หลิวปัง เล่าปัง หรือจักรพรรดิฮั่นเกาจู่ภายหลังสงครามฉู่–ฮั่น หลิวปังทำอย่างไรถึงเป็นฮ่องเต้ควบคุมได้ทั้งแผ่นดินได้ครับ

อ่านเจอบางกระทู้จำได้ลางๆ ประมาณว่า ฉินซีฮ่องเต้ ทำการสร้างวังที่พักให้แก่เจ้ารัฐ แคว้นต่างๆ ที่ชนะหลังจากยุครณรัฐอย่างเจ้ารัฐ แคว้น 齐 ฉี 楚 ฉู่ 韩 หาน 赵 จ้าว 魏 เว่ย 燕 เยียน ไม่ขอรวมรัฐฉินเพราะ ฌ้อปาอ๋อง หรือ เซี่ยงอวี่ เชือดเจ้ารัฐฉิน หรือจักรรรดิฉินไปแล้ว พร้อมยังเผาพระราชวังอีกด้วย เลยสงสัยว่าแล้วเจ้ารัฐแคว้นต่างๆ ไม่คิดจะไปตั้งตัวเป็นเจ้ารัฐ แคว้น เหมือนก่อนหน้านั้นเหรอครับ ตอนฉินซีรวมแผ่นดินก็ไม่น่าจะนานพอที่จะผสมผสานให้กลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวได้นะครับ ดังนั้นแล้ว หลิวปัง ใช้แผนอะไรในการทำให้เจ้ารัฐแคว้นยอมยกให้เป็นฮ่องเต้ควบคุมทั้งแผ่นดิน หรือว่ามีแผนร้ายอะไรอยู่

อีกคำถามเห็นว่าหลิวปังเคยไปรบสู้กับพวกซงหนูมาแต่แพ้พ่ายจนต้องทำสัญญาว่าจะส่งเจ้าหญิงไปแต่งงานเลยสงสัยว่าอันนี่คือหลังจากที่หลิงปังเป็นฮ่องเต้แล้ว หรือว่าอย่างไร แล้วทำไมถึงแพ้ได้ไม่มียอดแม่ทัพอยู่ช่วยเหรอครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
1) สงครามระหว่างฉู่ฮั่นนั้น แม้สองฝ่ายจะเป็นแกนหลักในสงคราม แต่ก็มีกำลังผสมของเจ้าแคว้นต่างๆร่วมด้วยครับ ซึ่งกำลังของเหล่าเจ้าแคว้นนี้ประสบความเสียหายไปมากในช่วงสงคราม

2) การที่เซี่ยงอวี่ทำการแบ่งแผ่นดินเป็น 18 แคว้น ตั้ง 18 อ๋องปกครองทั่วแผ่นดินนั้น ทำให้หลายๆแคว้นที่น่าจะรวมกันภายใต้ตระกูลเดียวหรืออ๋องคนเดียวซึ่งสืบเชื้อสายมาจากราชวงศ์ยุคจ้านกั๋ว ถูกแบ่งแยกออกไปครับฉี

ตัวอย่างเช่น แคว้นฉี ที่มีอ๋องถึง 3 คน ปกครองดินแดนดั้งเดิมของแคว้นฉี ได้แก่ จีเป่ยอ๋อง เถียนอาน (ซึ่งแม้จะแซ่เถียน แต่จริงๆเป็นหัวหน้าแก๊งค์กบฏชาวนาทางเหนือของแม่น้ำจีสุ่ย), เจี่ยวตงอ๋อง เถียนฟุ (คนนี้เป็นทายาทเชื้อพระวงศ์แคว้นเถียนเดิมจริงๆ), ฉีอ๋อง เถียนตู้ (อันนี้เป็นทายาทขุนศึกจากแคว้นฉีเดิม และเป็นขุนศึกช่วงสงครามล้มราชวงศ์ฉิน)

สุดท้ายการแบ่งแคว้นฉีตามใจเซี่ยงอวี่ ก็ก่อให้เกิดเกิดสงครามกลางเมืองในซานตงครับ โดยเถียนหรง เสนาบดีในแคว้นฉี ก็ทำการรัฐประหารแล้วนำกองทัพฉีไปโจมตีแคว้นจีเป่ยกับเจี่ยวตง ทำให้ซานตงเกิดความวุ่นวาย ชาวบ้านเดือดร้อนและประชากรหนีหาย เศรษฐกิจพังพินาศ

หรืออย่างแคว้นเยี่ยน ก็ถูกแบ่งออกเป็น แคว้นเยี่ยนเดิมของ เยี่ยนอ๋อง จังตู้ และ เหลียวตงอ๋อง หานกวง ซึ่งทั้งคู่เป็นขุนศึกหรือขุนนาง ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ ราชวงศ์แซ่จีของแคว้นเยี่ยนเดิมเลย

บางแคว้นเจ้าแคว้นที่เป็นราชวงศ์เดิมก็มิได้ตั้งแคว้นในเขตที่ตัวเองอยากได้ครับ เช่นแคว้นเว่ย ของเว่ยอ๋อง เว่ยเป้า ที่ต้องย้ายสัมมะโนครัวไปตั้งแคว้นในซานซีตะวันตกที่แม้จะเคยเป็นเขตดั้งเดิมของแคว้นเว่ย แต่ก็มิได้อุดมสมบูรณ์นัก ส่วนดินแดนที่อุดมสมบูรณ์และประชากรเยอะๆของแคว้นเว่ยเดิม บริเวณเมืองต้าเหลียงเก่า กลับตกเป็นของ อินอ๋อง ซือหม่าอั๋ง เสียอย่างนั้น

หรือแคว้นจ้าวเดิม ที่โดนแบ่งออกเป็นส่วนๆ เชื้อพระวงศ์แคว้นจ้าวเดิมอย่าง ไต้อ๋อง จ้าวเซี่ย ต้องไปครองเมืองไกลถึงแคว้นไต้ แต่ดินแดนแถบเมืองหานตาน กลับตกเป็นของ ฉางซานอ๋อง จางเอ่อร์ เป็นต้น
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่