หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] ดอยหลวงเชียงดาว บ้านดอยเคียงดาว และ เมืองคอง ไม่ไปไม่รู้
กระทู้รีวิว
เที่ยวภูเขา
ภาพถ่ายทิวทัศน์
เที่ยวไทย
บันทึกนักเดินทาง
ดอยเชียงดาว
"ดอยหลวงเชียงดาว" สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ สูงถึง 2,275 เมตร จากระดับน้ำทะเล ในสมัยโบราณดอยเชียงดาวถูกเรียกว่า “ดอยอ่างสลุง” ซึ่ง ชาวเชียงใหม่เชื่อกันตามตำนานเมืองเชียงใหม่ว่าเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระ สัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จมาพร้อม พระอรหันต์ 8 องค์ทรงลงสรงน้ำในสลุงทองคำหรือบริเวณอ่างสลุงนั่นเอง บางคนเรียกดอยแห่งนี้ว่า “ ดอยหลวง ” เนื่องจากเป็นดอย ที่มีขนาดสูงใหญ่ และดอยเชียงดาวนั้น เป็นชื่อที่เพี้ยนมาจากภาษาทางเหนือจาก คำว่า "ดอยเปียงดาว" มีความหมายแปลว่า "ภูเขาที่สูงถึงดวงดาว" ดอยเชียงดาวเป็นภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ มีอายุประมาณ 230–250 ล้านปี สันนิษฐานว่า พื้นที่ในบริเวณนี้ในอดีตเคยเป็นท้องทะเลมาก่อนที่การตกตะกอนทับถมของซากสิ่งมีชีวิต เช่น ปะการังและหอย อุณหภูมิตามปกติจะถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอกตลอดปีโดยเฉพาะในฤดูหนาวและฤดูฝน อากาศหนาวเย็นตลอดฤดูหนาวและฤดูฝนอากาศชุ่มชื้นมาก ว่ากันว่า บนยอดดอยหลวงเชียงดาวนั้นมีจุดชมวิว ที่มีวิวสวยงดงามราวกับสวรรค์ ถ้าหากใครยังมีแรงสามารถปีนขึ้นไปได้ ต้องขึ้นไปให้ได้สักครั้ง แต่วันนี้เราไปแค่บริเวณรอบๆก่อน ไว้คราวหน้าค่อยขึ้นไปพิชิตยอดดอย ^^ วันนี้ เราเดินทางมาถึง อ.เชียงดาว แล้วขับรถออกไปทางเลี่ยงเมืองเชียงดาว จากนั้นก็เลี้ยวไปทางถ้ำเชียงดาว ขับรถผ่านถ้ำเชียงดาวแล้วขึ้นไปเรื่อยๆๆ จนมาถึง บ้านนาเลาใหม่ ซึ่งใครหลายคนเดินทางมาที่นี่เพื่อมาพักผ่อนที่ "บ้านระเบียงดาว"
ชาวบ้านที่นี่จะมีโฮมสเตย์ไว้คอยบริการสำหรับนักท่องเทียวที่ต้องการมานอนค้างคืนเพื่อดูความงดงามของดวงดาว ตอนหน้าฝนนักท่องเที่ยวยังมาไม่เยอะ บรรยากาศก็จะเงียบสงบดี
เราจะได้ชื่นชมความงดงามจากด้านหลังของดอยหลวงเชียงดาว อากาศที่นี่ ชุ่มชื้นเย็นสบาย และยอดดอยจะมีหมอกปกคลุมเกือบตลอดทั้งปี
พอเราออกจากบ้านระเบียงดาวก็มุ่งหน้าไป "เมืองคอง" ถนนเป็นถนนลาดยาง สลับกับถนนคอนกรีต
เป็นทางขึ้นเขาลงเขารถเก๋งไปได้สบาย แต่ก็ควรขับด้วยความระมัดระวัง เพราะจะมีวัว และควาย ที่ชาวบ้านเลี้ยงเดินไปมาตามถนน
ขับรถผ่านเขาที่สลับซับซ้อนมาเรื่อยๆไม่ต้องกลัวหลงจนมาถึง "เมืองคอง"
