[CR] รีวิวตาสองชั้นและการดูแลให้แผลสวย

สวัสดีค่ะ วันนี้มารีวิวตาสองชั้นนะคะ จริงๆทำตามาได้เกือบจะปีนึงละ หลังผ่าตัดก็ตั้งใจเขียนมากอยากแชร์วิธีดูแลแผลหลังผ่าเพราะคุณหมอชมว่าดูแลแผลดีมากแต่สุดท้ายก็ดองไว้เพราะไม่มีlogin (อันนี้ของพี่เราเอง) ออกตัวก่อนว่าทำงานร.พ.แต่ไม่ได้เป็นหมอหรือพยาบาล ถ้าเขียนผิดถูกยังไงขอโทษนะคะ

ให้ดูรูปก่อนผ่า กับล่าสุดคือประมาณ 8-9 เดือนหลังจากผ่าก่อนเลย เค้าล้อเล่น


เรามีตาชั้นเดียวตั้งแต่เกิด แต่บางครั้งก็เป็นสองชั้นได้เองสลับข้างไปมา แต่งหน้าลำบากมาก ดูตาไม่เท่ากัน บางครั้งก็ดูตาปรือๆ เป็นหลายๆชั้น แต่ก็ไม่เคยคิดเรื่องผ่าตัดตาสองชั้น จนได้มีโอกาสทำงานในโรงพยาบาลจุฬาแผนกจักษุหรือแผนกตาเลยรู้จักกับอาจารย์หมอ (เราเรียกหมอกุ๊ก) เห็นหมอหลายๆคนมาผ่าตัดกับอาจารย์แล้วออกมาดูดีเลยเริ่มอยากผ่าตัดบ้าง ได้คุยกับอ.ก็แนะนำว่าเราเปลือกตาบาง ไขมันกับหนังตาส่วนเกินก็น้อยสามารถผ่าตัดตาแบบแผลเล็กได้ ไม่ต้องใช้การกรีดยาว พักฟื้นก็น้อยแถมผ่าตัดแค่20 นาทีก็เสร็จ เลยตัดสินใจผ่าเลย ><


การเตรียมตัวก่อนผ่ามันง่ายมากเลยคือไม่ต้องเตรียมอะไรเลยเพราะเราแข็งแรงดีอยู่แล้ว อ.บอกว่าเหมือนเราไปทำฟันเท่านั้นเอง เตรียมใจอย่างเดียว วันผ่าตัดก็ตื่นเต้นมากอยู่ อ.ทำให้เราเป็นคนสุดท้ายเพราะให้เราไปทำงานก่อนตอนช่วงเช้าจะได้ไม่ต้องลา ก่อนผ่าตัดก็บอกอ.ว่าพรุ่งนี้เราก็ไม่ได้ลาต้องมาทำงานเหมือนกัน อ.ก็ดูตกใจนิดหน่อย แต่ก็บอกให้เราประคบเย็นหลังผ่าตัดเยอะๆกับให้ใส่แว่นกรอบหนาๆมาทำงาน (อ.คงกลัวคนไข้เห็นหน้าเราแล้วตกใจ)

ใส่ชุดคนไข้ ล้างหน้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เสร็จก็เดินเข้าห้องผ่าตัด มีคุณหมอ(ที่กำลังเรียนเฉพาะทางอยู่)มาดูให้กำลังใจเราเพียบเลย อ.แซวว่าเวลาผ่าตัดอย่างอื่นๆไม่เห็นคุณหมอมาดูกันเยอะแบบนี้ สงสัยอยากผ่าตาสองชั้นกันทั้งนั้น

อ.วาดรูปที่ตาแล้วก็ฉีดยาชาให้ ไม่ได้กินยาหรือดมยาสลบ ถามว่าเจ็บไม๊ก็นิดหน่อย ทนได้ แค่ปวดน้อยๆ หลังจากนั้นพี่พยาบาลก็มาทายาฆ่าเชื้อและปูผ่าคลุมเราทั้งตัวเลยซึ่งดีมาก เพราะห้องผ่าตัดหนาวมาก

นอนฟังอ.คุยกันไปมาแป๊บเดียวเอง ไม่น่าจะถึง 20 นาทีด้วยซ้ำ อ.ก็บอกเสร็จแล้ว มีให้ลืมตาหลับตาให้ดู 2-3 ครั้ง แล้วก็เช็ดหน้าเอายาฆ่าเชื้อออก ให้นอนประคบเย็นอีก 20 นาที อ.บอกเราว่าสำคัญมาก เดี๋ยวพรุ่งนี้จะได้มาทำงานได้ หลังผ่าเรารู้สึกปกติมากจนอยากขับรถกลับบ้านเองแต่อ.ห้ามไว้ ให้ต้องมีคนมารับ

รุ่งขึ้นก็ได้ตาอย่างที่เห็นค่ะ ไม่มีอาการปวดเลย มียาแก้ปวดให้มาแต่เราไม่ต้องกิน ขับรถมาทำงานสบายมาก

