
เรามีเพื่อนอยู่กลุ่มนึงเพื่อนคนนี้เราสนิทตั้งแต่เรียนที่เก่าจนมาเรียนที่ใหม่ก็มาด้วยกันได้อยู่ห้องเดียวกันเลยอยู่ด้วยกันตลอดเพื่อนเราคนนี้ชื่อ อ้อย (นามสมมติ) เราขอไม่ใช้ชื่อจริงๆเพื่อนนะคะ อ้อยก็มีเพื่อนที่สนิทด้วยที่เที่ยวด้วยแต่เพื่อนคนนี้เราไม่เคยรู้จักมาก่อนจนได้อยู่แก๊งค์เดียวกันตอนเรียนที่ใหม่ ก็มีเราอ้อย และ หญิง (นามสมมติ) เราอยู่ด้วยกันมาครึ่งเทอมก็สนิทกันมากขึ้นไปไหนไปด้วยกันเที่ยว กิน นอน พอเปิดเทอมที่ 2 เรารู้สึกถึงความเปลี่ยนไป จากอ้อยที่เราสนิทมากมา 4 ปี ที่กินนอนเที่ยวด้วยกัน มีวันนึงครูให้ส่งรายงานซึ่งวันนั้นเป็นวันสุดท้ายที่ต้องส่งเราเข้าใจว่าอ้อยไม่มาแต่ก็ไม่เป็นไรเราไม่ได้ว่าอ้อยเลย แต่อยู่ๆ อ้อยทักมาด่าเราว่า แค่เรื่องรายงานทำไมต้องนินทาด้วยที่ไม่มา ทั้งๆที่เราไม่ได้ว่าอะไรอ้อยเลย เรารู้ว่าหญิงต้องไปใส่ร้ายเรา หญิงไปพูดให้คนในกลุ่มไม่คุยกับเราจนเราทนไม่ไหวต้องย้ายกลุ่ม ช่วงนั้นเราร้องหนักมาก เพราะเราเป็นคนแคร์คนอื่น แล้วมีเพื่อนเราคนนึงเข้าไปอยู่ในแก๊งค์นั้นแทน แต่ก็อยู่ไม่ได้เพราะหญิงคอยแต่อิจฉานินทาลับหลังตลอด เรารู้เพราะเด็กในห้องมาเล่าให้ฟัง หลังจากนั้นเราก็ไม่เคยคุยกับเพื่อนกลุ่มนี้ เราจบ ปวส. ก็ไม่เคยได้ติดต่อกัน เกือบๆ ปี เวลาหญิงทักมาก็จะทักมาขอช่วยตลอดว่ามีเงินเศษในบัญชีไหม ขอช่วยไปชองให้หน่อย แต่เคยถามว่าเราสบายดีมั้ยเป็นไงบ้างทักมาแค่ขอช่วยแล้วหายไปตลอด แล้วเราก็ถามหญิงว่าที่ทำงานเค้ารับสมัครคนอีกมั้ย สาขาไหนก็ได้ หญิงบอกไม่มีเค้าไม่รับแล้วคนเต็ม แต่เราลองไปสมัครดูเค้าบอกว่าขาดคนอยู่พอดี แบบนี้คืออะไร ไม่อยากให้เราไปทำใช่มั้ยเพื่อนๆว่า ?? มีช่วงนึงเรามีปัญหาเราโพสเศร้าๆในเฟรสเรา อ้อยก็ได้ทักมาคุยกับเราว่าเราเป็นอะไรคุยกันดีมากหญิงก็ทักมาคุยดีมากจนเราคิดว่าเรากับไปสนืทกันเหมือนเดิมเพราะเราคิดว่าเพื่อนน่าจะเป็นห่วงเราจริงๆ ผ่านไปเกือบครึ่งเดือน เราทักไปหาหญิงว่า "แกเสื้อแกตัวนี้ขายไหมถ้าขายขายเรานะ" คำตอบที่ได้จากหญิง คือ 'ทำไมจะใส่ด้วยหรอ อย่ามาใส่ตามไม่ชอบ" เราได้ยินคำนี้เราอึ้งเลย แค่เราทักไปแค่นี้ผิดมากเลยหรอคะ??? เราขอถามความเห็นหน่อยคะ เราก็เลยตอบไปว่าเรามีแล้วแต่เป็นอีกลายอยากได้ลายนี้เพิ่ม หญิงก็ไม่ตอบเราอีกเลย เรามาเห็นอีกที หญิงกับอ้อยเค้า แขวะเรา อ้อยคอมเม้นในเฟรสหญิงว่า เดี่ยวกูซื้อตามหวา หญิงก็ตอบว่า เลิกคบหวาแบบนี้ แล้วเรากับอ้อยไม่ได้ทะเลาะไรกันเลยเราไม่รู้หญิงไปพูดอะไรให้อ้อยฟังอ้อยถึงมาแขวะเรา เราแชร์รูปแหวนในเฟรส อ้อยมาคอมเม้นในรูปที่เราแชร์ "เหมือนของกู" หญิงก็มากดไลค์คอมเม้นอ้อย เราเลยตอบกับไปว่า " เห็นสวยดี ก็เลยแชร์" อ้อยมาตอบกลับ "คิดว่าจะซื้อตามอีกไม่ชอบเดี่ยวใส่เหมือนกัน" แล้วหญิงได้ไปโพสในเฟรสตัวเองว่า มีเพือนคนนึงชอบทำตาม เรื่องทำงาน เรื่องชีวิต รู้ตัวเองแต่ทำเป็นไม่รู้ เราขอถามหน่อยนะคะ เพื่อนๆเคยเจอแบบนี้ไหมคะ แค่เราทักไปขอซื้อเสื้อไม่คิดว่าจะขนาดนี้ แล้วเพื่อนคนที่เคยอยู่กลุ่มนี้แล้วอยู่ไม่ได้มาบอกเราว่า ตอนเรียนหญิงจ้องเราตลอดแขวะตลอดว่าเราทำเป็นเรียนเก่งทำรู้ดี ต้องเอาชนะเราให้ได้ เพื่อนกันไม่น่าทำแบบนี้ไหมคะ เห็นเพื่อนคนไหนดีกว่าไม่ได้จะต้องคอยอิจฉา คอยหาเรื่อง คอยไปเป่าหูให้คนอื่นมาเกลียด ใครเคยเจอคนแบบนี้บ้างคะ ขนาดอยู่คนเดียวแล้วยังโดน เราควรลบเพื่อนออกจากเฟรสดีไหม เราควรอยู่เฉยๆใช่ไหมคะ
ปล.เรื่องจะยาวหน่อยนะคะ ขอบคุณนะคะที่อ่านปัญหาเรากัน บางอย่างเราก็ตัดไปถ้าให้เล่าวันนี้ก็ไม่จบคะ เพราะหลายคนมากที่โดนเพือนคนนี้

ใครเคยมีเพื่อนแบบที่คอยทำให้คนอื่นเกลียดเราบ้างคะ เราก็ไม่อยากว่าเพื่อนแต่เพื่อนคนนี้แขวะเราตลอด
ปล.เรื่องจะยาวหน่อยนะคะ ขอบคุณนะคะที่อ่านปัญหาเรากัน บางอย่างเราก็ตัดไปถ้าให้เล่าวันนี้ก็ไม่จบคะ เพราะหลายคนมากที่โดนเพือนคนนี้