"คิริว โมเอกะ" จาก Steins;Gate มาทำความรู้จักเธอคนนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า (spoil)

*****คำเตือน* เนื้อหาบางส่วนอาจเป็นการ spoil เนื้อเรื่องในภาคแรก/ภาค0/split off ****เชื่อว่าเพื่อนๆที่ดู Steins;Gateจบกับไป คงมีตัวละครที่ชอบกันอยู่ในใจอยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ก็คงหนีไม่พ้น2สาว ผู้แข่งกันเป็น
The best girl อย่าง
- คุริสุ : สาวซึนผู้น่ารัก ที่เฉือนชนะไปด้วยเคมีที่เข้ากันกับพระเอกอย่างเหลือเชื่อ
กับ
- มายูริ : ตัวฮีลประจำทีม ที่ถึงจะแพ้ไปในเนื้อเรื่อง แต่ชนะใจคนดูสุดๆ กับหัวใจที่แสนบริสุทธิ์ของเธอ(โดยเฉพาะในภาค0)

นอกจากนี้ตัวละครสาวคนอื่นๆ อย่าง มาโฮ สึซึฮะ เฟริส รูกะ(สาว?) ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

แต่สำหรับ โมเอกะนั้น ความนิยมอาจจะไม่ได้สูงนัก หรือถึงกับมีบางคนที่เกลียดเธอเลยด้วยซ้ำ โดยเฉพาะกับคนที่ดูเฉพาะภาคแรก (ก็คุณเธอเล่นทำกับน้องมายูริไว้ซะขนาดนั้น)  และอาจมองว่าเธอเป็นเพียงแค่ "สาวsexyโรคจิต" คนนึงเท่านั้น

แต่สำหรับผมแล้วเธอเป็นตัวละครที่มีเสน่ห์และมีมิติมากทีเดียว ยิ่งได้มีโอกาสรู้เรื่องเกี่ยวกับเธอในส่วนที่ anime ไม่ได้หยิบยกเอามาขยี้ให้ตับม้ามพังกันไปมากกว่านี้ ก็ยิ่งทำให้ชอบเธอมากขึ้น (ถึงจะยังไม่เท่ากัน the best girl ทั้ง2ก็ตาม)

เลยอยากจะเอาเรื่องราวอีกมุมนึงของเธอมาแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ฟังกัน เผื่อจะเห็นความน่ารักของเธอกันบ้าง 555

(ขอบคุณข้อมูลส่วนใหญ่จาก http://steins-gate.wikia.com)

_______________________________________________________

Kiryu Moeka (คิริว โมเอกะ)


ข้อมูลทั่วไป
- โมเอกะมักหลีกเลี่ยงการพูดคุย มีพฤติกรรมที่ไร้ชีวิตชีวาและมืดมน ค่อนข้างเงอะงะและเป็นคนที่ไม่รู้จักการดูแลตัวเอง แต่กลับเป็นคนที่แต่งตัวมีสไตล์และทันสมัย
- ทางอีเมลโมเอกะเป็นคนร่าเริงและมีเสน่ห์ซึ่งแตกต่างอย่างมากกับบุคลิกภาพในชีวิตจริงของเธอ เธอใช้ Emojis อยู่เสมอ เช่น
" (^ ^)", " (T_T)", " (> _ <)", "♪"
- เธอเป็นคนฉลาด ว่องไว มีความสามารถรอบด้านสูง
- แต่ลึกๆในหัวใจเธอ เป็นเพียงสาวที่อ่อนแอและเปราะบางอย่างยิ่ง เธอต้องการการยอมรับและอยากได้รับความรักจากใครบางคน
- เธอเกิดมาจากการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ พ่อแม่ที่ไม่ต้องการเธอมักทำร้ายเธอทั้งทางร่างกายและจิตใจอยู่เสมอ
- ไม่ทราบแน่ชัดว่าพวกเขาทอดทิ้งเธอหรือได้เสียชีวิตจากไป
- ด้วยบุคลิกที่มืดมนทำให้ในวัยเด็กเธอถูกละเลยและถูกรังแกโดยทุกคนที่เธอได้พบ นั่นทำให้โมเอกะป่วยเป็นโรคซึมเศร้าและหวาดระแวง

