[SR] Squirrel house บ้านกระรอกในป่าคอนกรีตHappy Times in

ส   ว  น  จ  ตุ  จั ก   ร    แ  ล ะ    ส ว  น ร ถ  ไ  ฟ

ถึงมันจะไม่สวยที่สุด     แต่มันมีความทรงจำมากที่สุด

เพราะทุกการเดินทาง มีความอร่อยรออยู่จ้า


Say Hi  ยาวๆ ครับ  เป็นกระทู้ที่เปิดตัวด้วย นามปากกาใหม่ครับ  “27 photographer”  เพราะเดือนนี้ ผมอายุ 27 แล้ว
กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่ 6 ครับ   ต้องขอออกตัวก่อนว่า กระทู้นี้ไม่ได้นำทุกคนไปเที่ยว ช็อป  ดื่ม กิน อย่างที่แล้วๆมา  ผมจะพาทุกท่าน ไปเป็น “ผู้ให้”  กันบ้าง   และไม่ต้องคิดมาก หรือคิดเยอะครับ ตามปกกระทู้เลย “Squirrel house  บ้านกระรอกในป่าคอนกรีต”  ผมจะพาคุณไปเยี่ยมน้อง "กระรอก"  ครับ

ฝากกระทู้ก่อนหน้านี้ด้วยครับ
เขาค้อ ภูทับเบิก https://pantip.com/topic/37059474
ดอยเสมอดาว - อ. ปัว – เมืองน่าน https://pantip.com/topic/37202042
โตเกียว ญี่ปุ่น ตามล่าฟูจิซัง https://pantip.com/topic/37386383
เขื่อนเชี่ยวหลาน https://pantip.com/topic/37453215
Street food ครั้งแรก กับความอร่อย 100 ปี ที่ ตลาดบ้านใหม่ 2018 https://pantip.com/topic/37515467


ขอเล่าย่อยๆ ที่มาของกระทู้นี้ก่อนครับ  ช่วง2 เดือนที่ผ่านมา เพื่อนผมคนนึงชวนไปวิ่งออกกำลังกาย พร้อมกับแนะนำให้ผมเล่นเกมส์ Pokemon  Go ซึ่งผมเคยเล่นก่อนหน้านี้สมัยที่เกมส์เข้าสู่ตลาดแรกๆ  แล้วก็เลิกเล่น ไปตามกระแส…. จนมาครั้งนี้ เกมส์มาถึง SS3  เพื่อนแนะนำให้เล่นอีกครั้งเพื่อที่จะให้เรามีแรงจูงใจในการวิ่งออกกำลังกาย วิ่งไปด้วยจับ Pokemon ไปด้วย  แรกๆ ก็วิ่ง หยุด จับ วิ่ง   ….แต่ตอนนี้หยุด วิ่ง เดิน จับ  และหยุดวิ่งไปยาวๆ  เน้นเดินแทน   ฮ่าๆๆๆๆ        และด้วยอำนาจของเกมส์ Pokemon Go ทำให้ผมนำร่างตัวเองออกจากเตียง ตื่น 6 โมงเช้าในวันเสาร์อาทิตย์   เพื่อมาเดินจับ Pokemon ที่สวนจตุจักร และ สวนรถไฟ … และได้พบกับ …น้องกระรอก
   
ซึ่งก่อนทำกระทู้นี้ได้ทำการ หาข้อมูลก่อนว่ามีคนทำกระทู้เกี่ยวกับน้องกระรอกหรือยัง ….. ซึ่งมันน้อยมาก ที่มีรีวิวเกี่ยวกับน้องๆกระรอก  ในป่าคอนกรีตแห่งนี้  อาทิตย์ต่อมาจึงหยิบกล้องมาด้วยเพื่อถ่ายน้องๆ  หากคุณกำลังหาที่ออกกำลังกาย หรือ  สถานที่จับ Pokemon ซึ่งอีเสา Pokestop อยู่ติดๆกันเยอะมาก    หรือ หาสถานที่ฝึกถ่ายรูปสัตว์   หรือ พาครอบครัวน้องๆ ลูกหลาน อากง อาม่า มาพักผ่อนให้อาหารน้องกระรอก ซึ่งที่นี่ตอบโจทย์มากครับ

สำหรับการเดินทางสำหรับการเดินทางจะสะดวกสุดถ้าหากโดยสาร MRT หรือ BTS  ซึ่งมาลงได้ที่ MRT สวนจตุจักร  และ BTS หมอชิต  ถ้าหากคุณจะขับรถมาเองแนะนำขับมาจอดด้านหลังสวนจตุจักรตรงริมถนน  แต่จะหาที่จอดยากหน่อย ช่วงนี้ทางสวนกำลังปรับปรุงถนนและที่จอดรถ หรือไม่คุณอาจจะเริ่ม Start trip โดยไปที่สวนรถไฟ ซึ่งจะมี ที่จอดรถเยอะหน่อย  เพราะทั้งสองสถานที่อยู่ติดกัน  เดินกันถึงครับ

สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนมาเป็นผู้ให้  ให้อาหารน้องกระรอก


