ใครขาย Eighteen 18 แล้วขาดทุนบ้าง

ตามกระทู้เลยค่ะ
เราเป็นแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ อยากลองขายอะไรดูสักอย่าง ได้มารู้จักเอธทีน ที่แต๋วเป็นพรีเซ็นเตอร์ ตอนแรก การตลาดดีมากเลย ทำให้เรากล้าลงทุนเป็นแสนๆ มีลูกทีมมากมาย เรารู้สึกโอเคมาก แล้ววันนึง ก็มีคนขายตัดราคาที่ช๊อปปี้ กับลาซาด้า ขายกล่องละ 100 บาท จากปกติ490 บาท  ซึ่งถ้าเป็นดิลเลอร์ขาย ยังขาดทุนอะ เจ้าของแบรน์ก็บอกว่าจะดำเนินการกับช๊อปปี้ กับลาซาด้า แล้ว.....ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือแม่ค้าตัวน้อยๆอย่างเรา ลูกทีมขายไม่ได้ เพราะคนไม่ซื้อของ ไปซื้อกับช๊อปปี้ กับลาซาด้า แล้วยังไงต่อคะ...ของก็มากองกับเราสิ เนื่องจากเราสั่งเยอะเป็นพันๆกล่อง เราเทแม่ทีมก็ไม่ได้ เพราะจะโดนตัดโปร ตัดเงินมัดจำ10%แรก ตอนนี้แบรนก็เปลี่ยนไปทำตลาดไฮร่าบูลที่มีก็บกิ๊บเป็นพรีเซ็นเตอร์

เห็นแววจะกลายเป็นคนถูกเทซะเอง ใครเป็นแบบเราบ้าง มาเล่าสู่กันฟังได้นะ ใครมีวิธีแก้ปัญหาขายออนไลน์แบบนี้ มีคำแนะนำรึป่าวคะ

#จากแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ #ขายครั้งเดียวก็เกินพอ #หาวิธีระบายของก่อน #ร้องไห้
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
ก่อนอื่น จขกท ต้องเข้าใจโมเดลธุรกิจสินค้าตัวแทนออนไลน์ในกลุ่มอาหารเสริมและเครื่องสำอางก่อนนะครับ

ธุรกิจนี้ไม่เน้น Long term market เป็นธุรกิจที่เน้นการปั้นสินค้าขึ้นมา และทำการตลาดเพื่อดึงดูดคนเข้ามาซื้อยกล็อต และทำส่วนต่างจากการขายล็อตที่เรียกว่า เปิดบิลตัวแทน ดังนั้นคนซื้อส่วนมากเป็นแม่ค้ากันเอง ไม่ใช่ End Consumer ครับ

เมื่อโมเดลธุรกิจที่สร้างมาไม่ได้สร้างเพื่อซัพพอร์ต Demand จาก End consumer ปกติ คุณก็ไม่สามารถนำสินค้าไประบายได้เหมือนสินค้าปลีก หรือ FMCG ทั่วไปครับ โมเดลธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่มีลักษณะคล้ายการเทรดหุ้นน่ะครับ คือต้องไว และต้องเร็ว ก่อนที่จะสินค้าจะหมดรอบวิ่ง

เมื่อสินค้าหมดรอบ เจ้าของก็จะไปเปิดแบรนด์อื่นครับ

การที่คุณพบว่ามีคนนำไปขายในราคาร้อยบาทนั้น เขาไม่ได้มีเจตนาจะตัดราคาหรอกครับ น่าจะเป็นหนึ่งในคนที่รับสต็อกมาเยอะแล้วปล่อยไม่ทันครับ จึงยอมนำไปเสนอขายขาดทุนเพื่อดึงเงินสดกลับมาให้มากที่สุด

มีวิธีแก้ไขหรือไม่? --- คุณก็ต้องนำไปขายขาดทุนเพื่อลดแดมเมจของเงินที่ลงทุนไป แต่ถามว่าจะได้กลับมามากไหม ก็คงไม่มาก อาจจะ 10% - 20% ของสต็อกที่คุณถืออยู่
ความคิดเห็นที่ 11
คิดขายของหลอกลวงก็เป็นแบบนี้แหละครับ
ความคิดเห็นที่ 20
ปกติแล้วการขายของแบบนี้ลักษณะมันเป็นธุรกิจแบบแชร์ลูกโซ่นะ  แต่เจ้าของก็จะบอกว่าไม่ใช่แชร์ลูกโซ่ เพราะมีการขายสินค้า มีผลิตภัณฑ์โน่นนั่นนี่  แต่จุดต่างคือมันไม่มีลูกค้าไง  มันเป็นการขายผลิตภัณฑ์เพื่อให้คนมาซื้อเป็นดีลเลอร์  แล้วดีลเลอร์ก็เอาไปขายให้คนอื่นๆที่อยากจะเป็นดีลเลอร์อีกที  แต่ดีลเลอร์ไม่สามารถที่จะเอาสินค้าไปขายให้กับผู้บริโภคได้ เพราะมันเป็นสินค้าที่ไม่มีผู้ใช้จริง  ใครมันจะไปอยากซื้อใช้ซ้ำพอหมดแล้วซื้อกล่องใหม่มาใช้ไปเรื่อยๆล่ะถ้าตัวสินค้ามันไม่ได้ดีจริง

