Part I เหตุการณ์ก่อนวันที่ 21/06/2018
เคยได้ยินข่าวคราวกระทู้ปลิวของโครงการ L มาก่อนหน้านี้เยอะมาก
จากกระทู้แนะนำ
https://pantip.com/topic/37750213 หรือ
https://pantip.com/topic/37759777
เราเป็น
สมาชิกประเภทบัตรประชาชน มานานแล้ว และส่วนใหญ่คอยส่องและออกมาตอบความเห็นเพื่อนๆในพันทิพบ้างตามเรื่องที่สนใจนะคะ
ใจเราก็ตุ้มๆต่อมๆว่ากระทู้ที่เราตั้งหรือ ID ของ pantip ที่เราใช้มานานมากๆเนี่ย จะปลิวไหม แต่จากสถานการณ์ที่เราเจอตอนนี้มันอึมครึมมากค่ะ สุดท้ายจึงตัดสินใจมาตั้งกระทู้เพื่อแชร์ประสบการณ์และปรึกษาเพื่อนๆ ในห้องพันทิพค่ะ ว่าตอนนี้เราควรจะทำอย่างไรต่อไปดี
ขอเข้าเรื่องเลยดีกว่านะคะ ...
เรามีฝันที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองดีดีสักหลังนึง เราทำงานหนักมาหลายปี เก็บหอมรอมริบเงินได้พอสมควร จนมาปลายปี 2560 เราตัดสินใจจองบ้านมัณฑนา แถวย่านสายไหม-สุขาภิบาล 5 และโอนไปเดือนมกราคม 2561 ที่ผ่านมา ทางเรากับแม่ถูกใจบรรยากาศและบริเวณโดยรอบของโครงการมากๆ เราถึงกับเปลี่ยนทำเลที่อยู่อาศัยจากที่เดิมจากย่านพระราม 2 ย้ายมาในโซนอีกฝั่งของกรุงเทพเลย สำหรับราคานี้เราก็ถือว่าเราก็ทุ่มเงินเก็บที่มีอยู่เพื่อซื้อบ้านหลังนี้ไปพอสมควร (บ้านราคาเกิน 10 ล้าน) ที่สำคัญบ้านเราก็เป็นลูกค้าเก่าของทาง L มั่นใจในแบรนด์และคุณภาพภายหลังการขายของแบรนด์นี้มากๆ จริงๆ เพราะถึงแม้ในขนาดบ้าน จำนวนที่ที่เท่ากัน หรือทำเลแถบเดียวกัน ราคาบ้าน LH แพงกว่ามากในหลักล้าน
กระบวนการโอนบ้าน ตรวจบ้าน ส่วนงานนี้ไม่มีอะไรนะคะ ผ่านไปได้ด้วยดี >> ส่วนนี้ขอชื่นชมในความ Professional ของฝ่ายงานขาย Lน้อง Sale ที่ขายบ้านดูแลได้น่ารักมาก
เดือนม.ค. จนถึง พ.ค. 2561 ระหว่างนี้ทางเราอยู่ในระหว่างที่ Built-in เสร็จเกือบเรียบร้อยและตั้งใจว่าจะเข้าอยู่ในเดือนมิ.ย.
จนกลางเดือน พ.ค. 2561 พ่อกับแม่เรามาจากตจว. เลยคุยๆกันว่าอยากมาดูบ้านหน่อย เราเลยพามาดู ระหว่างที่เดินๆอยู่ในบ้าน ตรงมุมชั้น 1 ของบ้าน ก่อนทางขึ้นบันได แม่เรา (ช่างสังเกตมากกก) เจอรอยดินๆ สภาพเป็นเหมือนคล้ายๆมีแมลงอะไรสักอย่างเดินไปเดินมา แม่เราเลยเอามือไปเขี่ยๆดูปรากฎว่าเป็นตัวปลวก
จากนั้นเราเลยโทรไป Call Center ของทาง L แจ้งว่าเจอปลวกบริเวณมุมนึงของบ้าน พร้อมนัดวันที่จะให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจดู
รอบที่ 1 ทางเจ้าหน้าที่โครงการหลังการขาย L เข้ามาตรวจดู ก็เจอว่าเป็นปลวกจริงๆ และทางเราเองก็ตรวจเพิ่มด้วยว่าตรงบันได ก็มีรอยดินป่นๆ และเหมือนตัวยาแนวหลุดตรงมุมของบันไดทุกๆขั้น และตรงบันไดขั้นที่สองนับจากชั้นสอง มีรอยแตกหักจากปลวกอย่างชัดเจนและเห็นปลวกเดินไปมาอยู่ ทางเจ้าหน้าที่ L รับเรื่องแล้วนัดวันมาอีกรอบจากนั้นเรากะที่บ้านมีธุระที่อื่นต่อเลยรีบกลับ
