[SR] รีวิว บอร์ดเกม Ultimate Werewolf Deluxe Edition [ By นักศึกษา TNI ]

กระทู้รีวิว
สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน วันนี้ผมจะมาทำการรีวิวบอร์ดเกม Ultimate Werewolf Deluxe Edition นะครับ

เจ้าของกระทู้ก็ได้เคยลองเล่น One Night Ultimate Werewolf มาแล้ว
จากการลงเรียนวิชา IBM-410 Special Topics – Board Game ที่สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ที่เจ้าของกระทู้กำลังศึกษาอยู่
แต่ก็ยังรู้สึกว่ามันยังสนุกไม่มากพอ จึงได้มาเจอกับ Ultimate Werewolf Deluxe Edition ครับ

ซึ่ง 2 เกมนี้จะเล่นคล้ายๆกันนะครับ แต่ก็จะมีความแตกต่างกันอย่างมากเลยเช่นกันครับ เนื่องจากว่า Ultimate Werewolf Deluxe Edition มีตัวละครให้เลือกเล่นมากกว่า จึงมีความสนุกที่แปลกใหม่มากกว่า One Night Ultimate Werewolf ครับผม

ตัวบอร์ดเกมก็เป็นตามรูปในลิ้งนี้เลยครับ https://beziergames.com/products/ultimate-werewolf-deluxe-edition

Ultimate Werewolf Deluxe Edition เกมนี้สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 5คนขึ้นไป และสามารถรองรับผู้เล่นทั้งหมดได้ถึง 75คน
ใช้เวลาในการเล่นประมาณ 10-60 นาที แล้วว่าแต่จำนวนคนมากน้อยเท่าไหร่

***แต่ว่าเกมนี้จะต้องมีผู้คุมเกม ที่ต้องคอยพูดทำหน้าที่ให้เกมดำเนินไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นยันจบเกม และจะเป็นคนที่คอยดูแลผู้เล่นในเกมทุกคนไม่ให้เกิดการโกงกัน และผู้เล่นทุกคนจะต้องทำตามขั้นตอนที่ผู้คุมเกมคอยสั่งการอยู่ตลอด

อุปกรณ์ในกล่อง
1. สำลักการ์ดตัวละคร มีทั้งหมด 75 ใบ +การ์ดพิเศษ 6 ใบ
2. ใบตาราง ที่ใช้ไว้สำหรับให้ผู้คุมเกมเขียนชื่อและตัวละครของผู้เล่นแต่ละคน
3. ในคำแนะนำในการเล่นเกม

วิธีการเล่นเกมนี้มีอยู่ว่า : ทุกคนจะได้รับบทเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งวันหนึ่งได้มีมนุษย์หมาป่าเข้ามาแฝงตัวในหมู่บ้าน และออกฆ่าคนในหมู่บ้าน จึงทำให้ทุกคืนจะมีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นในแต่ละวันของตอนเช้าก็จะมีการรวมตัวชุมนุมกัน เพื่อโหวตหาตัวมนุษย์หมาป่าแล้วทำการเผาฆ่าทิ้ง แต่ผู้เล่นทุกคนจะไม่สามารถทราบได้ว่าผู้เล่นอื่นๆได้ตัวละครใดไปบ้าง ทำให้ในบางรอบอาจมีผู้เล่นที่เป็นชาวบ้านบริสุทธิ์ที่ไม่ใช่มนุษย์หมาป่าถูกโหวตฆ่าตายแทน แล้วการที่ฝั่งหมาป่าจะชนะได้นั้นคือจะต้องฆ่าชาวบ้านให้มีจำนวนเหลือเท่ากับฝั่งหมาป่าเท่านั้นจึงจะเป็นฝ่ายชนะ ส่วนชาวบ้านจะต้องช่วยกันกำจัดมนุษย์หมาป่าไปให้หมดหมู่บ้านจึงจะเป็นฝ่ายชนะ

