เจอลูกค้าเอาแต่ใจ เหวี่ยงวีนโดยไม่ฟังเหตุผล ใครเคยเจอบ้าง มีวิธีรับมือยังไง?

ขอเกริ่นก่อนนะครับ ผมทำงานสายบริการลูกค้าให้กับร้านอาหารชื่อดังร้านหนึ่งใน กทม  ซึ่งร้านเรามีหลายสาขา มีบริการจัดส่งให้ด้วย
วันนี้สดๆ ร้อนๆเลย เจอลูกค้าคนนึงโทรเข้ามาสอบถามว่า เมนู XXXX สามารถจัดส่งได้ไหม เนื่องจากไม่เห็นในระบบ แต่เคยทานที่ร้าน

เราก็อธิบายไป ว่า เนื่องจากเมนูดังกล่าวเป็นเมนูที่ทำจากแป้ง และมีความเป็นไปได้สูงที่อาหารจะมีคุณภาพและรสชาติที่ไม่สมบูรณ์
ซึ่งเกิดจากการจัดส่ง ทางร้านจึงสงวนสิทธิ์สำหรับทานที่ร้านเท่านั้น เค้าก็บอกจะเอา ก็จะเอาอะค่ะ ส่งมากับอาหารที่ส่งปกติได้ไหม?


เราอธิบายทุกอย่างเพื่อให้เค้าเข้าใจว่ามันไม่สามารถทำได้จริงๆ ทางลูกค้าก็ยังยืนยันจะรับ
เราบอกว่าเราไม่มีอำนาจในการตัดสินใจตรงนี้ เค้ายังดันทุรังให้เราไปประสานงานกับฝ่ายอื่นที่ดูแล
ทั้งที่เค้าโทรเข้ามาราวสองทุ่ม ซึ่งมันเลยเวลาที่ฝ่ายนั้นเค้าทำงานแล้ว

ที่เราเสียใจเพราะ เราทำงานด้านนี้มานาน บริการลูกค้ามาแล้วก็หลายพันคน ส่วนมากไม่มีเลยที่จะโมโหร้ายแบบนี้  
ร้ายสุดแค่ส่งอาหารถึงช้าเพราะฝนตก
อาจเพราะเราไม่เคยเจอแบบนี้ด้วยแหละ เลยดาวน์นิดนึง เพราะดันมาเจอประโยคที่ว่า "คุณนี่มันมนุษยสัมพันธ์ไม่ดีเลยนะคะ คุณชื่ออะไรอ่ะ"
(แอบมีการขู่นิดนึง)

เราขอบอกเลยว่า เราทำงานบริการด้านอาหารนี่ ทำไมหละ ทำไมเราจะไม่อยากให้ลูกค้าได้ทานอาหารรสชาติดีๆ ตอนที่กำลังอุ่นๆ ละครับ จริงไหม
อะไรที่ไม่ดี เราบอกว่ามันไม่ได้ ขอโทษ ขออภัยในความไม่สะดวก เราจะพัฒนาให้ดีขึ้น ก็รับฟังเราหน่อยนะ ขอร้องหละ

ส่วนตัวคิดถึงอยู่สองอย่างคือ ความเอาใจเขามาใส่ใจเราของคนบางคนในสังคมนี้
และคนที่นึกถึงแต่สิทธิของตัวเองจนไม่ใส่ใจคนอื่น ความเป็นลูกค้าไม่ได้หมายความว่าคุณคือผู้เหนือกว่านะครับ แต่ความเป็นจริงคนส่วนมากคิดแบบนั้น
และเราก็สงสัยแบบนั้นเหมือนกันว่า เป็นจริงแบบนั้นหรือเปล่า  ขอความเห็นด้วยนะครับ

/////
หรือถ้าทะเลาะกับผัวแล้วมาลงที่เราทำไมอ่ะ แงงงงงงงงงงงงงง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
คนที่บอกว่า ถ้าสั่งก็ทำไปดิเนี่ย

สงสัยชีวิตไม่เคยเป็นลูกจ้าง  หรือถ้าเป็นลูกจ้าง ก็คงเป็นลูกจ้างที่ไม่เคยนึกถึงบริษัท ในการส่งของคุณภาพไม่ดีไปให้ผู้ใช้บริการ  

สุดท้าย มีแต่เสียกับเสีย  ส่งไปไม่ดีก็โดนคอมเพลนกลับ  ห่วงลูกค้า ไม่ได้ทำเอกสารเตือน หรือเก็บหลักฐานไว้ว่าบอกลูกค้าแล้ว โดนคอมเพลนกลับ โดนโพสใน pantip ก็โดนด่าฟรีอีก    

สิ่งที่คุณทำถูกแล้วครับ ส่วนคำด่า อย่าไปเก็บมาคิดมากครับ คนหิว มันยังเคยฆ่าแม่ตัวเองเลย นับประสาอะไรกับเราที่ไม่ใช่แม่มัน  ใส่หน้ากากพนักงาน ทำงานที่ได้รับมอบหมายตามหน้าที่ พอเลิกงานถอดทิ้ง พร้อมทุกๆอย่างที่แย่ๆครับ  ผมทำแบบนี้เสมอ ไม่เคยนอยด์ถ้าเราทำตามหน้าที่แล้ว  
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่