คิดว่าบุคลากรทางการแพทย์จะ human error ได้มั้ย

เรื่องมีอยู่ว่า ไปฉีดโบท็อกซ์ที่ รพ. ของรัฐแห่งนึงใน กทม. นี่ล่ะ คนเยอะมาก กว่าจะถึงคิว และแล้วพยาบาลก็เข้าไปนั่งรอในห้อง มองข้างๆเตียงมีสำลีเปื้อนเลือดติดอยู่กับเทปกาวติดเตียงอยู่สภาพเลือดพึ่งแห้งสียังสด จากนั้นมองเห็นพยาบาลถือพาชนะมีกระบอกฉีดพร้อมเข็ม2 อัน แล้วบอกว่าถึงคิวเราแล้ว แต่ให้เราย้ายไปรออีกห้องนึง แล้วพยาบาลก็เข้าไปอีกห้องพร้อมภาชนะนั้น ในห้องนั้นหมอเหมือนกำลังผ่าตัดเล็กหรือฉีดอะไรบนหน้าคนไข้ เพราะประตูห้องนั้นปิดไม่สนิทจึงมองเห็นผ่านช่องเล็กๆ จากนั้น หมอกับพยาบาลมาที่เราพร้อมภาชนะนั้นโดยไม่ได้แวะไปห้องใหนก่อนเลย หมออธิบายโน่นนี่ แล้วฉีดให้เรา และบอกว่าจะเปลี่ยนเข็มแต่ไม่ได้ยินเสียงแกะอะไรเลย กลัวมากกว่าเขาจะลืมทิ้งเข็มคนก่อน หรือ ทิ้งในภาชนะนี้แล้วมาใช้กับเรา มันเป็นไปได้ยากก็รู้ แต่หมอทำเร็วๆ ถือเข็มวนเวียนไปมาใกล้หน้ากลัวเข็มทิ่มตาเลยกันไปมองไม่ได้ ประเด็นคือ หลังจากนั้นสองเดือน เป็นไข้หนักมากคือไข้สูง 38-39 องศาปวดล้าตามตัวมาก หนาวสั่นแรงตอนกลางคืน เป็นอยู่สองอาทิตย์พร้อมกับต่อมน้ำเหลืองโตเล็กน้อย ตอนนี้ก็คลำเจออยู่. พออ่านในนี้คนที่ติดเชื้อ hiv หลายคนอาการแบบนี้เลยกลัว. อ้อ. ความเสี่ยงทางเพศ ไม่มีจ้า.
แต่เราไปไธรอยด์เป็นพิษ รักษามาสองปีแล้ว อาการดีขึ้นมาก จะหยุดยาอีกไม่กี่เดือน หมอไธรอยด์บอกว่าหลายคนที่เป็นไธรอยด์ ก็ต่อมน้ำเหลืองโตเล็กๆเหมือนกัน ไม่ต้องคิดมาก อาการไม่น่าจะใช่ เอาจริงๆ ก็ไม่สบายใจอยู่ดี

มีใครมีปัญหาคล้ายๆ กันไหมคะ คือตอนนี้ชีวิตดีมาก มีแพลนจะแต่งงาน แฟนใจดีมากๆ แต่ถ้าสมมุติเราโชคร้าย ไม่รุ้เค้าจะรับได้หรือเปล่า เพราะใครๆ ก็รักตัวกลัวตายลึกๆ อยู่แล้ว และแหนเราก็ปลอดภัยแน่นอน
ขอโทษที่ยาวมาก แต่ได้ฟังความเห็นจากเพื่อนๆ ตั้งใจจะไปตรวจเลือดเร็วๆ นี้

อยากรู้ว่า กินยาต้านนานแค่ใหนถึงจะระงับเชื้อไว้ได้ ขอบคุณล่วงหน้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่