วันที่ 2 วันนี้วันหยุด เหมือนทาอายเชโดว์สีม่วง เปลือกตาบวมๆอยู่ แต่ก็ยุบไปเยอะละ บางคนไม่รู้แล้วว่าไปผ่าตามา ถามแต่ว่าทำไมใส่แว่นแทน

วันที่ 3-4 ออกเที่ยว กินข้าวข้างนอก ไปทำงานสบายมาก ไม่ต้องใส่แว่นบังแล้วด้วย

วันที่ 7 ตัดไหมออก เราถามว่าทำไมไม่ใช้ไหมละลาย อ.เลยแนะนำเราว่าไหมแบบที่ต้องมาตัดนี่ล่ะแผลสวยมากกว่าเพราะไม่มีปฏิกิริยาที่ผิวหนัง อ.จะใช้ไหมละลายเฉพาะคนที่มาตัดไหมไม่ได้หรือในเด็กเท่านั้น

อันนี้คือที่เราทำ อ.แนะนำให้ทำบ้าง ทำเองบ้าง หลังผ่าตัด
1. ประคบเย็นเยอะๆๆๆ ตลอดเวลาเลย เราซื้อ Hot-cold pack ถุงเจลสีฟ้าไว้ 2 อันเลยใส่ช่องฟรีซสลับกัน พออันนึงหายเย็นก็เปลี่ยนทันที
2. นอนหัวสูงกว่าปกติช่วง 3 วันแรก กลางคืนเราใช้หมอนหนุน 2 ใบเอา ตอนกลางวันใช้นั่งโซฟาเอนหลังลง
3. ห้ามแผลโดนน้ำ วันแรกๆลำบากหน่อย รู้สึกหน้าเมือกมาก และต้องไปสระผมที่ร้าน (เปลืองอีก ><) อ.ให้ทำความสะอาดแผลใช้น้ำเกลือสะอาดเท่านั้น
4. ไม่ออกกำลังกาย อันนี้ทรมานระดับหนึ่ง เพราะชอบวิ่ง และไม่ยกของหนักๆ เริ่มมาเดินเร็วแค่พอเหงื่อซึมๆช่วง3-4 วันหลังผ่าไปแล้ว
5. กินยากับทายาฆ่าเชื้อที่ได้มา จริงๆยากินไม่ค่อยจำเป็นถ้าเราดูแลแผลได้สะอาด (อันนี้อ.แอบบอกมา) แต่เอาให้ชัวร์กินให้ครบดีกว่า
6. เรื่องอาหาร เราไม่กินอาหารทะเลและไข่เลยช่วง1เดือนแรก อันนี้อ.ไม่ได้สั่งแต่เราเชื่อเรื่องของแสลง แอลกอฮอล์นี่ห้ามเด็ดขาด ส่วนกาแฟเรากินปกติ ไม่งั้นคงทำงานไม่ได้
7. ไม่แต่งตาเลยตลอดช่วงที่ยังไม่ได้ตัดไหม พอตัดไหมแล้วเราก็ยังเว้นอีก 1 อาทิตย์ กลัวเครื่องสำอางค์เราไม่สะอาดไปโดนแผล
8. หลังเอาไหมออกให้ทาขี้ผึ้งวาสลีนกระปุก (ที่ขายตามซุปเปอร์ทั่วไป) ให้แผลชุ่มชื่น
9. ห้ามแกะเกา ถูที่แผล แม้จะคันตอนช่วงอาทิตย์แรกก็ตาม ถ้าคันให้ทาขี้ผึ้งฆ่าเชื้อและลดอักเสบ ที่เราใช้ชื่อ Maxitrol เป็นขี้ผึ้งป้ายตาโดยเฉพาะ เข้าตาได้ไม่อันตราย
10. ยาลดบวม อันนี้คนแนะนำหลายตัวมากทั้งใบบัวบก ยาจีนที่เยาวราช ยาไข่ขาว ก่อนผ่ามีซื้อไว้แต่สุดท้ายไม่ได้กินซักตัวเพราะถามอ.แล้วอ.บอกไม่ต้องกิน
11. ถ้าไม่ได้มีปัญหาเรื่องกลับมาตัดไหม เลือกเป็นไหมไม่ละลายเย็บที่ผิวหนัง

ข้อสุดท้ายแต่สำคัญสุดคือเลือกหมอดีๆนะคะ เพื่อนเราทำหมอไม่เก่ง ทำแก้ทำแก้ ตาบวมเป็นเดือนๆไม่ยุบเลย


อันนี้ตอนครบ 1 เดือน ตาสองชั้นสวยมาก แต่งตาเบาๆก็พอ เพื่อนถามกันทุกคนว่าทำที่ไหน เท่ากันเป๊ะ

เราทำแล้วแฮปปี้มาก และหวังว่ารีวิวจะเป็นประโยชน์กับคนที่ตัดสินใจจะผ่าตาสองชั้นอยู่นะคะ ดูแลแผลให้ดีไม่ยากเลยค่ะ
ชื่อสินค้า:   อ.เปรมจิต
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่