กองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติคืออะไร ต่อไปทุกบริษัทจะต้องมีกองทุนตัวนี้จริงหรือ

กองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ (กบช.) คืออะไร
เป็นกฎหมายที่ประกาศใช้ในปี 2561 ให้ทุกบริษัทมี คล้ายๆ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ คือการเก็บเงินในระหว่างทำงานเพื่อการเกษียณ ตอนนี้รัฐให้เวลาเตรียมตัว 1 ปี จะเริ่มบังคับใช้จริงปี 2562 โมเดลจะเหมือนกับประกันสังคมที่คนทำงานบริษัททุกคนต้องมี และจะถูกหักอัตโนมัติตอนได้เงินเดือน

ที่รัฐบังคับใช้ตัวนี้เพราะว่าคนเก็บเงินไม่พอใช้หลังเกษียณ และ กบช. จะทำให้อย่างน้อยมีเงินใช้หลังเกษียณเกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน เช่น เงินเดือน 20,000 บาท หลังเกษียณจะมีใช้อย่างน้อยๆ 10,000 บาท หรืออาจถึง 70% ของเงินเดือนเดิมเลยด้วยซ้ำ ซึ่งน่าจะพอใช้ เพราะตอนเกษียณเราจะหมดภาระต่างๆ ไปเยอะ เช่น ไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องสังสรรค์ และอาจจะหมดหนี้ที่ต้องผ่อนชำระไปแล้ว

กบช. จะครอบคลุมพนักงานประจำของบริษัท ลูกจ้างชั่วคราวของรัฐ พนักงานราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจตั้งแต่อายุ 15-60 ปี คาดว่าเงินจะเข้ามาใน กบช. ปีแรกถึง 60,000 ล้านบาท

ปี 2562 จะเป็นเฟสแรก บริษัทที่มีลูกจ้าง 100 คนขึ้นไปจะต้องมี กบช. พอปี 2565 จะบังคับบริษัทมีลูกจ้างเกิน 10 คน ปี 2567 มีลูกจ้างแค่ 1 คนก็โดน พูดง่ายๆ คือครบ ต่อไปทุกบริษัทจะต้องมี กบช. แน่นอน


อ่านเพิ่มเติมได้ที่

https://thestandard.co/podcast/themoneycase45/

____________________________________________________________________________

จากที่ผมอ่านคร่าวๆ และมีโอกาสคุยกับคนในวงการนี้ คือ ต่อไปกฎหมายจะบังคับให้บริษัทนายจ้างนอกจากจะต้องมีประกันสังคมแล้ว จะต้องมีการจัดตั้งหรือเข้าร่วม กองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ หรือไม่ก็กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (เลือกมาอย่างใดอย่างหนึ่ง)

คอนเซปกองทุนประเภทนี้คือ จะหักเงินเดือนลูกจ้าง และให้นายจ้างสมทบด้วย โดยจะเอาเงินทั้งสองส่วนไปบริหารให้งอกเงย (ขึ้นอยู่กับฝีมือของคนเอาไปบริหาร หรือบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนที่บริหาร ว่าจะบริหารกำไรหรือขาดทุนเท่าไร) และจะจ่ายเงินก้อนนี้ให้เราเป็นก้อนเดียวหรือเป็นงวดๆ เพื่อเป็นหลักประกันว่าเราจะมีค่าใช้จ่ายไว้ใช้ยามเกษียณ

บริษัทผมมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพอยู่แล้ว และผมก็สมัครกองทุนนี้ไว้อยู่แล้ว กฎหมายที่จะออกมาใหม่จึงไม่ส่งผลอะไรกับผม แต่กับคนที่บริษัทยังไม่มีกองทุนประเภทนี้ หรือมีแล้วแต่ไม่ได้สมัคร ก็ต้องศึกษาเรื่องพวกนี้เอาไว้ เพราะแต่ก่อนกองทุนประเภทนี้เป็นภาคสมัครใจ แต่ต่อไปเป็นกฎหมายบังคับต้องมี


มาถกข้อดี ข้อเสีย กันครับ เม่าเนิร์ด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่