กระรอกที่สวนส่วนใหญ่ จะเป็นกระรอกสวน หรือกระรอกท้องแดง (Callosciurus erythraeus) 20 %  
ลักษณะ : ขนบริเวณท้องสีน้ำตาล/แดงขอบตัดกับขนสีด้านบนค่อนข้างชัด ขนบริเวณหลังสีน้ำตาล/เหลือง/แดง บางครั้งพบว่ามีแถบสีดำบริเวณกลางสันหลัง(ในประชากรหนึ่งๆจะมีทั้งตัวที่มีแถบสีดำและไม่มี) ขนสั้นและแน่นกว่ากระรอกหลากสี คุณจะพบสายพันธุ์นี้ในสวนน้อยมาก เพราะส่วนใหญ่จะอยู่ในป่า  


กระแตร (Tupaia belangeri)   30 %
ลักษณะ : คล้ายกับกระรอกครับ แต่ตรงบริเวณจมูกจะยื่นออกมายาว เหมือนหนู  และกระแตรในสวนส่วนใหญ่จะเป็น กระแตรเหนือครับ  ขนาดใกล้เคียงกับกระแตใต้ (T. glis) แต่กระแตเหนือมีขนสีน้ำตาลเทา ในขณะที่กระแตใต้ขนออกสีน้ำตาลแดง กระแตใต้เพศเมียมีนม 6 เต้า กระแตเหนือมีแค่ 4 เต้า


กระรอกหลายสี  (Callosciurus finlaysonii) 50 %
ลักษณะ : กระรอกขนาดกลางมีความหลากหลายของสีสูงมาก ขนจะค่อนข้างยาวและดูฟูกว่า C. caniceps และ C. erythraeus ทั้งสองชนิดนี้ขนจะแน่นและสั้นกว่า และกระรอกในสวนส่วนใหญ่จะเป็น กระรอกแดงท้องขาว ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.siamensis.org

มาถึงเรื่องของอาหารกันบ้าง
ซึ่งส่วนใหญ่ น้องกระรอกจะทานผลไม้ครับ เช่น กล้วย  แอปเปิ้ล และชอบที่สุดคือมะพร้าว  แต่ทางที่ดี เอาแค่กล้วยมาก็พอครับ
น้องๆยังชอบ พวก ธัญพืช และถั่วต่างๆ  คือถั่วหาซื้อง่ายและสะดวกสุดครับ ผู้คนส่วนใหญ่ที่มาที่สวนแห่งนี้ ถ้าหากไม่ได้นำกล้วยมา ก็จะนำถั่วลิสง มานี่แหละครับ ถ้าไม่ได้เตรียมมา ทางสวนมีคุณป้ายืนขายถั่วอยู่นะครับ   รู้ข้อมูลครบแล้ว ก็ไปให้อาหารพร้อมกับเยี่ยมชมน้องๆกันเลยครับถ้าหากเป็นสวนจตุจักร คุณสามารถนำอาหารมาวางตรงบริเวณขวดที่ทางสวนตอกตะปุยึดติดกับต้นไม้ได้ครับ เดี่ยวน้องจะลงมาทานเอง แต่ที่พบเห็นกับตัวเอง แค่คุณไปยืนใต้ต้นไม้ น้องๆก็มาหาคุณแล้วครับ น้องเชื่องมาก บางครั้งแอบรู้สึกผิดไม่ได้เอาอะไรมาให้น้องๆกินเลย ฮ่าๆๆๆๆๆ
น้องจะมีความเป็นดาราสูงมาก ชอบอยู่หน้ากล้อง


นี่ไงครับเจ้ากระแตร………. กระแตรส่วนมากจะไม่คุ้นเท่ากระรอกนะครับใครบอกกระทู้นี้ไม่มีสาระ … นี่ไงสาระหม่ำกล้วยใหญ่เลยจ้าาา เวลาจะให้กล้อยอย่าให้น้องทั้งลูกนะครับ หักครึ่งให้ก่อนก็ยังดี โปรดดูขนาดของน้อง ฮ่าๆๆๆๆ


ถ้าเดินไปสวนรถไฟ  คุณก็พบกับบ้านกระรอก หลังเล็กๆ คุณสามารถนำอาหารมาใส่ไว้ในบ้านได้ครับหากไปแล้วไม่พบน้องกระรอก…. กระรอกจะเชื่องเหมือนกันหมดครับทั้ง 2   สวน สามารถให้อาหารจากมือได้ครับ

สำหรับผม ถ้าเปรียบเทียบ อาโอชิมะ ที่เป็นเกาะแมว   ผมก็อยากจะให้ สวนแห่งนี้เป็นบ้านของกระรอกครับ ถ้าเป็นไปได้อยากจะ ทำที่นี่ให้มีจุดขายเป็นกระรอก เหมือนกับ อาโอชิมะ  มันคงน่ารักไม่น้อยหากจุดยืนของทาง กทม. ชัดเจน และ น้องๆกระรอกเหล่านี้จะได้ไม่ต้องลำบากในอนาคต   ที่มีแต่ป่าคอนกรีต   
หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ ไม่มากก็น้อยนะครับ ถ้าวันไหนเจอเรื่องหนักๆ มีเรื่องเครียดๆคิดอะไรไม่ออก ผมเชื่อว่า สถานที่สีเขียวละความมุ้งมิ้งของน้องๆกระรอกจะช่วยคุณได้  สวัสดี และขอบคุณที่ติดตามครับ


_END
ชื่อสินค้า:   สวนจตจักร - สวนรถไฟ
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่