รอบที่ 2 หลังจากนั้นประมาณ 2-3 วัน ถ้าเราจำไม่ผิด รอบนี้มีทางบริษัทปลวกชื่อย่อว่า บริษัท T ที่ดูแลให้ทาง L เข้ามาด้วย (และบ้านเก่าเราที่อยู่ปัจจุบันก็ยังใช้บริการบริษัทนี้อยู่เกือบ 10 ปีแล้วเช่นกัน) มาพร้อมผู้จัดการที่ดูแลเรื่องบริการหลังการขายของโครงการนี้ จากนั้นทางทีมของบริษัท T เข้ามาตรวจสอบและฉีดยาตามจุดที่ปลวกอาศัยอยู่ พร้อมบอกกับเราว่า ปัญหาที่เราเจอเล็กน้อยมาก ปลวกเพิ่งเริ่มขึ้นจากมุมชั้นล่างเท่านั้น ส่วนรอยดินที่เราเจอตรงมุมของบันไดๆทุกๆขั้นเป็นแค่ฝุ่นและตรงยาแนวตรงมุมบันได มันคงจะเสื่อมแล้ว ตัวซิลิโคนเลยลอกออกมา และที่สำคัญทางทีมเค้าตรวจตรงห้องใต้บันไดแล้วไม่พบเจอตัวปลวกใดๆทั้งสิ้น ส่วนตรงบันไดขั้นที่สองนับจากด้านบน คงลืมทายากันปลวกตรงแผ่นนั้นพอดี ไม่มีอะไร ขอให้เรากะพ่อแม่เราวางใจ แต่เราก็ถามกลับไปว่าเราต้องรื้อพวกบัวหรือรื้อบันไดออกมาดูไหมคะ เพราะปลวกเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น เราควรต้องตรวจสอบให้แน่ใจ ทางทีม LH ให้เหตุผลว่ารื้อได้แค่บางจุด ถ้ารื้อมากไปอาจจะทำให้สภาพบ้านเสียหายไม่กลับเป็นเหมือนเดิม (มาถึงจังหวะนี้เราก็สงสัยในใจเล็กๆนะคะ ว่า ศักยภาพของทาง L ไม่สามารถซ่อมแซมความเสียหายให้กลับมาได้เหมือนเดิมจริงๆหรอหรือพยายามจะเลี่ยงอะไรบางอย่างอยู่) พอทางทีม LH และบริษัท T กลับไปแล้ว แม่เราคนเดิม (ช่างสังเกตจริงๆ) มาส่องตรงห้องใต้บันได แม่ก็ตกใจมาก เห็นปลวกพร้อมทางเดินปลวก ขึ้นอยู่อีกหลายจุด แม่เรากับเราเริ่มทนไม่ไหวแล้วค่ะ เพราะงงๆ ว่าไหนว่าทีมบริษัท T รับรองเป็นมั่นเหมาะว่าตรวจความเสียหายในห้องใต้บันไดไม่มีปลวก ที่จะเป็นสาเหตุให้เกิดเป็นทางเดินของปลวกเดินขึ้นตรงบันไดชั้น 2 เลยแจ้งทาง L ไปอีกรอบนึง ทาง L ให้จนท. มารับเรื่องและตรวจสอบอีกครั้งพร้อมนัดมาอีกวัน
รอบที่ 3 รอบนี้ทีมบริษัท T กับทางโครงการ รอบนี้มีเจ้าหน้าที่ของทางโครงการเพิ่มเข้ามาอีก 1 คน เข้ามาตรวจอีกรอบก็เจอจุดตามที่เราแจ้งจริงๆ บริษัท T ให้เหตุผลว่าที่เขาหารอยปลวกไม่เจอตรงห้องใต้บันไดเพราะเค้าให้ลูกน้องไปดูและลูกน้องบอกว่าไม่มี รอบนี้เรากับแม่เริ่มใจไม่เย็นเหมือนสองครั้งแรก เพราบอกตรงๆจากเหตุการณ์ที่ผ่านมาเรารู้สึกว่า ทางบริษัท T และทางโครงการไม่จริงใจในการแก้ปัญหาเลย ทางเรากับแม่เลยยื่นข้อเสนอไปว่า จะต้องรื้อทุกอย่างทั้งบัว ใต้ฝ้า และบันได หรือทุกๆจุดที่น่าจะเกิดความเสียหายและซ่อมแซมทุกจุดที่เสียหายให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม พร้อมขยายประกันที่ต้องระบุเป็นสัญญา จากเดิม 1 ปีนับจากวันโอนเป็น 1 ปีนับจากวันที่ทางบริษัท T เข้ามาแก้ไขเรื่องปลวก ทางโครงการ L และทางบริษัท T ยอมรับเงื่อนไขข้อนี้ไปและแจ้งเป็นปากเปล่าว่าจะมีการร่างสัญญาส่วนนี้ พร้อมนัดวันที่จะมารื้อและอัดน้ำยาอีกรอบ
