คน
(2) วงเงินกู้ตั้งแต่ 50,001 -200,000 บาท
​(2.1) เป็นบุคคลที่ธนาคารให้ความเชื่อถือ หรือเป็นผู้มีอาชีพและรายได้แน่นอน ตั้งแต่เดือนละ 9,000 บาทขึ้นไป ไม่น้อยกว่า 2 คน หรือ
(2.2) เป็นผู้มีอาชีพและรายได้แน่นอน ตั้งแต่เดือนละ 20,000 บาทขึ้นไป ไม่น้อยกว่า 1 คน
หลักประกันประเภทอื่นที่เป็นของผู้กู้หรือของบุคคลอื่นที่ยินยอมให้ใช้ค้ำประกันได้ ได้แก่ อสังหาริมทรัพย์ประเภทที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ที่ดินว่างเปล่าหรือห้องชุด ที่ดินที่เป็นที่สวน ที่ไร่ ที่นา ซึ่งตั้งอยู่ในแหล่งชุมชนที่มีความเจริญ มีไฟฟ้า สาธารณูปโภคพื้นฐานตามความจำเป็น และมีทางสาธารณประโยชน์ซึ่งสามารถเข้า-ออกได้สะดวก ให้รับเป็นหลักประกันได้ร้อยละ 100 ของราคาประเมิน ทั้งนี้ผู้ค้ำประกันต้องไม่เป็นเจ้าของหลักประกันเงินกู้ตามสัญญากู้เงินฉบับเดียวกัน

หลักประกันทางธุรกิจที่กำหนดรับเป็นหลักประกัน ดังนี้
- หนังสือรับรอง สิทธิการเช่าของแผงค้า / ร้านค้า ที่สามารถเปลี่ยนมือได้ ให้รับเป็นหลักประกันได้ไม่เกินร้อยละ 80 ของมูลค่าหนังสือรับรอง สิทธิการเช่าที่ใช้เป็นหลักประกัน
- ยานพาหนะที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ ให้รับเป็นหลักประกันได้ไม่เกินร้อยละ 95 ของราคาซื้อขายรวมอุปกรณ์ตกแต่งที่ติดกับตัวรถ และไม่เกินราคาประเมินของธนาคาร แล้วแต่ราคาใดต่ำกว่า กรณีเป็นยานพาหนะที่ใช้งานแล้ว คำนวณราคาประเมินให้ร้อยละ 70 ของราคาประเมินยานพาหนะที่ใช้งานแล้ว
วัตถุประสงค์
เพื่อเป็นเงินทุน
เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบอาชีพ
เป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ
ชำระหนี้สินอื่นๆ
ต้องไม่นำไปปิดบัญชีเดิมที่เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs) ของธนาคาร ทั้งนี้ต้องไม่นำเงินกู้บางส่วนจากการกู้ในครั้งนี้ ไปลงทุนในสลากออมสินแล้วนำมาเป็นหลักประกันเงินกู้ในคราวเดียวกัน
จำนวนเงินให้กู้
ให้กู้ได้ตามความจำเป็นและความสามารถในการชำระหนี้ ไม่เกินรายละ 200,000 บาท ทั้งนี้เมื่อรวมจำนวนเงินกู้คงเหลือตามสัญญาเดิมของสินเชื่อโครงการธนาคารประชาชนทุกประเภทกับจำนวนเงินที่ขอกู้ในครั้งนี้ ณ วันที่ทำนิติกรรมสัญญา ต้องไม่เกิน 200,000 บาทต่อราย
ระยะเวลาชำระคืนเงินกู้
1. เงินกู้ระยะสั้น ให้มีการทบทวนวงเงินทุกปี
2. เงินกู้ระยะยาว
- วงเงินกู้ไม่เกิน 50,000 บาท ให้กู้ได้ไม่เกิน 3 ปี (36 งวด)
- วงเงินกู้ตั้งแต่ 50,001 - 100,000 บาท ให้กู้ได้ไม่เกิน 5 ปี (60 งวด)
- วงเงินกู้ตั้งแต่ 100,001 - 200,000 บาท ให้กู้ได้ไม่เกิน 8 ปี (96 งวด)
หากผู้กู้ประสงค์ชำระคืนเงินกู้เกินกว่าระยะเวลาที่กำหนดตาม 2. ให้ใช้หลักประกันการกู้เงินดังนี้
- หลักทรัพย์ค้ำประกันเต็มวงเงิน ให้กู้ได้ไม่เกิน 8 ปี (96 งวด)
- หลักประกันทางธุรกิจเต็มวงเงิน ให้กู้ได้ไม่เกิน 5 ปี (60 งวด)
วิธีการคำนวณการชำระคืนเงินกู้
​ชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นงวดรายเดือน
การคำนวณชำระหนี้แบบอัตราดอกเบี้ยคงที่ (Flat Rate)
ทั้งนี้ กรณีชำระเงินงวดตามปกติเกินกว่าครึ่งหนึ่งของสัญญา สามารถชำระคืนทั้งจำนวนเพื่อนำไปคำนวณวงเงินกู้ใหม่ได้
เงื่อนไขอื่นๆ
เงื่อนไขอื่นๆเป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่