ต้มแซ่บซี่โครงอ่อน zaabอีหลีเด้อ

สวัสดีค่ะ จขกท.ก็ห่างหายจากก้นครัวไปนาน วันนี้รู้สึกตัวเองว่างมากกกเลยแวะมาทักทาย และหอบความแซ่บมาด้วย อาหารแนวน้ำๆต้มๆ ต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อนเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมแต่ทำยังไงให้แซ่บเราก็มาลองทำดีกว่า


ซี่โครงอ่อนนี้ฝนเลือกของ เบทาโกรทำไมถึงเลือกของเบทาโกรเพราะมั่นใจในคุณภาพระดับหนึ่งและใกล้บ้านหาซื้อง่าย ก่อนอื่นเราก็นำซี่โครงอ่อนมาล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำแต่อย่าหั่นให้เล็กมากนะคะเพราะตอนที่เราต้มมันจะหดลงด้วยหั่นชิ้นใหญ่หน่อย

จากนั้นเราก็ตั้งหม้อเปิดไฟแรงให้น้ำเดือดเลยแล้วเอาซี่โครงใส่ลงไปช้อนฟองคาวออกให้หมดทั้งฟองคาวและน้ำมันที่มันลอยออกมาจากนั้นก็ลดไฟลงเป็นระดับปานกลางต้มซี่โครงประมาณ 30 นาทีให้ซี่โครงอ่อนนุ่มเคี้ยวง่าย

พอซี่โครงเราอ่อนได้ที่แล้วก็นำ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดงลงใส่หม้อไปเลย ฝนใส่เห็ดฟางลงไปด้วยเพราะมีในครัวและชอบกิน


จากนั้นก็ปรุงความแซ่บกันโดนใส่ผงปรุงรส เกลือ น้ำปลา น้ำมะขามเปียกนิดนึง น้ำมะนาว ฝนจะไม่ใส่น้ำตาลเพราะความหวานมันได้จากการต้มซี่โครงแล้วน้ำตาลไม่จำเป็น ความเผ็ดแซ่บฝนใช้พริก 3 แบบ มีพริกขี้หนู พริกป่นและพริกทอด มันทำให้มีความเผ็ดแบบร้อนแรง เผ็ดแบบหอมๆรวมไปด้วยกัน ขั้นตอนสุดท้ายพอเราชิมได้รสที่พอใจแล้วก็ใส่ใบโหระพาและชีฝรั่งลงไปปิดไฟและสาดข้าวคั่วลงไปมันจะได้หอมๆตามแบบฉบับต้มแซ่บ ตักเสริฟได้เลย  ง่ายมั้ยล่ะคะต้มแซ่บแก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่