สงสัยเกี่ยวกับ "ลมตะวันออกเฉียงใต้" ที่มีผลต่อฝนฟ้าอากาศ

ผมอาศัยอยู่ไทรน้อย-บางบัวทอง จ.นนทบุรี ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเทพ และเมื่อได้ยินกรมอุตุฯ บอกว่า "ลมตะวันออกเฉียงใต้ จะพัดปกคลุม" สิ่งที่ตามมาคือฝนตก แต่ฟ้าผ่าจะรุนแรงกว่าปกติมาก ซึ่งที่ผมสังเกตมาหลายปี มันไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะช่วงฤดูร้อนเท่านั้น คือ จะฤดูฝน จะฤดูหนาว พอลมตะวันออกเฉียงใต้พัดมา จ.นนทบุรี และ จ.ใกล้เคียง จะต้องเจอพายุฝน ฟ้าผ่า ที่แรงกว่าปกติทุกที ต่างกับ "ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้" ซึ่งเป็นลมประจำฤดูฝน และจะพัดฝนมาตกชุกมากๆ (บางครั้งลมพายุมาแรงมากด้วย) แต่กลับมีฟ้าผ่าน้อยกว่า ผมจึงอยากถามผู้รู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ใน Pantip โดยขอถามเป็นข้อๆ นะครับ

1.ลมตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งพัดมาจาก ทะเลจีนใต้ มีลักษณะทางอุตุ (เช่น ความเร็ว แหล่งกำเนิด ฯลฯ) อย่างไร ทำไมถึงทำให้ฟ้าผ่ามาก
2.จังหวัดอื่นๆ นอกจาก กรุงเทพ และ จ.ปริมณฑล เมื่อมีลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดมา มีฝนตกแล้ว มีฟ้าผ่าแรงกว่าปกติแบบนี้มั้ย
3.เป็นไปได้มั้ย ว่า ลมตะวันออกเฉียงใต้ ได้พัดผ่าน เขตเมืองมาก่อน เช่น ผ่านกรุงเทพ ผ่านสมุทรปราการ ผ่านรังสิต ผ่านตัวเมืองนนทบุรี-ปากเกร็ด ก่อนที่จะมาถึงบริเวณที่ผมอยู่ และหอบเอาความร้อน (จากปรากฏการณ์โดมความร้อน) , ฝุ่นมลพิษมา แล้วทำปฏิกิริยากับเมฆคิวมูโลนิมบัส จนเกิดฟ้าผ่า มากกว่าปกติ

ช่วงที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดปกคลุม บางวันอากาศร้อนอบอ้าวสุดๆ แล้วพอช่วงเย็น เมฆดำทะมึน ฝนตกหนัก ลมแรง แต่ฟ้าร้องเบาๆ มานิดเดียว (แถมลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จะผ่านเขตชนบทมาก่อน ที่จะมาถึงบริเวณที่ผมอยู่)
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
1. ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดพาความชื้นผ่านจากทะเลเข้าสู่แผ่นดินได้โดยตรงฝนจึงเกิดง่ายกว่าลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ผ่านพื้นดินทางพม่ามาก่อนต้องใช้เวลาสะสมและก่อตัวมาถึงเราจึงมักเห็นฝนตกช่วงบ่ายถึงค่ำเป็นส่วนใหญ่
2.ขึ้นอยู่กับความร้อนสะสมซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ความชื้นถูกความร้อนผลักให้ลอยตัวขึ้นไปเป็นเมฆ ยิ่งร้อนมากอากาศจะปั่นป่วนมากขึ้นยิ่งฝนฟ้าแรง(เหตุผลว่าทำไมในฤดูร้อนเวลาฝนตกมักจะมีลมแรงหรือฟ้าแรงแต่ฤดูอื่นก็มีได้เหมือนกัน)
3.เป็นไปได้ครับ แต่ฝุ่นละอองไม่ใช่ตัวการที่ทำให้ไอน้ำจับตัวเป็นกลุ่มเมฆถ้าแบบนั้นคงไม่มีปัญหาฝุ่นละอองจริงไหมครับ

ถ้าอยากรู้ว่าความร้อนสะสมในพื้นที่มีผลต่อปริมาณฝนจริงไหมให้เทียบดูฝนสะสมรายปีของกทม.และจังหวัดที่ติดกันดูว่ามันต่างกันขนาดไหนครับ

ปล.ผิดอย่างไรต้องขออภัย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่