ถ้าเลือกตั้ง พรรคแบบนี้ผมไม่เลือกเด็ดขาด เพราะไม่ใช่ตัวแทนประชาชนแต่เป็นตัวแทนนายทุน (By Identity Idea)

หากพรรคใดมีวิธีการ หรือดูกระทำพฤติกรรมแบบด้านล่างนี้ ผมไม่ขอเลือก ไม่ว่ามันจะแหกปากหาเสียงว่าอย่างไร เพราะมันต้องกลับไปกอบโกยคืน  และใช้แนวคิด  โยนเนื้อติดกระดูกแบ่งปัน(อันนี้คิดเองนะครับ อิอิ) ก็ในเมื่อเนื้อหนังมังสาเล่นล่อไปสวาปาม
กับพวกพ้องเศษเนื้อติดกระดูกโยนให้เป็นลำดับชั้น  แล้วประชาชนอย่างผมจะได้อะไร ถ้าเรียกร้องก่อนเลือกตั้งไปแต่ไม่ตอบสนอง
เพราะเสียงต้องตอบสนอง คนที่เป็นเจ้าของพรรค ถ้าผมเจอพรรคแบบนี้ ผมไม่เลือกแน่นอน (ไม่รู้พรรคไหนมีบ้างปะ)


1. แบบที่มีคนสั่งซ้ายหันขวาหันพรรคได้ สส ในพรรคต้องเป็นทำตามคำสั่ง

      แล้วแบบนี้ประชาชนเลือกเข้าไปแล้วจะได้สิ่งที่ประชาชนเรียกร้องไหมหว่า ก็ในเมื่อ สส ต้องทำตามความต้องการของเจ้าของพรรค

2. พรรรคที่มีคนสั่งให้หัวหน้าพรรคเป็นใครก็ได้ แล้วมีคนสั่งหัวหน้าพรรค พร้อมคนในพรรคอีกที

       แล้วแบบนี้พรรคมันเป็นพรรคของคนทั่วไป หรือเป็นพรรคของคนใดคนหนึ่งหว่า เหมือนมีอาชีพมาเลือกตั้งเอาคะแนนเสียง แล้วยกคะแนน
เสียงทั้งหมดให้คนที่สั่งได้

3. พรรคที่ทำเพื่อประโยชน์ของเจ้าของพรรคเป็นหลัก

     พรรคแบบนี้คือเข้าไปแล้ว ก็จะทำนโยบายสองสามอย่าง เอาคะแนนเสียง แล้วต่อมาก็จะทำตามเจ้าของพรรคสั่ง ให้ทำอะไรก็ทำ เพื่อให้เจ้าของพรรคได้ประโยชน์ และจะอ้างคะแนนเสียงที่ได้รับเลือกบังหน้า  (แบบนี้เคยเห็นที่ไหนไม่รู้จำไม่ได้)  หรือที่ตุรุกีหว่า


       เอาแค่สามอย่างนี้ถ้าผมเห็นพรรคไหนมันเด่นชัดขนาดนั้น ผมคงไม่เลือกทำแม้วหรอก เพราะประชาธิปไตยจะถูกเอามาอ้างหาประโยชน์เข้าส่วนตัวกับพวกพ้อง(คุ้นๆจังจำไม่ได้เคยเห็นที่ไหน)  จะโดนเอามาใช้ผิดๆแน่นอน เพราะประชาธิปไตยจะกลายเป็นข้ออ้างในการกระทำอะไรที่เมื่อจะถูกตรวจสอบจะอ้างว่าประชาชนเลือกมา  อำนาจอื่นๆเช่นตุลากาล หรือ นิติบัญญัติห้ามยุ่ง(คุ้นๆอีกละเหมือนเคยเห็น)   และจะมีคนมาโจมตีคนที่ไม่เห็นด้วย โดยการอ้างประชาธิปไตย  ถ้าเจอพวกแบบนี้ผมอยาก เอากระดาษเขียนคำว่ายื่นแล้วบอกเขาว่าอ่านทำความเข้าใจความหมายสากลหน่อยนะว่า

            ประชาธิปไตย
        
              คือ "รัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน"

            ไม่ใช่ "รัฐบาลของประชาชน โดยเจ้าของพรรค และเพื่อพวกพ้อง "

   เพราะถ้าเห็นพรรคแบบด้านบนที่ผม list ไว้คำตอบของประชาธิปไตยคงเป็นความหมายแบบที่สอง


    อันนี้แนวคิดผมนะครับ ผมไม่ได้ว่าใครนะ  มีใครเคยเห็นพรรคที่เป็นแบบในที่ผม list บ้างหวังว่าคงไม่มี ถ้ามีนี่แย่ ประเทศนั้นจะมีแต่ความขัดแย้ง
เพราะจะมีพวกอ้างประชาธิปไตยเพื่อคนบางคน มาทำร้ายคนในชาติเพื่อรักษาผลประโยชน์ให้คนบางคน แทนที่จะเป็นส่วนรวม





     ใครคิดแบบไหนแล้วแต่บุคคลนะครับนี่แนวคิดผมครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่