ลาออกจากงานดีไหม

ความจริงก่อนหน้านี้ก็เคยตั้งกระทู้ถามเกี่ยวกับงานมาบ้างแล้ว เบื้องต้นก็อยากขอบอกว่างานที่ทำอยู่เป็น IT Support เราจบทางด้านวิศวะมา แต่ไม่ชอบ ก็ได้เที่ยวหางานนอกสาขามาตลอด จนปัจจุบันได้มาทำงาน IT แต่ก็ยังรู้สึกไม่ชอบ และก็ไปถึงจุดสูงสุดของอาชีพไม่ได้ ด้วยเหตุผลอะไรหลายๆอย่าง ฟังแล้วบางคนก็อาจจะคิดว่าเราอ้างนั่นอ้างนี่ แต่ความจริงตัวเรารู้ดีว่าตัวเราไม่เหมาะกับสายงานวิศวะหรือไอทีเลย เคยขอซิ่วแต่ที่บ้านไม่ให้ จะให้เรียนเอาหน้าตาทางสังคม กลัวอายชาวบ้าน เราก็เลยต้องจำใจเรียนมาตลอด จนไม่มีโอกาสได้กลับตัวหรือค้นหาตัวเองว่าเราชอบอะไรกันแน่ จบมาก็ไม่ได้เกรดดีเท่าไหร่ จบเกรดไม่ถึง 2.5 หางานยากพอสมควร หางานตั้งแต่จบใหม่อยู่ปีกว่า ถึงได้งานทำที่ค่อนข้างนานหน่อยทำอยู่ 1 ปีสำหรับที่แรก ก็ย้ายมาทำที่ปัจจุบันที่ทำอยู่ ปัจจุบันทำงานมาได้ 4 ปีกว่าแล้ว แต่ที่ทำก็ไม่ได้มีความสุขอะไรนะ เพราะมีปัญหาหลายเรื่องเข้ามาในชีวิตตลอด เพื่อนร่วมทีมงานไม่ดี ทำงานตัวใครตัวมันมากๆ เพื่อนร่วมงานค่อนข้างอาวุโสมากกว่าหลายปีเกิน 1 รอบ ส่วนมากเป็นคนมีนิสัยชอบทำงานคนเดียวกัน

ระบบทุกอย่างที่ต้องเข้าไปบริหารก็มี account password ซึ่งพวกเค้าถือครองอยู่ แต่ทีนี้เราเข้าไปใหม่ๆ ดูๆแล้วทีมงานเค้าก็ไม่ค่อยจะต้อนรับเข้ามาในทีมเท่าไหร่ ไม่สอนงาน ไม่เปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้งานเองเท่าไหร่ เพราะการเรียนรู้ระบบงานมันต้องมีรหัสผ่าน เราขอรหัสผ่านจากคนในทีม เค้าก็ไม่ให้ พอถามเหตุผลว่าทำไมไม่ให้เค้าก็เงียบใส่ แล้วทำหน้าเย้ยๆใส่เรา จากนั้นมาเราก็ทำเท่างานในส่วนที่เราควรจะทำได้ มาตลอดสี่ปี ขอบอกว่าไม่ได้ความรู้อะไรเลย นอกจากซ่อมคอมพิวเตอร์ไปวันๆ อยู่ไปวันๆ ที่ทนอยู่ก็เพราะว่าทางบ้านเรา แม่เราก่อหนี้เอาไว้มาก บ่อยครั้งในวันที่เงินเดือนออก ก็ชอบโทรมาทวงเงินกับเราตลอด บางครั้งเราเก็บกดไม่ไหว ก็ทะเลาะกัน หนี้ที่เกิดก็เป็นหนี้ที่เกิดจากการกู้หนี้มาให้คนในครอบครัวใช้ เพราะพ่อเราขี้เกียจทำมาหากินมาตลอดเวลาเกือบ 10 ปี นอนอยู่บ้าน หาข้ออ้างว่ารอลูกค้ามาที่ร้าน แต่ที่จริงคือขี้เกียจ บวกกับหนี้ที่แม่เอาไปสนับสนุนพี่ชายต่างพ่อของเรา ทั้งงานบวชสองรอบ งานแต่งงานกับลูกสาวเศรษฐี คลอดลูก 3 คน ระยะเวลามันนาน หนี้สินก็เพิ่มพูน จนตอนนี้เจ้าหนี้ทั้งหลายก็ต่างทวง แม่เราไม่มีทางออก ทนไม่ไหว ก็ไปก่อหนี้เพิ่มเอาหนี้มาอุดปากเจ้าหนี้ แล้วก็เปนหนี้รายใหม่ต่อไปไม่จบไม่สิ้น บางครั้งไม่จ่ายดอกเลย ก็มาทะเลาะกับเรา แล้วก็บังคับให้เราจ่ายดอกเบี้ยที่ค้างมานานคราวละ 2-3 หมื่นบาท ซึ่งเมื่อก่อนเราพอมีเงิน แต่ปัจจุบันเราบอกแม่ว่าเราไม่ไหวแล้วนะ มาขอทีหลักหมื่นบ่อยๆ เราจะตาย สร้างเนื้อสร้างตัวไม่ได้สักที

