มาตรการเก็บภาษี "ทุกเม็ด" ทำให้ ไทยเข้มแข็ง

กระทู้สนทนา
จริงนะ ความเหลื่อมล้ำ มันมีให้เห็นมานานแล้ว บางคนเข้าใจว่า คนรวยต้องเสียภาษีเยอะกว่า ถามว่าจริงอย่างที่ว่าไหม ผู้รู้อย่างถ่องแท้คงว่า ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะ การลดหย่อนภาษี ทำให้เสียภาษีลดลง ตามความเข้าใจนะว่า กลายเป็นคนทั่วๆไปที่จับจ่ายซื้อสินค้าและไม่สามารถเคลม vat คืนได้ ผู้นั้นย่อมเสียภาษีมาก เพราะได้จ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มที่ต้องเสียตามกฎหมาย

ถามว่า แล้วราคานั้นรวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว และจะเสียมากกว่าเดิมได้อย่างไร ก็ลองเอา 7 % หักออกดูก่อนว่า แต่ละเดือนเราซื้อ จับจ่ายอะไรกันบ้าง แล้วเดือนนั้นจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มกันไปเท่าไหร่

อีกอย่าง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีมาตรการเก็บภาษีที่เข้มงวดมากขึ้น นี่ยังรวมถึงที่รัฐบาลออกมาตรการใหม่ๆออกมา เรื่อง ธุรกรรมการเงิน ก็ยิ่งทำให้เม็ดเงินที่เรียกเก็บภาษีน่าจะทะลุเป้า

แบบนี้แหละ เรียกว่า สร้างให้ไทยเข้มแข็ง เพราะมีเงินเข้าคลังได้มากเท่าไหร่ การพัฒนาประเทศจะได้เป็นไปตาม โรดแม็ป ต่อไปเศรษฐกิจไทย จะแข็งโป๊ก อย่างที่เป็น แน่นอน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่