ระหว่างที่เรารอสัญญาอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร เราได้โทรศัพท์จากบริษัท T แจ้งว่า คงจะไม่สามารถขยายสัญญาให้เราได้ (เราเองแอบคิดในใจก็ไหนวันนั้นบอกว่าจะยอมรับผิดชอบขยายสัญญา รู้สึกพลาดเล็กๆว่าวันที่ตกลงกันควรจะอัดเทปการสนทนาไว้) เราเลยบอกทาง บริษัท T ว่าถ้าไม่ได้สัญญาที่เราเคยตกลงกันในวันนั้น คงขอหยุดทุกกิจกรรมที่จะดำเนินการต่อไปก่อนจนกว่าจะตกลงกันได้ ทางบริษัท T บอกว่าขอเอาเรื่องนี้ไปเสนอผู้ใหญ่ก่อน (แอบผิดหวังจริงๆนะคะ ว่า บ้านเก่าเราตอนนี้ก็ยังเป็นลูกค้าของบริษัท T อยู่แต่ทำไม การดูแลของบริษัท T เป็นแบบนี้และไม่ทำตามที่ตกลงกันไว้ในตอนแรก)
อีก 1 วันทางโครงการโทรมาสอบถาม และนัดวันที่จะเข้ามาฉีดอัดยาปลวกและรื้อบ้านหาสาเหตุที่เสียหาย พร้อมบอกเราว่าถ้าบริษัท T ไม่รับผิดชอบเรื่องขยายสัญญาทาง L ก็ยินดีให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่เราก็สอบถามไปทาง L เช่นกันว่า ทาง L มีสัญญาให้ทางเรามั่นใจด้วยอีก party รึเปล่า เพราะจากวันนั้นที่คุย ทาง L ก็รับปากที่จะทำสัญญาเช่นกัน แต่ทาง L ก็แค่ให้คำพูดว่าถึงแม้บ้านเกิน 1 ปี ทาง L ก็จะดูแลต่อไปอยู่ดี ฟังแบบนี้เราเริ่มมึนๆว่า สัญญาที่ตกลงกันไว้ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คุยแล้ว
สุดท้ายไม่แน่ใจว่า ทาง L ตกลงกับ บริษัท T อย่างไร แต่คือ มีการขยายสัญญาให้เราตามที่ร้องขอและนัดวันมารื้อตรวจสอบความเสียหายและอัดน้ำยาซ้ำอีครั้ง
รอบที่ 4 ตรวจและรื้อทุกอย่างที่สงสัยว่าปลวกน่าจะเข้าไปกัดกิน
จากคลิปนี้คือรื้อตรงบันได ถึงแม้เขาจะฉีดปลวกตรงจุดนั้นแล้ว แต่ปลวกใต้บันได ก็ยังเดินอยู่เยอะมาก

ภาพปลวกที่กัดกิน บ้านที่ซื้อมา 5 เดือนกว่าๆ

เท่าที่ดูจากสภาพไม้แล้วเรากับที่บ้านสงสัยว่า จริงๆแล้วปลวกคงมีอยู่ก่อนที่เราจะซื้อบ้านอีก เพียงแต่ระหว่างการตรวจบ้านร่องรอยพวกนี้มันยังไม่ปราฏให้เราเห็นหรือจริงๆทางโครงการเห็นแล้วแต่อาจไม่มีใครพูด (อันนี้ไม่ทราบได้) และเราได้ยินทางโครงการ LH คุยๆกันว่า แผ่นไม้เกือบๆ บาง อันไม่ได้มีการทายากันปลวก และ ตรงบัวที่ร้อมบันได (ไม่แน่ใจเค้าเรียกแบบนั้นไหม) เป็นไม้สนที่ตัดกันเองและไม่ได้ทายากันปลวกเคลือบด้วย
รอบที่ 5 นัดตรวจสภาพปลวกภายหลังอัดน้ำยา ตอนนี้เรายังไม่เจอปลวกเพิ่มเติม และทางบริษัท T ขอสัญญาปลวก ที่ทางโครงการ L เคยให้เราตอนซื้อบ้านไปแก้ไข ขยายสัญญาตามที่ตกลง ส่วนทางโครงการ L เราถามย้ำไปถึงเรื่องการขยายรับประกันบ้านในกรณีความเสียหายส่วนนี้ของทาง L กับลูกบ้าน ตามที่เคยสัญญาในวันที่เกิดเหตุ ทางผจก.ที่ดูแลแจ้งว่า ปกติทาง L ก็ดูแลลูกบ้านอยู่แล้วถึงแม้จะระยะเวลาเกิน 1 ปี แต่สัญญาคงจะทำให้ไม่ได้ ถ้าทางเรามีข้อสงสัยหรือข้อร้องเรียนให้โทรหา Call Center 1198 การร้องเรียนที่ Call Center จะทำให้ผู้ใหญ่ในบริษัทรับรู้ถึงปัญหา ทางฝั่งเขามีหน้าที่เท่านี้พร้อมจะช่วยเหลือดูแลเราอย่างเต็มที่ได้แค่นี้ บอกตรงๆนะคะ คำตอบคำนี้ทำเราอึ้งๆไปเหมือนกัน เพราะ