ที่ทนทำมาเพราะต้องการเงินมาหมุนเรื่องหนี้ล้วนๆ จนมาถึงวันนี้เรามานั่งคิดทบทวนอยู่หลายวันแล้ว งานที่ทำมันไม่ก้าวหน้าเลยจริงๆ บอกตรงๆว่าเราไม่ชอบคนในทีมงานเลยจริงๆ ทั้งเห็นแก่ตัว บางครั้งทำงานเอาเปรียบเราด้วย บางครั้งเรียกถามธุระก็ทำเป็นไม่ได้ยินไม่สนใจ ไลน์ไปถามงานก็ไม่ตอบเท่าไหร่ นายจ้างหรือหัวหน้าแผนก ก็ไม่ค่อยดี เวลาเครียดหรือเวลาด่าคนทีมอื่นๆที่เค้ามีความสำคัญกับองค์กรไม่ได้ ก็จะมาด่าระบายอารมณ์กับทีมเรา เพราะหัวหน้าทีมเราอ่อนแอ ผิดไม่ว่าตามผิด ไม่โต้แย้งใดๆทั้งสิ้น เวลามีอุปกรณ์อะไรเสีย ถามปรึกษาเรื่องของบซื้ออะไหล่ นายจ้างก็ด่าว่า ทีมเราไม่รู้จักบริหารงานหรือเจรจากับพนักงานบ้างเลยหรือไง ทำไมต้องซื้ออะไหล่ เราก็เลยปล่อยเลยตามเลย ไม่มีอะไหล่เราไม่ซ่อม จนเกิดปัญหาเยอะมากตามมา พนักงานร้องขออุปกรณืไอทีใหม่มาเรื่อยๆ อยากได้คอมใหม่กัน เราก็ไม่รู้จะตอบยังไง เพราะขนาดจะแก้ปัญหาทาง hardware เรายังแก้เองไม่ได้เลย

ทีนี้ก็เก็บมาคิดว่าเราควรจะลาออกดีไหม เพราะอยู่ต่อไปก็ไม่มีความเจริญก้าวหน้า บั่นทอนจิตใจลงทุกวันๆ แล้วอีกอย่างเรารู้สึกว่าเราเริ่มถูกบีบให้ออกจากงาน มาตั้งแต่ปลายปี 2560 แล้ว หัวหน้าทีมไม่ยอมจ่ายงานให้เราทำเหมือนแต่ก่อน มีประชุมอะไรอบรมอะไรก็ไม่ได้สนใจเราเท่าไหร่ ไม่เรียกไม่ตามประชุม แต่พอเราไม่รุเรื่องในที่ประชุมก็ด่าว่าเรา

ส่วนเรื่องหนี้สิน เราอยากให้แม่เราได้รับบทเรียนดีดีแล้วเลิกก่อหนี้บ้างเหมือนกัน ก่อนหน้านี้ร่วม 1 ปีเราก็พยายามหางานใหม่มาตลอด ทั้งสอบราชการและเอกชนก็ยังไม่ได้งานใหม่เสียที แต่พอชั่งใจตรงนี้ขอบอกตรงๆว่าเราไม่ไหวแล้วจริงๆ นี่ออฟฟิศกำลังจะย้ายที่ตั้งสำนักงานใหม่อีก 1 เดือนข้างหน้า งานย้ายตึกในส่วนที่เราไม่ได้มีหน้าที่รับผิดชอบก็มาโยนให้เราทำ ก็เลยไม่คิดที่จะย้ายตามไป เพราะไม่ได้รู้สึกดีกับองค์กรเท่าไหร่นัก เราควรลาออกมาก่อน แล้วค่อยหางานใหม่ดีไหมครับ อยากได้คำปรึกษา ตอนนี้เครียดจริงๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่