- ในช่วงที่เธอไม่ต้องการจะมีชีวิตอยู่ต่อไป และคิดว่าโลกนี้ไม่มีที่อยู่สำหรับเธอ...  FB ได้ติดต่อเธอและทำให้เธอรู้สึกว่าได้เป็นที่รักและได้รับการยอมรับจากใครสักคน (To be Loved)
- FB รับฟังปัญหาของเธอและปลอบโยนเธอในเวลาที่เธอไม่มีใคร สำหรับโมเอกะ FB เปรียบเสมือนแม่ และเป็นผู้มอบ“ที่อยู่”ในโลกใบนี้กับเธอ
- โมเอกะเชื่อว่า FB เป็นคนเดียวในโลกที่เป็นคนดีและยอมรับเธอ ส่วนที่เหลือของโลกนี้สำหรับเธอมันว่างเปล่าและโหดร้าย เธอจึงยินดีทำตามคำสั่งของFBทุกอย่าง  แม้นั่นจะหมายถึงการฆ่าคน
ใน Alpha world line (ความแตกต่างของanimeกับเกม)

- Mr.Braunไม่ได้ฆ่าโมเอกะ  Mr.Braunตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยความรู้สึกผิดต่อสึซึฮะ หลังได้ทราบความจริงเรื่องสึซึฮะจากโอคาเบะ และเพื่อเป็นการปกป้องทั้ง นาเอะ และ โมเอกะ
- Mr.Braun อาจไม่ได้แค่หลอกใช้โมเอกะ แต่เขาอาจจะให้ความสำคัญกับเธอ และเป็นผู้ที่ได้ช่วยชีวิตของเธอเอาไว้จริงๆ
- แต่ทว่าคนที่ฆ่าโมเอกะ คือ นาเอะ ลูกสาวของMr.Braun ผู้ตกอยู่ในห้วงของความแค้น ทั้งต่อโอคาเบะและโมเอกะ ผู้เป็นสาเหตุให้พ่อผู้เป็นที่รักของเธอต้องตาย
- ในอนาคตนาเอะได้เข้าร่วมกับRounders และกลายเป็นผู้บัญชาการกองกำลัง ซึ่งได้ทรมาณและฆ่าโอคาเบะ ในปีค.ศ.2025 และย้อนเวลากลับมาด้วย time leap machine เพื่อที่จะเป็นผู้ลงมือฆ่าโมเอกะ

การตายของโมเอกะ
- ในวาระสุดท้ายของโมเอกะ เธอได้ขอโทษโอคาเบะเรื่องที่ฆ่ามายูริ และเชื่อว่าการตายของเธอคือบทลงโทษ เธอทำไปก็เพื่อปกป้อง“สถานที่”ของเธอ และบอกกับโอคาเบะว่า เขามีสิทธิที่จะเกลียดเธอมันเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
นั่นคือช่วงเวลาที่โอคาเบะได้ให้อภัยแก่เธอ และเตือนเธอว่าเธอยังไม่ได้ฆ่ามายูริในช่วงเวลานี้....

จริงๆแล้วโมเอกะเป็นผู้หญิงที่บอบบาง และต้องการความรักมากกว่าใคร เธอคงจะเป็นผู้หญิงที่ดีมากคนหนึ่ง ถ้าได้รับการชี้นำอย่างเหมาะสมใน Gamma world line

- เป็นworld lineที่โอคาเบะกับโมเอกะได้ปฎิบัติภาระกิจในหน่วยเดียวกัน เธอแตกต่างไปจาก Alpha และ Beta เธอเป็นคนมีความรับผิดชอบ จริงจัง มีสติ และใจเย็น เธอสามารถพูดคุยได้ตามปกติโดยไม่ต้องใช้อีเมลแม้ว่าเธอจะบอกว่าเธอพูดไม่ค่อยเก่ง  อย่างไรก็ตามเธอยังคงให้ความสำคัญกับโอคาเบะ
- โอคาเบะได้ให้เหตุผลที่จะมีชีวิตอยู่กับเธอ และช่วยชีวิตเธอไว้หลายครั้ง FB และ โอคาเบะ เป็นเหมือนครอบครัวของเธอ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใน Delta world line
โมเอกะในworld lineนี้ เธอเป็นมิตรมาก แถมยังเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ เธอสามารถเขียนนวนิยายโรแมนติกที่โด่งดังได้โดยไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย  ทว่าเธอก็ยังคงเก็บตัวและซึมเศร้า เธอยังคงรู้สึกว่าตนไม่ได้เป็นที่ต้องการของผู้คน และได้สร้างกำแพงกั้นบุคคลอื่นๆไว้  
แต่หลังจากที่โอคาเบะได้สร้างความสัมพันธ์กับเธอ และทำลายกำแพงของเธอลง เธอก็ยิ้มและแสดงความรู้สึกของเธอกับผู้อื่นมากขึ้น สุดท้ายเธอได้มีชีวิตที่เป็นปกติและมีความสุขกับโอคาเบะ กับเหล่าสมาชิกแล็บทั้งหลาย (Moeka's route)