แล้วในส่วนนี้ผมจะบอกความสามารถของตัวละครฝ่ายชาวบ้านนะครับ
Villager : เป็นชาวบ้านธรรมดา ไม่มีความสามารถใดๆ นอกจากร่วมโหวตได้ในตอนเช้า
Mason : จะเป็นเหมือนกับชาวบ้านธรรมดา แต่มีความสามารถคือในคืนแรก จะสามารถลืมตาเพื่อมาดูว่าใครบ้างที่เป็น Mason เหมือนกับตนบ้าง
Seer : จะมีสามารถในการตรวจสอบว่าใครเป็นหมาป่า โดยในแต่ละคืน Seer จะสามารถถามผู้คุมเกมได้ว่า ผู้เล่นที่ตนชี้เลือกถามคนนั้น เป็นหมาป่าหรือไม่ ถ้าหากว่าใช่ ผู้คุมเกมก็จะทำสัญญาณแบบลับๆ แล้ว Seer ก็จะต้องพูดให้คนในหมู่บ้านเชื่อกันว่าบุคคลที่สงสัยนั้นเป็นหมาป่า
Apprentice Seer : จะเป็นลูกศิษย์ของ Seer แต่ว่าในตอนแรกนั้นจะเป็นเหมือนชาวบ้านธรรมดา ความสามารถจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อ Seer ถูกโหวตหรือถูกหมาป่าฆ่าตาย แล้วตัวละครนี้จะทำหน้าที่แทนเป็น Seer ที่ตายไป
Witch : แต่ความสามารถแตกต่างกับ Seer โดยของตัวนี้จะมีความสามารถคือสามารถชุบชีวิตผู้เล่นได้ 1 คน และก็สามารถเลือกฆ่าผู้เล่นได้ 1 คน แต่ความสามารถ 2 อย่างนี้จะใช้ได้อย่างละแค่ครั้งเดียวในเกมเท่านั้น
Village Idiot : การโหวตแต่ละครั้งจะมีหน้าที่โหวตฆ่าตามผู้เล่นอื่นๆเท่านั้น
Drunk : ในตอนแรกนั้น ตัวละครนี้จะยังเป็นแค่ชาวบ้านธรรมดา แต่พอผ่านไป 3 คืนแล้ว ผู้คุมเกมจะให้ตัวละครให้สุ่มเลือกการ์ด ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้านธรรมดาหรือว่ามนุษย์หมาป่า
Doppelganger : มีความสารถคือสามารถเลือกก็อปปี้ผู้เล่นได้ 1 คน พอในตาแรกของเกมผู้คุมเกมจะให้ตัวละครนี้ชี้เลือกผู้เล่นที่ต้องการจะเป็น และจะสามารถเป็นตัวละครนั้นได้เมื่อผู้เล่นคนนั้นได้ตายไปแล้ว
Spell Caster : มีความสามารถคือสามารถเลือกผู้เล่นได้ 1คน แล้วให้ผู้เล่นที่โดนเลือกนั้นในตอนเช้าจะห้ามพูดห้ามออกเสียงแต่อย่างใด (สามารถใช้ได้ตลอดทั้งเกม)
Bodyguard : ในทุกๆคืนจะสามารถเลือกปกป้องชาวบ้าน 1คน หรือปกป้องตนเองจากการถูกหมาป่าฆ่าได้
Diseased : มีความสามารถคือถ้าหากตัวละครนี้ถูกหมาป่าฆ่าตาย ในคืนต่อไปฝั่งหมาป่าก็จะไม่สามารถออกฆ่าชาวบ้านได้เป็นเวลา 1 คืน เนื่องจากกินตัวละครนี้จึงทำให้หมาป่าไม่สบายออกล่าชาวบ้านไม่ได้
Prince : มีความสามารถคือ เมื่อถ้าตัวละครถูกโหวตให้ฆ่า ตัวละครนี้ก็จะไม่ตาย จะตายก็ต่อเมื่อถูกหม่าป่าฆ่าเท่านั้น