1. วันที่สัญญากันทั้งทาง L และทางบริษัท T รับปากว่าจะดูแลเรื่องขยายอายุสัญญาให้ทั้งสองฝั่ง จู่ๆถึงเปลี่ยนเงื่อนไขแบบนี้ (ส่วนนึงเราพลาดเองวันนั้นเราน่าจะอัดเทปไว้)
2. เราซื้อบ้านแค่ 5 เดือนกว่าๆ เกิดเหตุการณ์ปลวกกินบันได ทุกขั้นและตรงจุดที่เรายังไม่เห็นหรือไปไม่ถึงไม่รู้ว่าจริงๆแล้วเสียหายขนาดไหนอีก ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นราวๆสองเดือนก็มีการฉีดปลวกไปแล้ว น่าแปลกใจมาก ไม่น่าเชื่อว่าโครงการระดับนี้ ราคานี้ แบรนด์นี้ (ที่เราเคยเชื่อถือมานาน) จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้
รายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจง่าย
1. บ้านเรามีท่อสำหรับอัดน้ำยากำจักปลวกลงดินใต้บ้าน ตามภาพนี้นะคะ

สิ่งที่เราตรวจสอบเจอตรงจุดที่อัดยาปลวกจุดที่ 5 ซึ่งจะอยู่แถบหลังบ้าน กินบริเวณบันไดและห้องใต้บันได และตรงจุดมุมที่คาดว่าเป็นจุดที่ปลวกขึ้นบ้าน ตรวจสอบพบเจอปลวกทั้งบริเวณ เราสงสัยเหมือนทุกคนในกระทู้ค่ะ ค่ะว่า ท่อปลวกจุดที่ 5 ตันหรือเปล่า แต่ทางบริษัท T รับรองว่าท่ออัดน้ำยาไม่ตันแน่นอน (ซึ่งเราก็ฟังเค้าเฉยๆ แต่บอกตรงๆยังไม่ได้เชื่อใจอะไร)
2. น้ำยาที่ใช้อัดท่อปลวก ไบฟอร์ซ 10 เอสซี (วอส. 1147/2554) >> รายละเอียดในสัญญา
แต่วันที่บริษัท T มาฉีดปลวก เขาใช้ อิมิฟอร์ช 20 เอสซี

Part II รายละเอียดวันที่ 21/06/2018
ทางเรากับครอบครัวได้ปรึกษาหารือกับทางทีม L ส่วนกลาง & ทีม L โครงการ & ทีมบริษัทกำจัดปลวก ถึงสาเหตุ วิธีแก้ไขปัญหาและป้องกัน พร้อมกับมีตกลงร่วมกันดังนี้
1. บันทึกความเข้าใจระหว่าง L & T & เรากับครอบครัว ความคิดเห็น 49
https://pantip.com/topic/37781705/comment49
2. ทางโครงการและ LH แจ้งแผนการแก้ไขและซ่อมแซมพร้อมฟื้นฟูสภาพบ้าน ความคิดเห็น 49
https://pantip.com/topic/37781705/comment49
หมายเหตุ เรากำลังรอเอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษรตามรายละเอียดเดียวกับบันทึกความเข้าใจระหว่าง L & T & เรากับครอบครัว โดยทาง Lอัพเดททางโทรศัพท์กับเราว่าขณะนี้ process อยู่ระหว่างดำเนินการนำเรื่องเข้าสู่บอร์ดบริหาร ซึ่งภายหลังบอร์ดบริหารอนุมติทาง L จะส่งให้เราปลาย.ในสัปดาห์หน้า
อัพเดทการแก้ไขตามแผนอย่างละเอียด
ความคิดเห็น 50
https://pantip.com/topic/37781705/comment50
Part III บทสรุปและข้อคิดเห็นของจขกท.