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้Stein;Gate world line
โมเอกะได้ช่วยเหลือนาเอะที่กำลังบาดเจ็บ และพามาส่งให้กับMr.Braun  ด้วยเหตุนี้Mr.Braun จึงได้รับเธอไว้ทำงาน  เธอได้พบกับโอคาเบะหลังถูกปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาล และเขาได้ให้เข็มกลัดสมาชิกห้องแล็บหมายเลข005 กับเธอ และบอกกับเธอว่า เธอสามารถเข้าห้องทดลองได้ทุกเมื่อที่ต้องการ... โมเอกะค่อยๆ ยิ้มและขอบคุณโอคาเบะในขณะที่เขากำลังเดินไปที่ห้องแล็บ...เกล็ดเล็กเกล็ดน้อยของ โมเอกะ
- โมเอกะไม่มีความสามารถในการทำอาหาร ทำความสะอาด และทำงานบ้านเลย  นอกจากนี้เธอยังกินแต่อาหารสำเร็จรูปและแทบไม่เคยทำความสะอาดอพาร์ตเมนต์ของเธอเลย... (มิน่าหละ อยู่กับมาโฮสบายเชียว... แล้วทีนี้ไปอยู่กับนาเอะแล้วจะรอดหรือเนี่ย 555)

- บุคลิกของเธออาจไม่น่าไว้ใจและทำให้คนกลัว รวมถึงโอคาเบะเอง แต่จริงๆแล้ว...
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

- ในหลาย timeline เธอเป็นคนที่คอยช่วยเหลือ และให้ความสำคัญกับโอคาเบะอยู่เสมอ แม้ว่าจะไม่ได้มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันโดยตรง
- มีบางแหล่งบอกว่า ข้อความที่ส่งไปขู่พระเอกในภาคแรก เป็นฝีมือของโมเอกะ เพราะไม่ต้องการให้เข้ามาพัวพันกับอันตรายไปมากกว่านี้ (อันนี้ไม่แน่ใจในแหล่งข้อมูลเหมือนกัน ใครทราบช่วยบอกทีครับ)
- ชุดนอนในภาค0 เธอเป็นคนเลือกมาใส่เอง

- คาดกันว่าเธอเลือกชุดนอนที่คล้องตัวต่อการเคลื่อนไหว เพราะกำลังทำหน้าที่เป็นบอดี้การ์ดของมาโฮ แต่ก็ไม่ทราบแน่ชัด (หุๆๆ)
- First Kiss (ที่ไม่โรแมนติกเอาซะเลย)ของโอคาเบะ ก็คือเธอนี่เหละ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ก่อนที่จะโดนคุริสุย้อนเวลามาแย่งไป

__________________________________________________________
และนี่ก็คือเรื่องราวเล็กๆน้อยๆของ "คิริว โมเอกะ" ที่ผมรู้สึกว่า มันทำให้เธอดูลึกลับ มีหลายมิติที่น่าค้นหา และอยากรู้เรื่องราวของเธอในหลายๆtimelineที่ต่างกันออกไป

หากใครมีข้อมูลของเธอใน timelineอื่นๆ หรือในเกม/นิยาย Steins;Gate 0 ก็ร่วมแบ่งปันได้นะครับ ผมเองก็ไม่ได้เล่นเกมหรือตามนิยายเลย

ขอลาไปด้วยเพลง Character Song ประจำตัว ที่บ่งบอกความเป็นตัวเธอ "To be loved" และกันนะครับ
ขอบคุณสำหรับคนที่หลงเข้ามาอ่านจนจบ 555

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่