แฟนขอให้ช่วยจัดการเรื่องเงินของเค้า เราควรทำอย่างไรคะ

แฟนหาเงินได้เก่ง ทั้งงานหลักงานเสริม แต่ก็ใช้จ่ายเก่งเหมือนกัน มีหนี้หลายรายการมาก เราเพิ่งรู้เมื่อไม่กี่วันมานี้ เพราะคุยเรื่องแต่งงานกัน เราเลยขอให้เอาตัวเลขทรัพย์สิน+หนี้สินของทั้งคู่มาวาง แล้วจะได้เตรียมบริหารจัดการ ปรากฏเจอหนี้มากกว่าที่คิด ในระบบ นอกระบบ หนี้บัตร (หลายใบ) หนี้จำนำรถ (3 คัน) จำนำทอง ฯลฯ แต่ละเดือนก็จ่ายแต่ดอกเบี้ยเลี้ยงไปเรื่อยๆ เงินต้นไม่ลงสักที เราเลยขอให้บริหารจัดการใหม่ เสนอไปว่าเอาหนี้หลักหมื่นทั้งหมดมารวมกันเป็นก้อนเดียว (มีแหล่งเงินกู้ที่ดอกเบี้ยถูกกว่ามาก) แล้วก็เขียนตัวเลขให้เค้าดูว่าถ้ายังจ่ายแบบเดิม กับจ่ายแบบใหม่ จะเสียดอกเบี้ยเท่าไหร่ เทียบกัน

เค้าเห็นแล้วก็ตกใจ บอกว่าไม่นึกว่าหนี้ตัวเองจะมีเยอะขนาดนี้ และจ่ายดอกเบี้ยไปเยอะขนาดนี้ และบางอย่างที่เราอธิบาย เค้าก็ดูจะไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร (หนี้เก่าบางรายการก็จ่ายเป็นรายไตรมาส บางรายการก็จ่ายเป็นรายปี เราเอามาเฉลี่ยเป็นรายเดือนให้ดูให้หมด) สุดท้าย เค้าเลยบอกว่า เอาอย่างนี้ได้ไหม เค้าหาเงินได้เท่าไรให้เราหมด และให้เราบริหารจัดการ ว่าเงินที่ได้มาจะได้ต้องเอาไปจ่ายอะไรบ้าง ใจนึงเราก็อยากทำ เพราะจะได้เป็นระบบเสียที แต่อีกใจก็กลัวจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า เพราะเงินก็เงินเค้า หนี้ก็หนี้เค้า และรายจ่ายเค้าก็ค่อนข้างเยอะเหมือนกัน รับผิดชอบรายจ่ายทั้งหมดในบ้าน เลี้ยงลูกสองคน ให้เงินพ่อแม่ (แต่พ่อแม่ให้ไม่มาก เพราะดูแลทั้งหมดอยู่แล้ว)

อยากถามว่าปกติคนเป็นแฟนกัน ถ้าไปบริหารจัดการเรื่องเงินให้อีกฝ่าย จะมีปัญหากันมากไหม มีอะไรที่ต้องระวังบ้างหรือเปล่าคะ หรือเราจะไม่ยุ่งเรื่องนี้ดี
ปล.อย่าแนะนำให้เลิกเลยนะคะ แฟนเราค่อนข้างโอเคทุกอย่าง และเรามีความสุขมากกับคนๆ นี้ ต้องการใช้ชีวิตร่วมกับเค้าไปตลอดชีวิต

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 15
จัดการเฉพาะหนี้สินให้เขาครับ ไม่ต้องไปจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายของเขาในตอนนี้ก่อนก็ได้ครับ
คุณเห็นตัวเลขทั้งหมดแล้ว แต่คนอื่นรวมทั้งผมไม่เห็น ผมคงแนะนำได้กว้าง ๆ

1. ให้เขาเอาเงินที่ได้มาทั้งหมดให้คุณครับ
2. ส่วนแรก คุณให้แฟนคุณทำรายการ fix cost ของเงินที่ให้พ่อแม่ ค่าใช้จ่ายในบ้าน (รวมเลี้ยงลูก) ออกมาให้ได้เลขกลม ๆ ที่เท่ากันทุกเดือนก่อน
    คุณตัดเงินส่วนนี้ให้เขาไป
3. ส่วนที่สอง กันไว้สำหรับค่าใช้จ่ายประเดือนที่ไม่ใช่หนี้ระยะยาว เช่น ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ (ถ้ามี) ค่าน้ำมันรถ ค่าโทร ค่าอินเตอร์เน็ต
    อะไรพวกนี้ ถึงจะยังไม่ถึงรอบบิลก็กันออกมาเลยครับ อันนี้คุณดูให้เขาได้
4. ส่วนสาม ให้เขาประมาณค่าใช้จ่ายในแต่ละวันมา เอาแบบที่จำเป็นจริง ๆ ออกมา เสาร์อาทิตย์ขยับได้นิดนึง
    รวมทั้งเดือนได้เท่าไร ตัดให้เขาไปใช้แค่นั้นครับ
5. ส่วนที่ 4 ที่เหลือทั้งหมด เอาไปจัดการหนี้ต่าง ๆ  สมมุติมีหนี้ตรงนี้อยู่ 5 อย่าง จ่ายขั้นต่ำไป 4 อย่าง
   เหลืออีก 1 อย่างจ่ายที่เหลือทั้งหมดให้ได้เยอะที่สุด พอปิดหนี้อย่างที่ 5 ได้ เหลือหนี้อีก 4 อย่าง คุณก็วนกลับมาทำอย่างเดิมครับ
   จ่ายขั้นต่ำไป  3 เหลือเท่าไรจ่ายที่ 4 ไปให้เยอะที่สุด

ข้อ 4 กับ ข้อ 5 สามารถสลับกันได้นะครับ คือเงินที่เหลือจากข้อ 3 คุณมาทำข้อ 5 ก่อน แล้วเงินเหลือเท่าไร ก็ให้เขาใช้ไปในแต่ละเดือน
แต่ต้องไปน้อยกว่าจุดต่ำสุดที่เขาจะอยู่ได้ในแต่ละเดือนนะครับ

อาจจะใช้เวลานานหน่อย ปี 2 ปี หรือนานกว่านั้น แต่ถ้าจบข้อที่ 5 ได้ทั้งหมด คุณจะขยับให้เขามีเงินใช้จ่ายแต่ละเดือนมากกว่าช่วงแรก ๆ ก็ได้ครับ
( ถ้าเขาอยากจะให้พ่อแม่ ลูก เพิ่ม ให้เขาตัดจากตรงนี้ไปแทน )
แล้วคุณค่อยจัดการเรื่องเงินเก็บของเขา ให้เขาฝากเงินหรือซื้อกองทุนในชื่อของเขาเอง แต่ต้องเอาสมุดมาให้คุณเก็บไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเงิน หนี้สิน (Liability) ประสบการณ์ชีวิตคู่ ความรักวัยทำงาน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่