ความคิดเห็น 51
https://pantip.com/topic/37781705/comment51
ขอบคุณทุกท่านสำหรับคำแนะนำและกำลังใจดีดีนะคะ
บอกตรงๆตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะ ซื้อบ้านของ LH ได้แค่ 5 เดือนกว่าๆ เจอปลวกบุกบ้านลามไปทั้งบันได
เคยได้ยินข่าวคราวกระทู้ปลิวของโครงการ L มาก่อนหน้านี้เยอะมาก
จากกระทู้แนะนำ https://pantip.com/topic/37750213 หรือ https://pantip.com/topic/37759777
เราเป็น สมาชิกประเภทบัตรประชาชน มานานแล้ว และส่วนใหญ่คอยส่องและออกมาตอบความเห็นเพื่อนๆในพันทิพบ้างตามเรื่องที่สนใจนะคะ
ใจเราก็ตุ้มๆต่อมๆว่ากระทู้ที่เราตั้งหรือ ID ของ pantip ที่เราใช้มานานมากๆเนี่ย จะปลิวไหม แต่จากสถานการณ์ที่เราเจอตอนนี้มันอึมครึมมากค่ะ สุดท้ายจึงตัดสินใจมาตั้งกระทู้เพื่อแชร์ประสบการณ์และปรึกษาเพื่อนๆ ในห้องพันทิพค่ะ ว่าตอนนี้เราควรจะทำอย่างไรต่อไปดี
ขอเข้าเรื่องเลยดีกว่านะคะ ...
เรามีฝันที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองดีดีสักหลังนึง เราทำงานหนักมาหลายปี เก็บหอมรอมริบเงินได้พอสมควร จนมาปลายปี 2560 เราตัดสินใจจองบ้านมัณฑนา แถวย่านสายไหม-สุขาภิบาล 5 และโอนไปเดือนมกราคม 2561 ที่ผ่านมา ทางเรากับแม่ถูกใจบรรยากาศและบริเวณโดยรอบของโครงการมากๆ เราถึงกับเปลี่ยนทำเลที่อยู่อาศัยจากที่เดิมจากย่านพระราม 2 ย้ายมาในโซนอีกฝั่งของกรุงเทพเลย สำหรับราคานี้เราก็ถือว่าเราก็ทุ่มเงินเก็บที่มีอยู่เพื่อซื้อบ้านหลังนี้ไปพอสมควร (บ้านราคาเกิน 10 ล้าน) ที่สำคัญบ้านเราก็เป็นลูกค้าเก่าของทาง L มั่นใจในแบรนด์และคุณภาพภายหลังการขายของแบรนด์นี้มากๆ จริงๆ เพราะถึงแม้ในขนาดบ้าน จำนวนที่ที่เท่ากัน หรือทำเลแถบเดียวกัน ราคาบ้าน LH แพงกว่ามากในหลักล้าน
กระบวนการโอนบ้าน ตรวจบ้าน ส่วนงานนี้ไม่มีอะไรนะคะ ผ่านไปได้ด้วยดี >> ส่วนนี้ขอชื่นชมในความ Professional ของฝ่ายงานขาย Lน้อง Sale ที่ขายบ้านดูแลได้น่ารักมาก
เดือนม.ค. จนถึง พ.ค. 2561 ระหว่างนี้ทางเราอยู่ในระหว่างที่ Built-in เสร็จเกือบเรียบร้อยและตั้งใจว่าจะเข้าอยู่ในเดือนมิ.ย.
จนกลางเดือน พ.ค. 2561 พ่อกับแม่เรามาจากตจว. เลยคุยๆกันว่าอยากมาดูบ้านหน่อย เราเลยพามาดู ระหว่างที่เดินๆอยู่ในบ้าน ตรงมุมชั้น 1 ของบ้าน ก่อนทางขึ้นบันได แม่เรา (ช่างสังเกตมากกก) เจอรอยดินๆ สภาพเป็นเหมือนคล้ายๆมีแมลงอะไรสักอย่างเดินไปเดินมา แม่เราเลยเอามือไปเขี่ยๆดูปรากฎว่าเป็นตัวปลวก
จากนั้นเราเลยโทรไป Call Center ของทาง L แจ้งว่าเจอปลวกบริเวณมุมนึงของบ้าน พร้อมนัดวันที่จะให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจดู
รอบที่ 1 ทางเจ้าหน้าที่โครงการหลังการขาย L เข้ามาตรวจดู ก็เจอว่าเป็นปลวกจริงๆ และทางเราเองก็ตรวจเพิ่มด้วยว่าตรงบันได ก็มีรอยดินป่นๆ และเหมือนตัวยาแนวหลุดตรงมุมของบันไดทุกๆขั้น และตรงบันไดขั้นที่สองนับจากชั้นสอง มีรอยแตกหักจากปลวกอย่างชัดเจนและเห็นปลวกเดินไปมาอยู่ ทางเจ้าหน้าที่ L รับเรื่องแล้วนัดวันมาอีกรอบจากนั้นเรากะที่บ้านมีธุระที่อื่นต่อเลยรีบกลับ
