ในนส. เรื่องจริงอิงนิทาน ของหลวงพ่อฤๅษีลิงดำดำ ตอนขุนช้างขุนแผน นั้น มีข้อความหมิ่นกวีอยู่ ท่านลองเข้ามาอ่าน-ตอบหน่อยครั

คือผมได้ไปเจอกระทู้นึงในอินเตอร์เน็ต จะไม่ขอบอกแล้วกันนะครับว่าเว็บไซต์ไหนเพราะเดี๋ยวจะเป็นการโฆษณาให้เว็บไซต์แห่งนั้นไปโดยปริยาย

อนึ่งที่ผมตั้งกระทู้ขึ้นมาไม่ใช่ว่าจะโปรโมทกระทู้ของเจ้าของกระทู้นั้นนะครับ
แต่เป็นเพราะความสงสัยหลังจากที่อ่านกระทู้นั้นแล้วต่างหากครับ

ที่ตั้งกระทู้ก็้พราะว่าผมสงสัยเป็นที่สุด ว่าคำบรรยายบางอย่าง ที่ได้พูดออกมาจากปากของพระราชพรหมยานหรือหลวงพ่อฤาษีลิงดำ อันถูกถ่ายทอดจากคำเทศนาของท่านลงสู่หนังสือเรื่องจริงอิงนิทานของวัดท่าซุง เกี่ยวข้องกับขุนช้างขุนแผนที่ท่านนำมาเล่าสู่กันฟังและถ่ายทอดกันไปมาจนถึงปัจจุบันนี้

ผมอยากถามว่า บางข้อความในหนังสือเรื่องจริงอิงนิทานที่หลวงพ่อฤาษีลิงดำได้เล่าออกมานั้น มันมีข้อความอันเป็นการหมิ่นพระเกียรติยศของรัชกาลที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์หรือเปล่า และถ้ามีข้อความที่เป็นการหมิ่นพระเกียรติจริงๆ หลวงพ่อฤาษีลิงดำจะมีความผิดไหม

และถ้าสมมติว่า วรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน ซึ่งรัชกาลที่ 2 ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นมา หากเกิดเป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้กับขุนช้างขุนแผนตัวจริง รัชกาลที่ 2 จะมีความผิดหรือไม่อย่างไร?

โดยผมจะสรุปให้ฟังก่อนเข้าถึงข้อความในกระทู้ที่ผมยกมานะครับเพราะกระทู้มันยาว จะสรุปสั้นๆง่ายๆก่อนก็คือ

เจ้าของกระทู้ที่ผมได้ยกมานั้นเป็นแฟนคลับนิยายเรื่องหนึ่ง ซึ่งในนวนิยายเรื่องนั้นได้นำบทความจากหนังสือเรื่องจริงอิงนิทานในหัวข้อของขุนช้างขุนแผน มาใส่ลงไปในการประพันธ์นิยายของผู้แต่งด้วย
ทั้งนี้เมื่อผู้หญิงคนที่เป็นเจ้าของกระทู้ที่ผมยกมาได้ไปอ่านนิยายที่ตัวเองติดตามจนถึงเรื่องขุนช้างขุนแผนที่ได้ยกมาจากเรื่องจริงอิงนิทาน ก็เลยสงสัยเป็นที่สุดว่าทำไมหลวงพ่อฤาษีลิงดำถึงได้เล่าเรื่องที่มีคำบางคำหมิ่นรัชกาลที่ 2 เกี่ยวข้องกับการด่ากวีผู้ประพันธ์วรรณคดีเรื่องนี้

โดยหนังสือเรื่องจริงอิงนิทานมีข้อความบางข้อความที่หลวงพ่อฤาษีลิงดําเล่าว่าหลวงพ่อได้คุยกับคุณช้างตัวจริงซึ่งตอนนี้ได้เป็นพระยาหลักเมืองจังหวัดสุพรรณบุรีเป็นเทวดาอยู่ และในข้อความที่หลวงพ่อคุยกับคุณช้างก็มีบางข้อความที่คุณช้างตำหนิผู้ประพันธ์ขุนช้างขุนแผนว่าเป็นการกระทำอันต่ำตมและทำลายเกียรติศักดิ์ศรีของขุนช้างขุนแผนตัวจริงมากๆเพราะเป็นการบิดเบือนความจริงและทำให้คนเข้าใจผิดคิดว่าคุณช้างเป็นคนเลว!

โดยในกระทู้นั้น ความว่า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ในสปอย เป็นข้อความจากกระทู้ที่ยกมาครับ แต่ยกมาไม่หมด  เพราะผมเองก็สงสัยเหมือน จขกท นั้น

คือสงสัยว่า
ในบทที่ว่าด้วย เรื่องจริงอิงนิทาน ของหลวงพ่อฤๅษี ถ้าท่านลองอ่านกันดู แล้วท่านจะพบกับข้อความที่ดูหมิ่นเหม่ครับ เพราะเหมือนหลวงพ่อท่านจะด่ากวีด้วย! ซึ่งกวีที่แปลงเรื่องขุนช้างขุรแผนคือ ร.2 ดังนั้น มันจะเข้าข่ายหมิ่นพระบรมฯ หรือเปล่าครับ

ขอบคุณมากครับ.
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
ใครว่ามีเจตนาปรามาส หาไม่ครับ ผมได้มโนมยิทธิ แต่สงสัยในกระทู้นั้นว่า มันมีเคล้าความสุ่มเสี่ยง ในเมื่อหนังสือเรื่องจริงอิงนิทาน ก็มีกล่าวไว้ว่า ท่านเคยพบขุนช้าง และขุนช้างก็ด่ากวีที่แต่งเรื่องขุนช้างขุนแผนให้ท่านฟัง มันมีประโยคนี้จริงๆ ผมกลัวว่ามันจะเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ดังนั้นจึงถามเพื่อให้เกิดความเข้าใจ ขอร้อง ผมไม่ด่าครุบาอาจารย์ตัวเองหลอก แต่รู้สึกไม่ดีที่ในหนังสือของท่านจากวัดท่าซุง มันมีข้อความแบบนี้ครับ เก็ทนะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  พระราชพรหมยาน (วีระ ถาวโร) นักกฎหมาย ศาสนาพุทธ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่