เมืองคอง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ขุนเขาได้ปกปิดซ่อนไว้ มิให้สิ่งใดเข้าไปทำลายความสงบ ซึ่งหลายคนคงไม่คาดคิดว่าจะมีชุมเล็กๆซ่อนอยู่ ดังนั้น ธรรมชาติของที่นี่ยังคงสวยงดงาม อย่างสงบ ถ้าหากใครที่ต้องการหนีจากความวุ่นวายแล้วอยากไปพักผ่อนในที่ที่สงบแล้วละก็ผมขอแนะนำให้มาที่นีได้เลย "รับประกันความสงบ" ถ้าจะมาพักโฮมสเตย์ที่นี่ราคาเริ่มต้นที่ หลังละ 250 บาท/คืน ถึงจะเป็นฤดูท่องเที่ยว ก็จะมีห้องพักว่างเสมอ
พอเข้าหมู่บ้านมาจะเห็นว่ามีร้าน "ฮักเน้อ" เป็นร้านกาแฟอยู่กลางนาข้าวสีเขียวชอุ่ม มีสายน้ำไหลผ่านข้างร้าน และรายล้อมไปด้วยขุนเขา เป็นร้านที่น่าเข้าไปนั่งชิลมากๆ ถ้ามาแล้วยังไม่มีที่พัก ลองสอบถามที่ร้านนี้ดูนะครับ
พอสูดอากาศที่บริสุทธิ์เข้าไปเต็มที่แล้วก็ได้เวลาเดินทางกลับ ตอนขากลับออกมาถึงตัว อ.เชียงดาวรู้สึกหิวจึงแวะหาของกิน ที่ "คาเฟ่ชิเลปู รีสอร์ท" ซึ่งอยู่ติดกับนาข้าว ที่นี่เราสามารถเดินไปบนสะพานไม้ไผ่ที่เขาทำไว้ให้เดินเล่น และได้ชมนาข้าวแบบใกล้ชิด^^
จากนั้นเรา ก็เดินได้ทางกลับบ้าน อย่างปลอดภัย ... ขอบคุณสำหรับการติดตามนะครับ
ชื่อสินค้า:
บ้านดอยเคียงดาว เมืองคอง ชิเลปู รีสอร์ท
คะแนน:
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
- จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
- ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
•••••• เชิงเขา ดอยหลวงเชียงดาว บ้านนาเลาใหม่ ถึง นาขั้นบันได ป่าบงเปียง แม่แจ่ม ••••••
• เชิงเขาดอยหลวง "เชียงดาว" ณ บ้านนาเลาใหม่ • เล่าถึงเรื่องที่มากันก่อนเลย ในความคิดลึกๆที่เคยตั้งใจเอาไว้ว่าสักวันเราจะต้องเป็นอีกหนึ่งคนที่จะไปยืนชมวิวอยุ่บนยอกดอยหลวงและพกกล้อง
tonggon
เที่ยวเชียงใหม่ปลายฤดูฝน 4 วัน 3 คืน
ทริปนี้เราได้แพลนไปเที่ยวเชียงใหม่ 4 วัน 3 คืน โดยจะไปทางฝั่งเชียงดาว - แม่แตง โดยแพลนไว้ว่านอนเชียงดาว 2 คืน แล้วมานอนแถวม่อนเงาะ 1 คืน แล้วมาเที่ยวในเมือง ทริปนี้ไม่ได้แพลนอะไรมาก เนื่องจากไปฤดูฝน เ
YhakTiewKorTiew
แจกแพลนเที่ยวหน้าหนาว เก็บ 7 อุทยานฯ เส้นทางลำพูน ลำปาง แพร่
https://travel.trueid.net/detail/4A3Rv8bJ6lLM พอลมหนาวมาก็อยากเที่ยวเหนืออีกแล้ว ครั้งนี้มาแจกเส้นทาง แพลนเที่ยวหน้าหนาวเป็นวงกลม สำหรับคนขับรถเที่ยวสไตล์ทัวร์นกขมิ้น ค่ำไหน นอนนั่นกันค่ะ เส้นทางนี้เ
สมาชิกหมายเลข 8930230
ดอยหลวงเชียงดาว
ดอยหลวงเชียงดาวเป็นจุดหมายที่น่าประทับใจทั้งในแง่ของความสวยงามของธรรมชาติและความสงบที่หาได้ยากจากชีวิตเมือง โดยเฉพาะการได้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์ 360 องศา ทะเลหมอกในยามเช้า และการได้ดูดาวเต็มฟ้าคืนกลางที