รอบที่ 2 หลังจากนั้นประมาณ 2-3 วัน ถ้าเราจำไม่ผิด รอบนี้มีทางบริษัทปลวกชื่อย่อว่า บริษัท T ที่ดูแลให้ทาง L เข้ามาด้วย (และบ้านเก่าเราที่อยู่ปัจจุบันก็ยังใช้บริการบริษัทนี้อยู่เกือบ 10 ปีแล้วเช่นกัน) มาพร้อมผู้จัดการที่ดูแลเรื่องบริการหลังการขายของโครงการนี้ จากนั้นทางทีมของบริษัท T เข้ามาตรวจสอบและฉีดยาตามจุดที่ปลวกอาศัยอยู่ พร้อมบอกกับเราว่า ปัญหาที่เราเจอเล็กน้อยมาก ปลวกเพิ่งเริ่มขึ้นจากมุมชั้นล่างเท่านั้น ส่วนรอยดินที่เราเจอตรงมุมของบันไดๆทุกๆขั้นเป็นแค่ฝุ่นและตรงยาแนวตรงมุมบันได มันคงจะเสื่อมแล้ว ตัวซิลิโคนเลยลอกออกมา และที่สำคัญทางทีมเค้าตรวจตรงห้องใต้บันไดแล้วไม่พบเจอตัวปลวกใดๆทั้งสิ้น ส่วนตรงบันไดขั้นที่สองนับจากด้านบน คงลืมทายากันปลวกตรงแผ่นนั้นพอดี ไม่มีอะไร ขอให้เรากะพ่อแม่เราวางใจ แต่เราก็ถามกลับไปว่าเราต้องรื้อพวกบัวหรือรื้อบันไดออกมาดูไหมคะ เพราะปลวกเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น เราควรต้องตรวจสอบให้แน่ใจ ทางทีม LH ให้เหตุผลว่ารื้อได้แค่บางจุด ถ้ารื้อมากไปอาจจะทำให้สภาพบ้านเสียหายไม่กลับเป็นเหมือนเดิม (มาถึงจังหวะนี้เราก็สงสัยในใจเล็กๆนะคะ ว่า ศักยภาพของทาง L ไม่สามารถซ่อมแซมความเสียหายให้กลับมาได้เหมือนเดิมจริงๆหรอหรือพยายามจะเลี่ยงอะไรบางอย่างอยู่) พอทางทีม LH และบริษัท T กลับไปแล้ว แม่เราคนเดิม (ช่างสังเกตจริงๆ) มาส่องตรงห้องใต้บันได แม่ก็ตกใจมาก เห็นปลวกพร้อมทางเดินปลวก ขึ้นอยู่อีกหลายจุด แม่เรากับเราเริ่มทนไม่ไหวแล้วค่ะ เพราะงงๆ ว่าไหนว่าทีมบริษัท T รับรองเป็นมั่นเหมาะว่าตรวจความเสียหายในห้องใต้บันไดไม่มีปลวก ที่จะเป็นสาเหตุให้เกิดเป็นทางเดินของปลวกเดินขึ้นตรงบันไดชั้น 2 เลยแจ้งทาง L ไปอีกรอบนึง ทาง L ให้จนท. มารับเรื่องและตรวจสอบอีกครั้งพร้อมนัดมาอีกวัน
รอบที่ 3 รอบนี้ทีมบริษัท T กับทางโครงการ รอบนี้มีเจ้าหน้าที่ของทางโครงการเพิ่มเข้ามาอีก 1 คน เข้ามาตรวจอีกรอบก็เจอจุดตามที่เราแจ้งจริงๆ บริษัท T ให้เหตุผลว่าที่เขาหารอยปลวกไม่เจอตรงห้องใต้บันไดเพราะเค้าให้ลูกน้องไปดูและลูกน้องบอกว่าไม่มี รอบนี้เรากับแม่เริ่มใจไม่เย็นเหมือนสองครั้งแรก เพราบอกตรงๆจากเหตุการณ์ที่ผ่านมาเรารู้สึกว่า ทางบริษัท T และทางโครงการไม่จริงใจในการแก้ปัญหาเลย ทางเรากับแม่เลยยื่นข้อเสนอไปว่า จะต้องรื้อทุกอย่างทั้งบัว ใต้ฝ้า และบันได หรือทุกๆจุดที่น่าจะเกิดความเสียหายและซ่อมแซมทุกจุดที่เสียหายให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม พร้อมขยายประกันที่ต้องระบุเป็นสัญญา จากเดิม 1 ปีนับจากวันโอนเป็น 1 ปีนับจากวันที่ทางบริษัท T เข้ามาแก้ไขเรื่องปลวก ทางโครงการ L และทางบริษัท T ยอมรับเงื่อนไขข้อนี้ไปและแจ้งเป็นปากเปล่าว่าจะมีการร่างสัญญาส่วนนี้ พร้อมนัดวันที่จะมารื้อและอัดน้ำยาอีกรอบ