Tough Guy : มีความสามารถคือเมื่อถูกฆ่า ในคืนนั้นตัวละครนี้จะไม่ตาย แต่จะไปตายในคืนต่อไป ก็คือจะสามารถมีชีวิตอยู่ร่วมโหวตกับคนในหมู่บ้านได้ก่อนที่ตัวเองจะตายในคืนต่อไป
Hunter : มีความสามารถคือถ้าหากตัวละครนี้ถูกฆ่า ก็จะสามารถเลือกฆ่าผู้เล่นอื่นได้ 1คน หรือคือพาเพื่อนไปตายได้1คนเมื่อตัวเองถูกฆ่าตาย
Trouble Maker : หรือตัวป่วน มีความสามารถคือในตอนเข้าจะสามารถเลือกโหวตฆ่าผู้เล่นได้ 2 คน (ใช้ได้แค่ครั้งเดียวในเกมเท่านั้น)
Aura Seer : มีความสามารถในการถามผู้คุมเกมได้ หากชี้ถามผู้เล่นที่เป็นชาวบ้านหรือหมาป่า ผู้คุมเกมก็จะยกนิ้วโป้งขึ้น ถ้าหากชี้ถามผู้เล่นที่เป็นตัวละครอื่นๆผู้คุมเกมก็จะยกนิ้วโป้งลง (สามารถใช้ได้ตลอดทั้งเกม)
Lycan : จะเป็นเหมือนชาวบ้านธรรมดา ความสามารถจะใช้ก็ต่อเมื่อ Seer ส่องแล้วจะเห็นเป็นหมาป่า แต่ก็ไม่ได้เป็นฝั่งหมาป่า (สำหรับป่วน Seer)
Mayor : มีความสามารถคือ ในการโหวตแต่ละรอบ ตัวละครนี้จะสามารถโหวตได้ 2 เสียงหรือ 2 ครั้ง (การโหวตของตัวละครนี้จะนับเป็น 2 เสียง)
Pacifist : มีความสามารถคือมีสิทธ์โหวตไม่ฆ่าผู้เล่นอื่นได้
Cupid : จะลืมตาขึ้นในคืนแรกของเกม และจะสามารถเลือกผู้เล่น 2คน ให้เป็นคู่รักกัน เมื่อผู้เล่นที่เป็นคู่รักเกิดมีคนหนึ่งถูกฆ่าตาย คู่รักอีกคนก็จะตายตามไปด้วย (สามารถใช้ได้แค่กับผู้เล่นคู่เดียวเท่านั้น)
Old Hag : ในทุกๆคืนจะเลือกผู้เล่น 1คน และในตอนเช้าผู้เล่นที่ถูกเลือกคนนั้นก็จะถูกไล่ออกจากหมู่บ้านไป ไม่มีสิทธิ์โหวตและไม่สามารถพูดกับใครได้ แต่ข้อดีก็คือจะไม่ตกเป็นเป้าหมายในรอบนั้นๆ
Priest : มีความสามารถเลือกผู้เล่นได้ 1คน และมอบพลังในการป้องกันถูกฆ่าตายได้ 1ครั้ง ซึ่งจะต้องมอบพลังในให้กับผู้เล่นนั้นก่อนจะถูกฆ่า (ใช้ได้แค่ครั้งเดียว)
P.I. : มีความสามารถคือเลือก 1ผู้เล่น แล้วสามารถตรวจสอบผู้เล่นที่อยู่ด้านซ้ายและขวาของผู้เล่นที่ได้เลือกไป ว่าใน3คนนั้น มีใครเป็นหมาป่าหรือไม่ โดยผู้คุมเกมจะเป็นคนบอกด้วยการยกนิ้วโป้งขึ้นแปลว่ามีหมาป่าในนั้น ยกนิ้วโป้งลงแปลว่าไม่มี และความสามารถนี้จะใช้ได้แค่ครั้งเดียวในเกมเท่านั้น
Ghost : มีความสามารถคือในรอบแรกของเกม ผู้คุมเกมจะสั่งให้ตัวละครนี้ตาย แต่ตัวละครนี้จะเหมือนยังอยู่ในเกม ตัวละครนี้จะสามารถลืมตาดูได้ตลอดทั้งเกม และในตอนเช้าที่มีการโหวต Ghost ก็จะสามารถบอกใบ้กับผู้เล่นในเกมได้ว่าใครเป็นหมาป่า โดยคำใบ้นั้นจะขึ้นอยู่กับผู้คุมเกมที่กำหนดให้มีการใบ้แบบไหนอย่างไร

