4 น้ำมันหอมระเหยจากยาสมุนไพร รักษา แก้อาการโรคปวดหัวไมเกรน เป็นหนึ่งในการบำบัดด้วยวิธีธรรมชาติที่นิยมในต่างประเทศ

ด้วยโรคปวดหัวไมเกรนเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดความทรมานและรำคาญให้แก่คุณที่เป็นไมเกรนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะมีอาการ คลื่นไส้ อ้วก ปวดหัวข้างเดียว ปวดหัว อาจปวดร้าวบริเวณส่วนหน้า ทั้งเบ้าตา และหัวคิ้ว โดนแสงไม่ได้ ตาพร่ามัว ซึ่งสาเหตุที่เกิดนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะ กรรมพันธ์ ความเครียด การนอนดึก ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ล้วนเป็นส่วนที่ก่อให้เกิดไมเกรนได้
และเนื่องด้วยคนส่วนใหญ่เมื่อเกิดอาการปวดหัวไมเกรนมักนิยมซื้อยารับประทาน ซึ่ง เป็นเพียงเพื่อกดประสาทไม่ให้รู้สึกปวดเท่านั้นแต่ไม่ได้รักษาได้อย่างตรงจุด และยากดประสาทเหล่านี้อาจมีผลเสียต่อ ไตและตับ ได้อีกด้วย ซึ่งในกระทู้นี้จะขอแนะนำอีกทางเลือกที่สามารถนำมาใช้ได้ง่าย และ ตรงจุด นั่นก็คือ การใช้น้ำมันหอมระเหยที่มาจากสมุนไพร

Top 4 ของน้ำมันหอมระเหยเหมาะกับปวดหัวไมเกรน

1.น้ำมันหอมระเหยสะระแหน่ หรือ เปปเปอร์มิ้นต์ Peppermint essential oil
สะระแหน่เป็นน้ำมันหอมระเหยที่ให้ความรู้สึกเย็นเมื่อโดนผิว เนื่องจากมี mental อยู่จำนวนมาก อีกทั้งช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ช่วยลดความตึงเครียดและช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต
การใช้ ผสมน้ำมันสะระแหน่ 2-3 หยด เข้ากับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชาแล้วนวดบริเวณหน้าผาก ขมับและหน้าอก หรือ สามารถสูดดมจากขวด

2.น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ Lavender essential oil
ลาเวนเดอร์เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ช่วยในการบำบัดได้หลากหลายมาก ทั้งช่วยในการผ่อนคลาย คลายเครียด โรคนอนไม่หลับ ซึมเศร้า วิตกกังวล ปรับสมดุลฮอร์โมน ซึ่งอาการเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่นำพาให้เกิดโรคปวดหัวไมเกรน ซึ่งในรายงานจากวารสารระบบประสาทวิทยาในยุโรป ได้พบว่าน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ ช่วยลดอาการปวดศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้ได้ดีตอนก่อนนอน
การใช้ สามารถหยดในห้องนอนเพื่อให้น้ำมันหอมระเหยกระจายกลิ่น หรือ ใส่เครื่อง Diffuser ได้ หรือ สามารถหยดลงในอ่างอาบน้ำเพื่อผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยในการบำรุงผิว

3.น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส Eucalyptus essential oil
ยูคาลิปตัสเป็นสมุนไพรที่ช่วยในการขับเสมหะ ฆ่าเชื้อ ขจัดสารพิษในร่างกาย ซึ่งเหมาะกับผู้ที่เป็นไซนัสอยู่บ่อยๆ จะช่วยให้ผู้ที่เป็นไซนัสสามารถหายใจได้สะดวกยิ่งขึ้นและช่วยต้านการอักเสบ ซึ่งไซนัสเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดการปวดหัวไมเกรน ลดความดันโลหิต
วิธีใช้ เหมือนกับน้ำมันหอมระเหยสะระแหน่

4.น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่
เป็นหนึ่งในสมุนไพรโบราณที่นอกจากจะช่วยในระบบความทรงจำแล้ว อีกทั้งยังช่วยลด Cortisol (ฮอร์โมนแห่งความเครียด) โรสแมรี่เป็นหนึ่งในพืชที่นำไปใช้ลดอาการปวดหัว การอักเสบตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน
วิธีใช้ หยดน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ในชา 1-2 หยด หรือ ในซุปเพื่อช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่