ระหว่างที่เรารอสัญญาอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร เราได้โทรศัพท์จากบริษัท T แจ้งว่า คงจะไม่สามารถขยายสัญญาให้เราได้ (เราเองแอบคิดในใจก็ไหนวันนั้นบอกว่าจะยอมรับผิดชอบขยายสัญญา รู้สึกพลาดเล็กๆว่าวันที่ตกลงกันควรจะอัดเทปการสนทนาไว้) เราเลยบอกทาง บริษัท T ว่าถ้าไม่ได้สัญญาที่เราเคยตกลงกันในวันนั้น คงขอหยุดทุกกิจกรรมที่จะดำเนินการต่อไปก่อนจนกว่าจะตกลงกันได้ ทางบริษัท T บอกว่าขอเอาเรื่องนี้ไปเสนอผู้ใหญ่ก่อน (แอบผิดหวังจริงๆนะคะ ว่า บ้านเก่าเราตอนนี้ก็ยังเป็นลูกค้าของบริษัท T อยู่แต่ทำไม การดูแลของบริษัท T เป็นแบบนี้และไม่ทำตามที่ตกลงกันไว้ในตอนแรก)
อีก 1 วันทางโครงการโทรมาสอบถาม และนัดวันที่จะเข้ามาฉีดอัดยาปลวกและรื้อบ้านหาสาเหตุที่เสียหาย พร้อมบอกเราว่าถ้าบริษัท T ไม่รับผิดชอบเรื่องขยายสัญญาทาง L ก็ยินดีให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่เราก็สอบถามไปทาง L เช่นกันว่า ทาง L มีสัญญาให้ทางเรามั่นใจด้วยอีก party รึเปล่า เพราะจากวันนั้นที่คุย ทาง L ก็รับปากที่จะทำสัญญาเช่นกัน แต่ทาง L ก็แค่ให้คำพูดว่าถึงแม้บ้านเกิน 1 ปี ทาง L ก็จะดูแลต่อไปอยู่ดี ฟังแบบนี้เราเริ่มมึนๆว่า สัญญาที่ตกลงกันไว้ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คุยแล้ว
สุดท้ายไม่แน่ใจว่า ทาง L ตกลงกับ บริษัท T อย่างไร แต่คือ มีการขยายสัญญาให้เราตามที่ร้องขอและนัดวันมารื้อตรวจสอบความเสียหายและอัดน้ำยาซ้ำอีครั้ง
รอบที่ 4 ตรวจและรื้อทุกอย่างที่สงสัยว่าปลวกน่าจะเข้าไปกัดกิน
จากคลิปนี้คือรื้อตรงบันได ถึงแม้เขาจะฉีดปลวกตรงจุดนั้นแล้ว แต่ปลวกใต้บันได ก็ยังเดินอยู่เยอะมาก
เท่าที่ดูจากสภาพไม้แล้วเรากับที่บ้านสงสัยว่า จริงๆแล้วปลวกคงมีอยู่ก่อนที่เราจะซื้อบ้านอีก เพียงแต่ระหว่างการตรวจบ้านร่องรอยพวกนี้มันยังไม่ปราฏให้เราเห็นหรือจริงๆทางโครงการเห็นแล้วแต่อาจไม่มีใครพูด (อันนี้ไม่ทราบได้) และเราได้ยินทางโครงการ LH คุยๆกันว่า แผ่นไม้เกือบๆ บาง อันไม่ได้มีการทายากันปลวก และ ตรงบัวที่ร้อมบันได (ไม่แน่ใจเค้าเรียกแบบนั้นไหม) เป็นไม้สนที่ตัดกันเองและไม่ได้ทายากันปลวกเคลือบด้วย
รอบที่ 5 นัดตรวจสภาพปลวกภายหลังอัดน้ำยา ตอนนี้เรายังไม่เจอปลวกเพิ่มเติม และทางบริษัท T ขอสัญญาปลวก ที่ทางโครงการ L เคยให้เราตอนซื้อบ้านไปแก้ไข ขยายสัญญาตามที่ตกลง ส่วนทางโครงการ L เราถามย้ำไปถึงเรื่องการขยายรับประกันบ้านในกรณีความเสียหายส่วนนี้ของทาง L กับลูกบ้าน ตามที่เคยสัญญาในวันที่เกิดเหตุ ทางผจก.ที่ดูแลแจ้งว่า ปกติทาง L ก็ดูแลลูกบ้านอยู่แล้วถึงแม้จะระยะเวลาเกิน 1 ปี แต่สัญญาคงจะทำให้ไม่ได้ ถ้าทางเรามีข้อสงสัยหรือข้อร้องเรียนให้โทรหา Call Center 1198 การร้องเรียนที่ Call Center จะทำให้ผู้ใหญ่ในบริษัทรับรู้ถึงปัญหา ทางฝั่งเขามีหน้าที่เท่านี้พร้อมจะช่วยเหลือดูแลเราอย่างเต็มที่ได้แค่นี้ บอกตรงๆนะคะ คำตอบคำนี้ทำเราอึ้งๆไปเหมือนกัน เพราะ
