วิธีการเพาะกล้าเมล่อนและเทคนิคเพาะเมล็ดเมล่อน

ขั้นตอนการเพาะกล้า หรือ เพาะเมล็ด "เมล่อน"
มาเริ่มกันเลยครับ

ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดเมล่อนพันธุ์ใดก็ตาม คิโมจิ ซูบาริคิง โยกุโบะควีน หรือพันธุ์อื่น ๆ ก็ใช้วิธีการคล้าย ๆ กัน คือ

1.นำเมล็ดมาแช่น้ำอุ่นในแก้วดื่มน้ำหรือกะละมังก็ได้ อาจผสมวัคซีน หรือ สารชีวภัณฑ์ เช่น "เชื้อราไตรโคเดอร์มา" ตั้งแต่เพาะเมล็ดเลย เพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น รากเน่า โคนเน่า โรคเน่าคอดินซึ่งทำให้เมล็ดไม่งอก เอากันให้แข็งแรงตั้งแต่ยังเล็กกันเลย โดยแช่ไว้ 4 - 6 ชั่วโมง อัตราส่วนน้ำ 20 ซีซีต่อน้ำ 1 ลิตรครับ



2.นำเมล็ดที่เราแช่น้ำไว้ มาห่อผ้าขนหนูหรือกระดาษทิชชู่ชื้น ๆ ส่วนตัวผมชอบใช้กระดาษทิชชู่ เพาะเวลารากงอก จะได้ดึงออกง่าย รากไม่ขาด หลังจากนั้นนำไปใส่กล่องทิ้งไว้ 24 - 48 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับว่าปลูกพันธุ์อะไรนะครับ) เปิดดูสักหน่อย พอรากยาวได้สัก 1 เซนติเมตรแล้ว ให้นำไปเพาะในถาดเพาะชำที่เตรียมไว้ได้เลยครับ

3.เตรียมวัสดุปลูก พีทมอส ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็ต่างกันครับ เพาะพีทมอสมีหลายแบบ บางแบบ แห้ง บางแบบเก็บความชื้นได้ดี น้ำระเหยช้า อยู่ที่จะเลือกตามความเหมาะสมของพืชครับ ในขั้นตอนนี้ ให้เตรียม น้ำ 1 ส่วน พีทมอส 1 ส่วน ผสมคลุกให้เข้ากันด้วยมือจะได้พีทมอส หมาด ๆ เพื่อเตรียมใส่ในถาดเพาะชำ ส่วนตัวแล้ววัสดุปลูกผมเลือกใช้ "พีทมอส" เนื่องจากสะอาด ปราศจากเชื้อโรค เพราะถ้าใช้ดิน ดินอาจมีเชื้อโรค หรือ ความเป็นกรด ด่าง ที่จะทำให้ต้นกล้า เติบโตช้า หรือ โตมาแบบไม่สมบูรณ์ กลายเป็นเด็กไม่สมประกอบ เอ๊ย กลายเป็นกล้าเมล่อนที่ไม่แข็งแรง

4.เตรียมถาดเพาะชำ นำพีทมอส ใส่ถาดเพาะชำหรือภาชนะปลูกของท่านให้เต็ม ใช้นิ้วกดหลุมลงไป 1 ข้อนิ้ว โดยในขั้นตอนนี้บางท่านอาจนำน้ำหมักเชื้อราไตรโคเดอร์มา มาราดลง หรือผสมในพีทมอส เพื้อป้องกันเชื้อรา ช่วยให้ต้นกล้าแข็งแรงก็ได้ครับ

5.นำเมล็ดลงหลุมเลยครับ หลุมเพาะชำนะครับ ไ่ม่ใช่หลุมอย่างอื่น โดยวางด้านปลายแหลมของเมล็ด ซึ่งจะเป็นส่วนที่มีรากงอกออกมาลงด้านล่าง ใส่ให้ครบทุกหลุม ส่วนตัวผมบางครั้งแอบวางแนวนอนครับ เนื่องจากเวลาเมล็ดงอกโผล่พ้นดินขึ้นมา จะได้สลัดเปลือกเมล็ดทิ้งไปเลย เพราะถ้าวางแนวตั้งให้ปลายแหลมลงไป เปลือกเมล็ด จะไม่ค่อยหลุดออกตามธรรมชาติ ผมมักจะต้องมาดึงออกเป็นประจำ ซึ่งบางครั้ง เผลอดึงแรง ทำให้ใบเลี้ยงขาด ต้นอาจตายหรือโตช้าได้ บางครั้งดึง ๆ อยู่รากหลุด ขาดก็มี ดังนั้น ขั้นตอนนี้ ต้องใส่ใจและระมัดระวังพอสมควรครับ

