คอร์รัปชั่น ค้ายา วาระแห่งชาติ(ลำชี)

ดูจากข่าวทีวีในแต่ละวัน  ดูเหมือนว่าแวดวงค้ายาในไทยก้าวไปไม่หยุดนิ่ง  เรียกว่า มีพัฒนาการตลอดเลยก็ว่าได้(มั้ง)

      ทั้ง  รูปแบบตัวยา  ฤทธิ์ทำลายล้าง(ผู้เสพ) การขนส่ง  ซุกซ่อน  แต่ที่น่าตกใจและหนักใจยิ่งกว่าเห็นจะเป็นคำตอบจากผู้ต้องหาบางรายที่บอกว่าสั่งยามาจากใน ... (สถานที่ๆ ใครๆ ก็ฝากความหวังว่าจะหยุดและชะลอปัญหานี้ได้แม้จะชั่วคราวก็เถอะ    แต่ ...)   คำถามที่ตามมา คือ มันเกิดขึ้นได้อย่างไร  แล้วใครทำให้มันเกิด    

     แต่หากมองอย่างมีความหวัง  ช่องโหว่เรื่อง 'บุคลากร' นี่แหละคือตัวแปรนำไปสู่การแก้ปัญหา(เฉพาะหน้า) ได้อย่างแท้จริง

    แน่นอนว่า  การสร้างค่านิยมให้ทุกคนไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด(ผู้เสพ)  และไม่เป็นทาสเงินคิดสั้นใช้ 'ยาเสพติด' เป็นแหล่งเงินทุนเพื่อสนองความต้องการไม่ว่าจะวัตถุหรืออำนาจ(ผู้ค้า)ย่อมเป็นเรื่องยากยิ่งที่จะทำได้สำเร็จถ้วนทั่วทุกตัวคน   ฉะนั้น  วิธีป้องกันอันดับแรก คือ ทำกฎหมายให้เข้มแข็งยุติธรรม  ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับผู้ถือและรักษากฎ  หากซื่อสัตย์ต่อหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาต่อให้ผู้ร้ายยังไงก็เอาอยู่  

    บุคคลกลุ่มนี้แหละคือตัวแปรสำคัญชี้เป็นชี้ตายก็ว่าได้

   

    ไม่เคยดู ไม่เคยรู้จัก  หนังไทยเรื่องนี้มาก่อน  ไปหาข้อมูลในเน็ตมาปรากฏว่าเป็นเรื่องปราบปรามผู้ก่อการร้าย   


    พอเป็นละครดัดแปลงเป็นแก๊งค้ายา  สำหรับ 'ชาติลำชี' ที่จะออกอากาศพุธนี้เป็นตอนสุดท้ายทาง ช่อง 7 สี เป็นปฏิบัติการกวาดล้างแก๊งค์ค้ายารายใหญ่นามสมมติ 'ไตรพยัคฆ์' ที่อุบลราชธานี  

โลกความจริง  ยิ่งกว่า 'ไตรพยัคฆ์'
  
    โดยมี 'นายใหญ่' เป็นตัวการหลัก   แม้ยังไม่ถอดหน้ากากก็พอจะรู้ว่าใคร  เป็นคนดีศรีสังคมที่ใครๆ ก็นับหน้าถือตา   แล้วยังมีแขนขาเป็นถึงกำนันคอยอำนวยความสะดวก (เสือโบก หนึ่งในไตรพยัคฆ์สวมรอยเป็นกำนันบุญ)

    แต่สำหรับเราอะไรก็ไม่สะท้อนใจเท่า 'พรานมีดมิน' จากอดีตข้าราชการที่ผันตัวจากเหยื่อ 'ไตรพยัคฆ์' เสียทั้งลูกเมียกลายเป็นโจรซะเอง   โดยยึดป่าเป็นทำเลมีมีดบินเป็นอาวุธ  วันหนึ่งไตรพยัคฆ์(จ่าเทพ)ช่วยชีวิตไว้ได้รอดตายหวุดหวิดเลยปิ๊งไอเดียขืนต่อสู้ไปวันๆ ในป่าแบบนี้ไม่มีทางที่อุดมการณ์จะเป็นจริงได้แน่ๆ   ต้องมีเงินทุกสักก้อน   เห็นมีแต่ 'ไตรพยัคฆ์' นี่แหละที่สานฝันตนให้เป็นจริงได้  ว่าแล้วก็เข้าร่วมเป็นหนึ่งในไตรพยัคฆ์(เข้าซังเตไปแล้วเรียบร้อย)
    แนวคิดแบบ 'เสือพราน' นี่แหละที่น่ากลัว  สุดท้ายก็ถอดใจกลายเป็นส่วนหนึ่งที่สืบทอด 'วงจรอุบาทว์' ให้เติบโตและอยู่ยงคงกระพันไม่รู้จบ


    ละครก็แค่สะท้อนปัญหาแต่ไม่ได้ให้สูตรสำเร็จในการแก้ไข   สำหรับเราคิดได้แค่ 3 ขั้นตอนสั้นๆ

1.  ยกเครื่องกฎหมายด้านยาเสพติด ระดมสมองทั้งนักวิชาการและนักกฎหมายแก้ไขให้ถูกต้องชอบธรรม  โดยเฉพาะบทลงโทษผู้เสพ-ผู้ค้า  ปัจจุบันข้อดี ข้อเสีย  หาทางออกเปลี่ยนแปลงอย่างไร

2. เข้มงวดจริงจังกับผู้รักษากฎ  ล้างบางเอาจริงเลย  กล้าไหม  

3.  ทำลายต้นตอ  แค่ปลาซิว ปลาสร้อย  จะทำอะไรได้   ต้องสาวถึงตัวการใหญ่ตราบใดที่ยังลอยนวล  ปัญหาก็ไม่จบ

  
  'ชาติ ลำชี' ชื่อนี้ คือ ชื่อพระเอก

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ชาติ ลำชี (ละคร) การเมือง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่