ใช้บริการรับจัดงานศพสุนัข กับถูกหาว่าปัญญาอ่อน

ตามชื่อกระทู้เลยคะ เราไปจัดงานศพสัตว์เลี้ยง ที่วัดน้อยนอกมา แต่ถูกคนที่ไม่ได้สนิทชิดเชื้อ คนที่ไม่รู้อะไรเลยสักนิด หาว่าเราปัญญาอ่อน ซึ่งเราว่ามันไม่ใช่ป่ะ คือเราไม่รู้หรอกว่าคนที่คิดอย่างนี้ เห็นหมาเป็นอะไร แต่เราและคนที่บ้านเรา เห็นพี่มะลิเป็นคนหนึ่งในครอบครัว

เราซื้อพี่มะลิมาจากจตุจักร มาเมื่อ 8 ปีที่แล้วมาให้แม่เราเลี้ยง เพราะกลัวแกเหงา ตอนเรากับพ่อไม่อยู่บ้านไปทำงาน แกจะได้มีเพื่อน ตอนแรกแม่แกก็บ่นว่าหาภาระมาให้ แต่แปปเดียวเท่านั้น มะลิลูกอย่างนั้น มะลิลูกอย่างนี้ ไปไหนไกล ๆ ก็ไม่ได้ เป็นห่วงลูกมะลิ เลี้ยงดีกว่าลูกที่เป็นคนอย่างเราอีก แต่เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 61 ก็จากแม่ ครอบครัวเราไป ด้วยเหตุอะไรขอไม่เล่านะคะ เพราะมันสะเทือนใจเราและคนที่บ้านมาก ๆ เพื่อนเราคนนึงเลยแนะนำที่จัดงานศพสัตว์เลี้ยง มาให้ เพราะเขาเคยใช้ที่นี้ เพื่อนบอกเขาจัดการทุกอย่างดีมาก ทำโลงศพให้ฟรีด้วย จัดเหมือนงานศพคนเลย เราเลยตกลงเพราะเราเองก็อยากทำอะไรดี ๆ ให้พี่มะลิเป็นครั้งสุดท้ายเหมือนกัน เพื่อนเราเลยทำการเป็นธุระติดต่อมาให้ จัดงานศพสัตว์เลี้ยง เขาก็เข้ามาคุยตกลงกับเราที่บ้านว่าอยากได้งานแบบไหน ใช้ดอกไม้อะไร มารับศพพี่มะลิไปวัดที่จะใช้จัดงานศพ พอได้ข้อสรุปเราก็จ่ายเงินค่าบริการเลยทีเดียว เขาก็ไม่ได้เก็บเงินเราเพิ่มหรืออะไรอีก พอวันงานมาถึง รูปแบบของงานก็เป็นไปตามข้อตกลงที่เราคุยกันไว้ งานศพพี่มะลิสวยมาก ๆ มีพระมาสวดอุทิศส่วนกุศลให้พี่มะลิไปสู่สุขติ ก่อนเข้าพิธีเผา บ้านเราขอเก็บกระดูกพี่มะลิไว้เอง ไม่อยากนำไปลอยอังคาร แม่เราก็ประทับใจกับการจัดงานศพสัตว์เลี้ยง มาก ๆ แกเลยเอาเรื่องนี้ไปเล่าให้คนแถวบ้านฟังเพราะเขามาถามว่าหมาบ้านเราหายไปไหน ปกติผ่านมาต้องมายืนเห่าอยู่หน้าประตูรั้ว ปรากฎว่าพอเจ๊แกรู้ เอาเลยจร้า ต่อหน้าทำเป็นเสียใจด้วย แต่ไปพูดกับคนอื่นว่า “บ้านเราบ้าหรือเปล่า แค่หมาตายขนาดนี้เลย มีแต่คนปัญญาอ่อนเท่านั้นแหละที่จัดงานศพให้หมา มีเงินอย่างเดียวไม่ได้นะเนี่ย ต้องโง่ด้วยถึงจัดงานอะไรแบบนี้” แม่เราพอรู้ก็เลยปล่อยให้เขาพูดไปขี้เกียจเอามาเป็นอารมณ์ แต่เราพอมารู้ที่หลังฟังแล้วขึ้นเลย คือทำไมอ่ะ แค่เราจัดงานศพสัตว์เลี้ยง แค่นี้มันถึงกับปัญญาอ่อนขนาดนั้นเลย มันผิดมากเหรอที่เราอยากทำอะไรให้พี่มะลิเป็นครั้งสุดท้าย ตลอด 8 ปี ที่ผ่านมา คือเรามีพี่มะลิมาตลอด เราผูกพันธ์กับเขา เรารักเขา

เราเลยมาขอความเห็นกับเพื่อน ๆ ในพันทิปว่า Pantip ว่าถ้าเป็นเพื่อน ๆ จะจัดงานศพสัตว์เลี้ยง ไหมถ้าสุนัขตัวนั้นเป็นสุนัขที่เพื่อน  ๆ รักมันมาก ๆ หรือมีแค่คนปัญญาอ่อนเท่านั้นที่จัดงานศพสัตว์เลี้ยง จริง ๆ  สุดท้ายถ้าสิ่งที่เราทำมันปัญญาอ่อน เราก็ยอมปัญญาอ่อน เพราะเราอยากให้ภาพสุดท้ายของความทรงจำของเรากับพี่มะลิ เป็นภาพที่ดีที่สุด
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 23
ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ จขกท. ส่วนตัวการจัดงานให้น้องหมา น้องแมว ไม่ใช่เรื่องปัญญาอ่อนเลย เพราะความรักความผูกพันธ์ เป็นเรื่องปกติของการแสดงความรักที่มีต่อเค้า อย่าได้แคร์ ไปเลยกับคำพูดคน เราเองก็เคยจัดพวกขั้นตอนการจัดงานจะมี petfuneralthailand.net เป็นผู้ดูแลและให้คำแนะนำ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่