กล้าเมล่อน

เตรียมถาดเพาะกล้าเมล่อน

6.กลบปากปลุมด้วยพีทมอส กด เบา ๆ พอแน่น แล้วฉีดด้วยสเปรย์ หรือฟ๊อกกี้ แล้วแต่จะเรียก ฉีดไปให้ชุ่มทุกหลุมครับ บางคนถ้าปลูกเยอะ ๆ ก็เอาฝักบัวมารดเลยครับ ง่ายดี แต่ระวังอย่าให้แฉะมากครับ

7.ประมาณ 2 วัน เมล็ดจะเริ่มงอกโผล่พ้นพีทมอสขึ้นมา แต่ยอดใบอ่อน 2 ใบ หรือที่เรียกว่าใบเลี้ยงนั่นแหละครับ หลังจากนั้น อีก 10 วัน ก็จะมีใบจริงขึ้นมา 2 ใบ รวมกับใบเลี้ยง 2 ใบ เป็น 4 ใบครับ "จะพูดทำไมให้งง"


8.เมื่อได้ใบจริงมาแล้ว ย้ายกล้าเมล่อนไปปลูกในถุงเพาะชำ หรือ สถานที่ปลูกที่เตรียมไว้ต่อไปได้เลยครับ ขณะที่ย้ายกล้า ต้องระวังนะครับควรจะย้ายเมื่อพีทมอสแห้งนิดนึงจะย้ายง่ายกว่า เนื่องจากถ้าย้ายตอนเปียก ๆ จะทำให้รากหลุด ไม่เกาะกับพีทมอส รากจะขาดได้ เทคนิคคือย้ายตอนพีทมอสแห้ง และพยายามดันก้นถาดของแต่ละต้นเบา ๆ และดึงขึ้นมาอย่างระมัดระวังครับ

9.ข้อควรระวัง การเพาะกล้าในร่มกับที่ที่มีแดดอ่อน ๆ แตกต่างกันนะครับ ถ้าเพาะในร่ม ลำต้นจะดูยาว ๆ ผอม และเอียงซ้ายบ้าง ขวาบ้าง เนื่องจากมันจะหันหน้าหาแดด เลยพยายามเอียงตัว ยืดตัว แต่ถ้าเพาะที่มีแดดทั้งวันเป็นแดดอ่อน ต้นกล้า ลำต้นจะสั้น ไม่เอียงซ้ายขวา ดูสวยงาม

10.เทคนิคการเพาะเมล็ดเมล่อน
     -เมล็ดบางพันธุ์ มีเปลือกหนา อาจต้องใช้กรรไกรตัดเล็บตัดที่ปลายแหลมของเมล็ดเพื่อช่วยการงอกของราก เพิ่มอัตราการงอกได้ดีอีกวิธีหนึ่ง
     -ใช้ไตรโคเดอร์มาผสมน้ำในแก้วที่ใช้บ่มเมล็ด 4-6 ชั่วโมง และผสมระหว่างคลุกพีทมอสกับน้ำเปล่าก่อนลงถาดเพาะชำ
     -ก่อนย้ายกล้าลงถุงเพาะชำ หรือสถานที่ปลูก ควรงดให้น้ำต้นกล้า 1 วัน และควรย้ายกล้าในช่วงเย็น หรือค่ำ ๆ (ไม่ควรย้ายช่วงแดดจัดหรือกลางวัน เพื่อให้ต้นกล้าปรับสภาพได้)
     -ควรเพาะกล้าเมล่อน กลางแจ้ง เพราะโดนแดด โดนแสง จะทำให้ต้นกล้าแข็งแรงกว่า
     -พีทมอสที่นำมาเป็นวัสดุปลูกนั้น ควรรดน้ำให้ชุ่ม หรือสเปรย์ฉีด ทุกชั่วโมงครับ เพราะถ้าแดดจัด พีทมอสแห้งไปจะทำให้รากแห้งไปด้วยนะจ๊ะ อาจะไม่รอดได้

11.หากสนใจปลูกเมล่อน คลิกลิ้งค์นี้เลย https://www.moderndayagro.com/category/2704/all-seeds  #เมล็ดพันธุ์เมล่อน คิโมจิ ซูบาริคิง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่