1. วันที่สัญญากันทั้งทาง L และทางบริษัท T รับปากว่าจะดูแลเรื่องขยายอายุสัญญาให้ทั้งสองฝั่ง จู่ๆถึงเปลี่ยนเงื่อนไขแบบนี้ (ส่วนนึงเราพลาดเองวันนั้นเราน่าจะอัดเทปไว้)
2. เราซื้อบ้านแค่ 5 เดือนกว่าๆ เกิดเหตุการณ์ปลวกกินบันได ทุกขั้นและตรงจุดที่เรายังไม่เห็นหรือไปไม่ถึงไม่รู้ว่าจริงๆแล้วเสียหายขนาดไหนอีก ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นราวๆสองเดือนก็มีการฉีดปลวกไปแล้ว น่าแปลกใจมาก ไม่น่าเชื่อว่าโครงการระดับนี้ ราคานี้ แบรนด์นี้ (ที่เราเคยเชื่อถือมานาน) จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้
รายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจง่าย
1. บ้านเรามีท่อสำหรับอัดน้ำยากำจักปลวกลงดินใต้บ้าน ตามภาพนี้นะคะ
สิ่งที่เราตรวจสอบเจอตรงจุดที่อัดยาปลวกจุดที่ 5 ซึ่งจะอยู่แถบหลังบ้าน กินบริเวณบันไดและห้องใต้บันได และตรงจุดมุมที่คาดว่าเป็นจุดที่ปลวกขึ้นบ้าน ตรวจสอบพบเจอปลวกทั้งบริเวณ เราสงสัยเหมือนทุกคนในกระทู้ค่ะ ค่ะว่า ท่อปลวกจุดที่ 5 ตันหรือเปล่า แต่ทางบริษัท T รับรองว่าท่ออัดน้ำยาไม่ตันแน่นอน (ซึ่งเราก็ฟังเค้าเฉยๆ แต่บอกตรงๆยังไม่ได้เชื่อใจอะไร)
2. น้ำยาที่ใช้อัดท่อปลวก ไบฟอร์ซ 10 เอสซี (วอส. 1147/2554) >> รายละเอียดในสัญญา
แต่วันที่บริษัท T มาฉีดปลวก เขาใช้ อิมิฟอร์ช 20 เอสซี
Part II รายละเอียดวันที่ 21/06/2018
ทางเรากับครอบครัวได้ปรึกษาหารือกับทางทีม L ส่วนกลาง & ทีม L โครงการ & ทีมบริษัทกำจัดปลวก ถึงสาเหตุ วิธีแก้ไขปัญหาและป้องกัน พร้อมกับมีตกลงร่วมกันดังนี้
1. บันทึกความเข้าใจระหว่าง L & T & เรากับครอบครัว ความคิดเห็น 49 https://pantip.com/topic/37781705/comment49
2. ทางโครงการและ LH แจ้งแผนการแก้ไขและซ่อมแซมพร้อมฟื้นฟูสภาพบ้าน ความคิดเห็น 49 https://pantip.com/topic/37781705/comment49
หมายเหตุ เรากำลังรอเอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษรตามรายละเอียดเดียวกับบันทึกความเข้าใจระหว่าง L & T & เรากับครอบครัว โดยทาง Lอัพเดททางโทรศัพท์กับเราว่าขณะนี้ process อยู่ระหว่างดำเนินการนำเรื่องเข้าสู่บอร์ดบริหาร ซึ่งภายหลังบอร์ดบริหารอนุมติทาง L จะส่งให้เราปลาย.ในสัปดาห์หน้า
อัพเดทการแก้ไขตามแผนอย่างละเอียด
ความคิดเห็น 50 https://pantip.com/topic/37781705/comment50
Part III บทสรุปและข้อคิดเห็นของจขกท.
ความคิดเห็น 51 https://pantip.com/topic/37781705/comment51
ขอบคุณทุกท่านสำหรับคำแนะนำและกำลังใจดีดีนะคะ