สมาชิกหมายเลข 8940268
*ดอยหลวงเชียงดาว*ทริปส่งท้ายปีที่สวยงามทั้งภาพจำและความรู้สึก
. “We are travelers on a cosmic journey, stardust, swirling and dancing in the eddies and whirlpools of infinity. Life is eternal. We have stopped for a moment to encounter each other, to meet,
แกงเขียนหวานหมูเด้ง
ช่วยแนะนำจุดชมวิวฮาดู่บิ ที่สวยที่สุด
พอดีวันนี้ผมจะไปพัก.จุดชมวิวฮาดู่บิ เพื่อชมโดยหลวงเชียงดาวและถ่ายทางช้างเผือก เพื่อนๆพอจะแนะนำ ที่พัก หรือจุดชมวิวโล่งๆสวยๆได้บ้างหรือเปล่าครับ
ไอ้คล้าวผจญภัย
ดอยหลวงเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
“เชียงดาว ไม่เหงา แต่หนาวมาก”หนีเมืองกรุงวุ่นวาย มาหาดอยหลวงเชียงดาวเป็นดอยที่สูงเป็น อันดับ 3 ของประเทศไทยบ้านทะเลหมอกโฮมสเตย์ดอยหลวงเชียงดาว#คนละ600 นอ
สมาชิกหมายเลข 3554979
เสียงเพรียกจากขุนเขา...ดอยหลวงเชียงดาว
แล้ววันเดินทางก็เริ่มขึ้น.... เราจองการเดินทางขึ้นดอยหลวงเชียงดาวไว้ตั้งแต่ที่เปิดให้จองเมื่อเดือนตุลาคม 66 อยากจะขึ้นดอยกันช่วงต้นเดือนมกราคม 67 ซึ่งทางดอยหลวงเชียงดาวได้จัดการให้ลงทะเบียนสมัคร
สมาชิกหมายเลข 7127780
ขึ้นดอยเพื่อพบใจตนเอง
ขึ้นดอยเพื่อพบใจตนเอง การเดินทางสู่สันติสุขท่ามกลางธรรมชาติ ในโลกที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายและเสียงรบกวนจากเทคโนโลยี หลายคนกำลังแสวงหาความสงบสุขที่แท้จริง หนึ่งในสถานที่ที่ตอบโจทย์ผู้แสวงหาความสงบคือดอย
สมาชิกหมายเลข 8682673
เมืองคอง ณ เชียงดาว เมื่อได้ไปลองก็หลงรัก (ลองเถอะ)
"เมืองคอง" เมืองน้อยเมืองนิดที่ปิดตัวซ่อนเร้นอยู่หลังดอยหลวงเชียงดาวมาแสนนาน เมืองสงบ อากาศดี ผู้คนมีความเป็นมิตร
พิมปะการัง
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เที่ยวภูเขา
ภาพถ่ายทิวทัศน์
เที่ยวไทย
บันทึกนักเดินทาง
ดอยเชียงดาว
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 3
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] ดอยหลวงเชียงดาว บ้านดอยเคียงดาว และ เมืองคอง ไม่ไปไม่รู้
พอเราออกจากบ้านระเบียงดาวก็มุ่งหน้าไป "เมืองคอง" ถนนเป็นถนนลาดยาง สลับกับถนนคอนกรีต
พอเข้าหมู่บ้านมาจะเห็นว่ามีร้าน "ฮักเน้อ" เป็นร้านกาแฟอยู่กลางนาข้าวสีเขียวชอุ่ม มีสายน้ำไหลผ่านข้างร้าน และรายล้อมไปด้วยขุนเขา เป็นร้านที่น่าเข้าไปนั่งชิลมากๆ ถ้ามาแล้วยังไม่มีที่พัก ลองสอบถามที่ร้านนี้ดูนะครับ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น