Daddy !! Big snake : เพศศึกษาสำหรับเด็ก แค่ไหนดี


Daddy Big snake!!

วันก่อนเห็นดาราคู่นึงโพสคลิปในไอจีเรียกเสียงฮือฮา ทั้งที่เมื่ออาทิตย์ก่อน คุณแม่ก็จัดรูปพ่อลูกแช่น้ำในอ่างด้วยกันเรียกเสียงวี๊ดว้ายไปรอบนึงแล้ว คราวนี้แอดวานซ์ขึ้นมาเป็นคลิปเปิดกางเกงเลย แล้วสอนลูก big snake,small snake ทำเอาพ่อยกแม่ยกน้ำหมากแทบไหล คว้าไม้จะไปตีงูกันเป็นแถว ก็ดูน่ารักดีนะครับ แล้วหมอจะไปเผือกไรเค้าหละ

จริงๆ แล้วตั้งแต่เราเกิดมาจนถึงโต เราก็มีการพัฒนาการและเรียนรู้ทางเพศอยู่ตลอดๆนะครับ ในวัยเด็กพอเกิดมาเด็กก็จะใสๆ ก่อน จนน้องเริ่มเข้าวัย 2-3 ขวบ เค้าก็จะเริ่มสนใจอวัยวะของตัวเอง เริ่มแยกได้ว่าเนี่ยผู้หญิง เนี่ยผู้ชาย เริ่มมีการเรียนรู้และอยากรู้ในสิ่งที่ตัวเองไม่มี ซึ่งอันนี้ก็ถือเป็นเรื่องปกติของวัยนะครับ ดังนั้นในวัยนี้ เด็กบางคนจะเริ่มชอบจับ ชอบเล่นอวัยวะของตัวเอง บางคนชอบแอบดูเพื่อน ชอบเปิด ชอบดูพ่อแม่โป๊ ชอบถามในสิ่งที่พ่อแม่กระอักกระอ่วน จนพ่อแม่หลายคนเครียดไป ซึ่งไม่ต้องตกใจนะครับ ย้ำอีกทีมันเป็นวัยของเค้าเอง พ่อแม่บางคนคิดหนักกลัวลูกจะหมกมุ่นโงหัวไม่ขึ้นไรงี้ ใจร่มๆ ครับ

แล้วพ่อแม่หละ ควรทำอย่างไร

1.ไม่ควรดุด่าว่ากล่าวรุนแรงครับ มันเป็นเรื่องปกติของเด็ก ผู้ปกครองก็ควรแนะนำและสอนให้เค้ารู้จักมันในฐานะเป็นอวัยวะๆ นึงเหมือนหู ตา จมูก แขน ขา สอนวิธีการดูแลรักษาความสะอาด อย่าไปให้ความสำคัญเกินงามและอย่าไปรังเกียจเกินจริงครับ บางคนอาจอาบน้ำกับลูกซึ่งก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร และถ้าเด็กถามก็บอกไปปกติ ว่าคืออวัยวะที่ใช้บอกเพศหนูไง และก็ผ่านไป อย่าไปเมิน อย่าไปโกรธจนน้องยิ่งอยากรู้ แต่ก็อย่าไปย้ำไปเน้นจนน้องยิ่งสนใจครับ มันก็คืออวัยวะๆนึงเฉยๆ
2.สอนให้เค้ารู้จักว่าตรงนี้เป็นพื้นที่ส่วนตัว ไม่ควรเปิดเผยต่อสาธารณชน และไม่ควรให้ใครมาใกล้แถวนั้น สอนให้เค้ารู้จักหวงพื้นที่ส่วนตัวและปฏิเสธเวลามีใครจะมาเล่นหรือจับโดยไม่มีเหตุจำเป็น

3.หากิจกรรมให้ทำ เรียนรู้ได้แต่ไม่ใช่จดจ่อครับ พยายามให้น้องเค้าสนใจในสิ่งรอบตัวบ้าง ศิลปะ ระบายสี หวย ซินแสไรก็ว่าไป ไม่ใช่เห็นว่าปกติก็เล่นปิดเปิดๆจับไปจับมานั่นแหละ เล่นมากเดี๋ยวตอนโตเบื่อซะก่อนนะครับ

4.คุณพ่อคุณแม่ควรมีเวลาให้ลูกและมีโอกาสได้ทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพังบ่อย ๆ เด็กก็เหมือนผู้ใหญ่แหละครับ ว่างแล้วมือซน อยากรู้ในสิ่งที่ปิด ควรเปิดโอกาสให้เด็กได้มีกิจกรรมนอกบ้านบ้าง หรือออกไปเล่นกับเพื่อน ๆ บ้าง

5.ไม่ควรให้เด็กเห็นภาพกิจกรรมผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเล่นจริง จากสื่อ หรือจากคลิป เพราะเด็กวัยนี้เค้าพร้อมจะเลียนแบบอยู่แล้วและเค้ายังแยกแยะไม่ได้หรอกครับ ว่าอันไหนดูฟรีหรือเสียตังค์ เอ้ยไม่ใช่ ดังนั้นควรเลือกสื่อที่เหมาะสมให้กับเด็ก ไม่ปล่อยให้ลูกอยู่กับมือถือหรืออินเตอเน็ตมากไปโดยที่ไม่มีผู้ใหญ่แนะนำครับ ไม่ต้องกลัวว่าน้องจะไม่ทันโลก มือถือหนะโยนให้เด็กสิบนาทีเด็กมันก็เล่นเป็นแล้ว เอาไว้ให้ถึงวัยดีกว่าครับ

6.อันนี้สำคัญครับ ไม่ควรหยอกล้อแสดงความเอ็นดูเด็กด้วยการพูดเล่นหรือหยอกล้อเกี่ยวกับอวัยวะ หรือจับต้องบริเวณอวัยวะเพศของเด็กบ่อยครั้ง บางครั้งผู้ใหญ่อาจมองว่าแค่เล่นตลกไม่มีไรมาก แต่จริงๆมันจะเป็นการกระตุ้นให้เด็กสนใจอวัยวะเพศมากขึ้น ควรชวนเด็กเล่นและทำกิจกรรมอย่างอื่นแทนดีกว่าครับ

ก็เลยเอามาฝากกันนะครับ เห็นดาราไอดอลสมัยเด็กๆ เราเล่นน่ารักกับครอบครัวมันก็น่ารักดี แต่มาลงเล่นในไอจีนี่ตาร้อน เอ้ยไม่ใช่ มันอาจจะไม่ค่อยดีกับน้องเองเท่าไหร่ครับ แหมเราสอนเรื่องพื้นที่ส่วนตัวแต่มาโพสในไอจี
โพสมากเดี๋ยวมีคนแห่ไปดู big snake พ่อมั่งแล้วเดี๋ยวก็ต้องมานั่งระแวงเป็นเรื่องไม่รู้ระหว่างเราคืออะไรอีกครับ

ผมทำเพจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและให้ความรู้เกี่ยวกับเพศศึกษา ลองเข้าไปชมดูนะครับ ที่
เพจ   http://www.facebook.com/sarikahappymen  ฝากกดไลค์ให้ด้วยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่