ต่อมาก็เป็นส่วนของฝั่งตัวละครหมาป่ากันครับ
Werewolf : ในแต่ละคืนจะมีความสามารถเลือกฆ่าคนในหมู่บ้านได้ 1 คน โดยจะชนะได้เมื่อฆ่าคนในหมู่บ้านจนคนมีจำนวนเหลือเท่ากับฝั่งหมาป่า ถ้าหากว่าฆ่าคนได้สำเร็จ ในตอนเช้าต่อมาผู้คุมเกมก็จะประกาศว่าใครที่ถูกหมาป่าฆ่าตาย
Wolf Cup : ลูกหมาป่าจะมีความสามารถคือ เมื่อตัวละครนี้ถูกโหวตให้ตาย ในคืนต่อไป ฝั่งหมาป่าก็จะสามารถเลือกฆ่าชาวบ้านได้ถึง 2 คน
Cursed : ในตอนแรกๆของเกมนั้นก็จะเป็นเหมือนชาวบ้านธรรมดา แต่เมื่อตัวละครนี้ถูกหมาป่าฆ่า ตัวละครนี้ก็จะกลายร่างเป็นหมาป่า ซึ่งถ้าหากตัวละครนี้ไม่ถูกหมาป่าฆ่า ตัวละครนี้ก็จะนับเป็นฝั่งชาวบ้าน หากฝั่งชาวบ้านชนะ ตัวละครนี้ก็จะชนะตามไปด้วย (คือจะชนะได้ต่อเมื่อฝั่งที่ตนเป็นชนะ)
Sorceress : จะมีความสามารถคล้ายคลึงกับ Seer แต่ความสามารถนี้จะใช้ตรวจสอบหาได้แต่ผู้เล่นที่เป็น Seer เท่านั้น
Minion : มีความสามารถจะรู้ได้ว่าผู้เล่นไหนเป็นหมาป่าบ้าง แต่ว่าหมาป่าจะไม่รู้ว่าใครเป็น Minion
Lone Wolf : ต้องอยู่เป็นหมาป่าตัวสุดท้ายเท่านั้น หากมีหมาป่าตัวอื่นๆเหลืออยู่ในเกมก็จะนับว่าแพ้ (นับว่าเป็นตัวละครที่เล่นได้ยากมากเลยทีเดียว เพราะจะต้องเอาชนะเพียงด้วยตัวคนเดียว)
Hoodlum : มีความสามารถคือในคืนแรกนั้น ผู้คุมเกมจะให้ตัวละครนี้เลือกผู้เล่น 2 คน แล้วผู้เล่น 2 คนที่เลือกนั้นจะต้องตาย แล้วตัวละครนี้จะต้องอยู่จนจบเกมโดยไม่โดนฆ่าหรือถูกโหวต ตัวละครนี้ก็จะชนะไป (เล่นคล้ายๆกับ Lone Wolf แต่ก็ยากกว่า เพราะจะต้องให้ผู้เล่นอีก 2 คนที่เลือกไว้ ต้องถูกฆ่าหรือโหวต ถือเป็นอีกตัวละครที่เล่นยากมาก)
Tanner(การ์ดตัวละครสีน้ำตาล) : ถ้าหากตัวละครนี้ถูกเผาหรือถูกหมาป่าฆ่า เกมก็จะจบทันที และ Tanner ก็จะเป็นผู้ชนะของเกมไป(ถือว่าตัวละครนี้ไม่มีฝั่ง ต้องเล่นเพียงตัวคนเดียว ถือว่าเป็นตัวละครที่น่าเล่นมากๆ)
Vampire  : จะไม่เป็นทั้งฝ่ายคนหรือฝ่ายหมาป่า จะเป็นฝั่งแวมไพร์เอง จะไม่สามารถถูกหมาป่าฆ่าได้ จะฆ่าก็ต่อเมื่อโดนเผาเท่านั้น มีความสามารถคือในตอนกลางคืนจะเลือกดูดเลือดขาวบ้านได้ 1 คน และในตอนเช้า ผู้คุมเกมก็จะไม่แจ้งว่าใครถูกดูดเลือด แต่จะไปแจ้งหลังจากตอนโหวตเสร็จ แล้วผู้เล่นที่ถูกดูดเลือดนั้นก็จะตาย
Moderator : เป็นผู้คุมเกม ใครเป็นเป็นผู้คุมเกมที่ต้องคอยสั่งการเกมอยู่ตลอด จะต้องถือใบนี้ไว้ เพื่อแสดงให้ผู้เล่นอื่นรู้ว่าตนเองที่เป็นผู้คุมเกม และให้ผู้เล่นทุกคนปฏิบัติตามคำสั่งของผู้คุมเกม
Cult Leader(การ์ดตัวละครสีเขียว) : ตัวละครนี้จะไม่มีฝั่ง คือจะเป็นตัวละครพิเศษที่ต้องคอยหาพวกเข้าฝั่งตัวเองอยู่ทุกรอบ คือในทุกๆคืนจะเลือกผู้เล่นได้ 1 คน เพื่อมาเป็นฝั่งของตัวเอง และบอกกับผู้คุมเกม ผู้คุมเกมก็จะจดไว้ว่าใครบ้างที่ถูกเชิญให้เข้าฝั่งตัวละครนี้ ตัวละครนี้จะชนะได้ก็ต่อเมื่อผู้เล่นทุกคนในเกมที่เหลือรอดอยู่นั้นเป็นสมาชิกของฝั่งตัวเองทั้งหมด ถือเป็นตัวละครที่เล่นมากที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่เมื่อตัวละครนี้ถูกฆ่าแล้ว ความสามารถนี้จะก็ถูกส่งต่อไปยังผู้เล่นที่ถูกเลือกที่คนแรกๆของสมาชิก และความสามารถก็จะถูกส่งต่อไปเรื่อยๆหากว่าผู้เล่นต่อไปที่เป็น Cult Leader ถูกฆ่าตาย ก็จะส่งต่อไปยังสมาชิกของ Cult Leader ต่อๆไป โดยผู้คุมเกมจะเป็นคนคอยบอกกับผู้เล่นที่เป็นสมาชิก หากว่า Cult Leader คนก่อนนั้นถูกโหวตหรือฆ่าตาย