เราเห็นแม่ค้าที่ขายของออนไลน์ สินค้าเป็นแบรนด์ของจริง hi-end เช่นเอสเต้ ลังโคม พวกนี้เค้าก็ขายได้นะ  ของมาก็ขายหมดทุกลอต เพราะอะไร  ก็เพราะแบรนด์เหล่านี้มันมีผู้ใช้จริงไง มันมีผู้บริโภคที่พร้อมจะซื้อแบรนด์เหล่านี้อยู่แล้ว ดังนั้นของมากี่ลอตก็ขายหมด   ต่างจากแบรนด์ผลิตเองกิ๊กก๊อกที่ไม่มีผู้ใช้จริง ผลิตออกมาเพื่อเน้นขายให้ตัวแทนจำหน่าย ส่วนตัวแทนจำหน่ายพอรับของไปก็คิดว่ามันต้องขายได้แน่เลย มีดาราดังเป็นพรีเซนเตอร์ แต่ส่วนใหญ่ขาดทุน มีแต่เจ้าของแบรนด์กับแม่ทีมที่รวย
ความคิดเห็นที่ 2
เราค่ะ
เราขายทั้งเอธธีนและก็ไปรยา
เอธธีนสั่งมาสองรอบแต่ไม่เยอะครั้งละ15กล่อง​ กินแรกๆมันก็ดีจริงผิวลื่นเนียนดี​ แต่ก็ไม่ได้สวยกลับมาเด็กเว่อร์​วังเหมือนที่เขาเคลมหรอก​ แล้ว​เรามองในมุมผู้บริโภคเขาซื้อไปผลที่ได้ก็เหมือนเรา​ ในเมื่อมันไม่ได้มีอะไรแตกต่างมาก​แต่ต้องซื้อกินทุกเดือนในราคา​490​ เราก็เลือกไม่ซื้อต่อและหันไปซื้อโลชั่นมาทาแทน
ส่วนไปรยา​เราพลาดแบบสุด​ เพราะเป็นอาหารเสริมลดน้ำหนัก​คิดว่าจะขายดีเปิดตัวครั้งแรก​ เราเลยสั่ง​ 100กล่อง​ แต่แบ่ง2ล๊อต​ มีทำสัญญา​ในสัญญาระบุ​ ล๊อคแรกจ่า60เปอร์เซน(เก็บมัดจำล๊อต​2 ไปแล้ว)​ ได้ของครึ่งนึง​ พอล๊อตแรกขายมันก็ไม่ดี​แล้ว​เพราะอะไร​ เพราะมีกระแสเรื่องอาหารเสริมก่อนหน้านั้น​เลยฝืด​ และตัวยาเราก็กิน​เราก็เริ่มปรับการกินด้วยเพื่อให้น้ำหนักลงและจะได้ขายของได้ แต่การที่กินอาหารเสริมไปรยาและทำคุมน้ำหนักเองด้วย​มันมีความรู้สึกได้เองว่าอาหารเสริมที่เราขายเนี่ย​มันไม่ได้ช่วยอะไรมาก​ ที่หุ่นเฟริมได้น้ำหนักลงได้เพราะตัวเองไปศึกษาวิธีและมาทำตามเองมันเห็นผลชัดกว่า​ พูดได้เต็มปากเลยเพราะกินเองเลยรู้ว่ามันเป็นยังไง​ แล้วราคากล่องละ​ 590​บาท​ เศรษฐกิจ​แบบนี้​ ผลลัพธ์​ก็ไม่ได้โอเคเห็นผลมากมายคนเขาก็ไม่ซื้อ​ พอถึงกำหนดล๊อต2จะมา​ เราเลยแจ้งว่ายอมให้ยึดเงินมัดจำแต่ไม่เอาของแล้ว​ แต่เขาบอกว่าของมาแล้วจะมาเทแบบนี้แล้วแม่ทีมจะทำไง?
เอ้า... เห็นโพสกันว่าขายเก่งขายดี​จะกลัวอะไรอ่ะ​ สุดท้ายยอมจ่ายเพราะช่วยเพื่อน
พอเราแย้งไปเราโดนด่ากบับด้วยนะคะ​
เลยจบค่ะกะแบรนด์​นี้​ และก็ไม่ขายต่อนะ​ถือว่าพลาดเองแล้วไม่อยากหลอกลวงคนอื่น
ความคิดเห็นที่ 1
สินค้าบริษัทนี้ก็เห็นทำแบบนี้ตลอด ทำสินค้าออกมาให้คนซื้อไปตุนคิดว่าจะขายดิบขายดี ยิ่งซื้อเยอะยิ่งได้กำไรเยอะ(นี่แหละกับดัก) พอของตัวเองหมดโกดังแล้วก็ทำตัวใหม่ออกมา ตัวแทนขายไม่ได้ก็ช่างมันเพราะฉันได้เงินแล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่