มาลองทำ ซอสผัดไทย ง่ายๆกันที่บ้านดูไหมคะ ?

สูตรซอสผัดไทยที่ทำ ไม่ได้ไปเอามาจากไหนเลยค่ะ ถามคุณยายคนดีของเรานี่เอง
เมื่อก่อนตอนเป็นเด็ก จำได้ว่าคุณยายเปิดร้าน ผัดไทยเล็กๆหน้าบ้าน ขายดีเชียวค่ะ
เพราะเรากับพี่ชายเป็นคนช่วยคุณยายเสิร์ฟอาหารเพื่อเงินค่าขนมสิบบาทสมัยนั้น ^__^  
(คิดถึงตอนเป็นเด็กแล้วสนุกดีนะคะ)


ชาวพันทิปท่านใด มีสูตรซอสผัดไทยที่ตัวเองชอบ แชร์กันมานะคะ
อยากลองทำสูตรใหม่ๆดูบ้าง ^__^


ภาพประกอบทั้งหมด นำมาจากวิดิโอของ จขกท. เอง
ลองเข้าไปดูกันนะคะ Video Recipe :https://goo.gl/5pLkbg


เริ่มต้นที่เครื่องปรุง และ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมนะคะ


-    หอมแดง ประมาณ 40 - 50 กรัม
-    พริกแห้ง (ผ่าเอาเมล็ดพริกออก) ประมาณ 20 - 30 กรัม
-    กระเทียม ประมาณ 10 - 20 กรัม
-    น้ำปลา ประมาณ 50 - 60 กรัม
-    น้ำมะขามเปียก ประมาณ 100 กรัม
-    น้ำตาลปี๊บ ประมาณ 200 กรัม
-    เครื่องปั่น

สำหรับการเอาเมล็ดพริกออก จขกท ใช้กรรไกร แต่ถ้าใครถนัดใช้มีดก็ตามสบายค่ะ





ต่อไป จะเริ่มการทำซอสผัดไทย ด้วย...

ใส่กระเทียม หอมแดง และ พริกแห้งที่ผ่าเอาเมล็ดออกแล้ว ลงไปต้มในน้ำเดือดจนเปื่อย









หลังจากต้มจนเปื่อย ให้แยก พริกหอมแระเทียม ออกจากน้ำ
อย่าเพิ่งรีบเทน้ำทิ้งนะคะ เก็บไว้ใช้ตอนปั่นสักส่วนหนึ่ง




ใส่ หอมกระเทียมพริกแห้งลงเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด ถึงละเอียดที่สุด จนเหมือนน้ำผลไม้เลยค่ะ



ปั่นเสร็จแล้ว ให้เทใส่หม้อต้ม เพื่อเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และ น้ำปลา  เคี่ยวจนส่วนผสมเข้ากัน



เสร็จแล้วค่ะ สำหรับซอสผัดไทย



เท่าที่ดูไม่ยากเลยใช่ไหมคะ?
แบบนี้ต้องลองไปทำกันที่บ้านดูค่ะ  
สีสันและ รสชาติเข้มข้น ถึงใจแน่นอน

และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะถูกใจชาวพันทิปทุกท่านนะคะ
^_______^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่