และนี่เป็นการ์ดแถมเพิ่มพิเศษอีก 6 ใบนะครับ
1. Huntress : เป็นนายพรานหญิงนะครับ จะมีความสามารถคล้ายๆกับนายพรานชาย แต่จะสามารถเลือกฆ่าผู้เล่นได้ 1 คน (สามารถใช้ได้แค่ครั้งเดียวใน)
2. Mad Bomber : นักระเบิด ความสามารถของตัวละครนี้จะมีผลก็ต่อเมื่อถูกโหวตหรือฆ่าตาย แล้วตัวละครนี้ก็จะพาผู้เล่นที่อยู่ข้างๆ ทั้งซ้ายและขวาฝั่งละคน ตายตามไปด้วย 2 คน (ถือเป็นตัวละครที่ป่วนอีกตัวหนึ่ง)
3. Revealer : ในแต่ละคืนนั้นตัวละครนี้สามารถเลือกชี้ได้ 1 คน ถ้าหากชี้คนนั้นแล้วคนนั้นเป็นหมาป่า หมาป่าที่ถูกชี้โดนก็จะตาย แต่ถ้าหากชี้คนแล้วคนนั้นไม่ใช่หมาป่า ตัวละคร Revealer นี้ก็จะตายในทันที
4. Mentalist : ในแต่ละคืนสามารถเลือกชี้ตรวจสอบผู้เล่น 2 คน แล้วให้ผู้คุมเกมแจ้งว่า ผู้เล่น 2 คนนั้น เป็นฝั่งเดียวกันหรือไม่ ถ้าหากผู้เล่น 2 คนนั้นเป็นฝั่งเดียวกัน ผู้คุมเกมก็จะชูนิ้วโป้งขึ้น แต่ถ้าหากผู้เล่น 2 คนนั้นไม่ใช่ฝั่งเดียวกัน ผู้คุมเกมก็จะชูนิ้วโป้งลง
5. Mystic Seer : มีความคล้ายคลึงกับ Seer แต่โหดกว่า เพราะในแต่ละคืนนั้น ตัวละครนี้สามารถเลือกตรวจสอบผู้เล่นคนไหนก็ได้ 1 คน แล้วเผยตัวละครที่ผู้เล่นนั้นเป็นกับทุกคนในเกม
6. Alpha Wolf : ตัวนี้จะเป็นฝั่งหมาป่านะครับ มีความสามารถคือเมื่อฝ่ายหมาป่าถูกโหวตให้ฆ่าตายแล้ว ในคืนต่อไปตัวละครนี้จะลืมตาแยกกับหมาป่าตัวอื่นๆ ผู้คุมเกมจะให้ฝั่งหมาป่าเลือกฆ่าชาวบ้าน 1 คน และต่อมาจะให้ฝั่งหมาป่าหลับตาแล้วถามกับ Alpha Wolf ว่าจะใช้ความสามารถหรือไม่ โดยความสามารถนี้จะใช้ได้แค่ครั้งเดียวในเกมเท่านั้น ความสามารถที่ว่านั้นก็คือสามารถเลือกเปลี่ยนเป้าหมายที่ถูกหมาป่าเลือกฆ่าไว้ในตอนแรกเป็นผู้เล่นอื่นแทน
ชื่อสินค้า:   Ultimate Werewolf Deluxe Edition - เกมปริศนาล่ามนุษย์หมาป่า
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่